Theo đó, phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc được ghi nhận hằng năm dưới 05 người/100.000 dân; 85% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng, người quản lý được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) hằng năm; 90% cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; trên 50% sản phẩm thực phẩm tự công bố phải được lấy mẫu giám sát.
Bên cạnh đó, tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số mẫu được kiểm tra ATTP trong các chương trình giám sát quốc gia về ATTP nông sản dưới 6%; 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp, tập trung được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; có thêm 02 mô hình chợ kinh doanh thực phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn TCVN 11856:2017... cũng là mục tiêu cần hướng đến.
Đồng thời, để đạt được các mục tiêu trên, Kế hoạch đề ra nhiều nội dung, trong đó tăng cường thanh tra, kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật và các vật tư nông nghiệp, đảm bảo sử dụng đúng chất lượng, chủng loại, liều lượng, thời gian cách ly của các loại vật tư nông nghiệp trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm; thường xuyên giám sát, kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại, vi sinh vật trong nông sản, thủy sản thực phẩm; thanh tra, kiểm tra nhằm ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng thực phẩm vi phạm pháp luật về ATTP...
Ngoài ra, các sở, ngành tỉnh và UBND huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện. Định kỳ hằng quý thông tin kết quả xử lý vi phạm hành chính về ATTP của các đơn vị có thẩm quyền (Công an Tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan, UBND huyện, thành phố…) gửi về Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh (qua Sở Y tế) để tổng hợp, phân tích, đánh giá việc chấp hành pháp luật của các cơ sơ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong lĩnh vực, địa bàn quản lý.
Định kỳ trước ngày 05/12 hằng năm báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh (qua Sở Y tế) để tổng hợp báo UBND Tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Trung ương.
Thuận Yến - Thùy Linh