Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Du lịch Miền núi Quảng Ngãi - Giàu tiềm năng nhưng nghèo dịch vụ

Quảng Ngãi là tỉnh duyên hải miền Trung có tiềm năng khí hậu, tự nhiên lịch sử và văn hóa cho phát triển du lịch. Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng chưa phát triển, quảng bá du lịch chưa mạnh và các gói dịch vụ sản phẩm du lịch còn nghèo nên chưa thu hút khách đến tham quan du lịch nghỉ dưỡng.

: Nhà báo Trần Đình Quảng bên cây nêu dân tộc Cor
Nhà báo Trần Đình Quảng tác giả bài viết bên cây nêu dân tộc Cor.

Có người ví miền núi tỉnh Quảng Ngãi giống như “Con gà đẻ trứng vàng đang ngủ quên”.Qủa thật là như vậy, so với các địa phương trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên, miền núi Quảng Ngãi là vùng đất giàu tiềm năng du lịch. Trước nhất nói về cơ sở hạ tầng, hiện nay điện, đường, trường, trạm ở miền núi Quảng Ngãi đã cơ bản ổn định.

Đường về các xã đã thông,xe ô tô có thể đi về các địa phương các huyện miền núi. Rừng và sông, suối cũng như những đặc sản của rừng có ở nhiều nơi. Bản sắc văn hóa vùng miền khá đa dạng và phong phú. Du lịch leo núi, và homstay là thuận lợi nhất. Về huyện Trà Bồng chúng ta hãy khám phá nét độc đáo của núi rừng miền Tây Quảng Ngãi.

Biểu diễn Chiêng Ba bên Thác Trắng, Minh Long, Quảng Ngãi
Biểu diễn Chiêng Ba bên Thác Trắng, Minh Long, Quảng Ngãi.

Nơi đây, có đỉnh núi Cà Đam hùng vĩ cao hơn 1.400 mét so với mực nước biển. Có rừng quế lâu đời và có nhiều thác nước đẹp. Khí hậu ở đây khá giống với khí hậu Bà Nà, Đà Nẵng và Đà Lạt, Lâm Đồng. Ngoài cây quế, vùng đất này còn có cây sâm 07 lá và có những vườn cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Nơi đây vẫn còn những cánh rừng nguyên sinh cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Ngoài Cà Đam xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng còn có những dãy núi cao ở Trà Hiệp,Trà Thủy, Trà Giang, Trà Xinh quanh năm sương mù bao phủ. Núi Răng Cưa ở xã Trà Hiệp có những câu chuyện huyện thoại về người Cor Trà Bồng, Quảng Ngãi khá độc đáo. Hiện nay, nhờ sự quan tâm các Đảng bộ và chính quyền các xã nên cây quế bản địa và nét văn hóa cổ truyền của người Cor được bảo tồn gìn giữ phát huy. Để tỏ lòng kính trọng thương yêu Bác Hồ, năm 1969 khi nghe tin Bác Hồ đi xa, người Cor Trà Bồng, Quảng Ngãi đã tự nguyện xin Đảng, Nhà nước cho phép được lấy họ Hồ của Bác Hồ làm họ dân tộc Cor.

Vì thế hiện nay, nhiều gia đình ở các bản làng Cor con cháu đều mang họ Hồ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ngày 28/08/1959 người Cor mang họ Bác Hồ đã đứng lên làm cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miến Tây Quảng Ngãi lật đổ chế độ chế độ bù nhìn Ngô Đình Diệm. Ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa này, đã lan tỏa, tạo nên phong trào cách mạng khắp chiến trường miền Nam lúc bấy giờ.

Du lịch vùng đất quế Trà Bồng còn có nét văn hóa cổ truyền của người Cor như: Nghệ thuật điêu khắc cây nêu, nghệ thuật múa Cà Đáu, thổi kèn Amáp, hát Xà Ru Agiới và biểu diễn các bài Chiêng chào khách, tiễn khách, đấu Chiêng.

Các cô gái Cor thu hoạch quế
Các cô gái Cor thu hoạch quế.

Miền núi Ba Tơ có tiềm năng du lịch cũng khá độc đáo. Hồ chứa nước Núi Ngang là xã cửa ngỏ huyện vùng cao Ba Tơ, Quảng Ngãi. Nơi đây có đội Chiêng người Hrê và có bản làng người Hrê đoàn kết tự nuôi cá hồ nuôi Núi Ngang để bán cho khách.

Từ hồ Núi Ngang chúng ta có thể chèo thuyền đi thăm vùng đất hữu tình núi rừng Sơn Liên, Ba Tơ, Quảng Ngãi. Cách Ba Liên không xa, là xã Ba Thành, Ba Tơ. Đây là xã độc đáo nhất huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi. Bởi vì nơi đây người Hrê còn giữ được làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm Hrê. Du khách chỉ cần đến làng Teng, Ba Thành, Ba Tơ, Quảng Ngãi là hiểu hết những đặc trưng văn hóa cổ truyền của người Hrê.

Hiện ở làng này, đã thành lập được HTX dịch vụ Nông – Lâm và bảo tồn văn hóa du lịch . Ba Tơ, Quảng Ngãi còn có nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách như: Núi Cao Muôn,Cao nguyên Bùi Hui,Thác nước đẹp ở Ba Vì, Ba Xa, Ba Giang, Ba Nam…Hiện Ba Tơ, Quảng Ngãi đã có hai di sản văn hóa phi vật thể là Chiêng Ba người Hrê và nghề dệt thổ cẩm làng Teng.

Các huyện miền núi Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long tiềm năng du lịch cũng có rất nhiều như: Du lịch Thác Trắng, Làng Ren và những đồi chè xanh các xã Long Môn, Thanh An, Long Hiêp, Long Mai, huyện Minh Long; Nước Trong,CờiOng, sông Re huyện Sơn Hà; Thác Lụa, đường Đông Trường Sơn, ruộng lúa rẫy bậc thang, vườn cau bạt ngàn ở huyện Sơn Tây …

Nhà sàn làng Teng, Ba Thành,Ba Tơ, Quảng Ngãi mới xây dựng xong đã xuống cấp
Nhà sàn làng Teng, Ba Thành,Ba Tơ, Quảng Ngãi mới xây dựng xong đã xuống cấp.

Tuy nhiên, hiện nay du lịch các huyện miền núi Quảng Ngãi đang đứng trước thực trạng không có gói sản phẩm đặc trưng, không có nhà hàng khách sạn qui mô, không có dịch vụ Hom stay bài bản, không có hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, không có cửa hàng ăn uống hay dịch vụ đáp ứng phục vụ nhu cầu của khách.

Những địa chỉ du lịch mới hình thành như: Thác Trắng Minh Long, HTX Làng Teng, Ba Tơ, ẩm thực Cà Đú, Trà Bồng chưa có nhiều khách…Vì mới hình thành nên số lượng khách đến chưa nhiều và độ hài lòng của du khách chưa cao. Riêng chỉ có Suối Chí Nghĩa Hành là điểm hút khách nhất tỉnh. Vì đây là đơn vị biết khai thác tiềm năng du lịch sinh thái rừng và biết quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện đúng thời điểm. Một yếu kém của du lịch miền núi Quảng Ngãi nữa là các địa phương chưa tạo mối liến kết giúp nhau phát triển du lịch, nguồn nhân lực làm du lịch chưa có chuyên môn sâu, dịch vụ du lịch còn yếu kém.

Và doanh nghiệp làm quảng bá du lịch chưa mạnh nên nhiều khách hàng trong nước chưa biết nhiều về đất nước, con người, văn hóa miền núi Quảng Ngãi. Cơ chế giúp các địa phương, cá nhân hay tập thể làm du lịch còn bị nhiều ràng buộc nên nhiều nơi doanh nghiệp chưa dám mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch. Câu hỏi đến miền núi tỉnh Quảng Ngãi Chơi gì ? Vui gì ? Ăn gì ? Hiện vẫn chưa có lời giải !

Trần Đình Quang

Bài liên quan

Tin mới

BAC A BANK chính thức chào bán 10 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1
BAC A BANK chính thức chào bán 10 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

Nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn, đáp ứng nhu cầu tăng quy mô hoạt động của ngân hàng, đồng thời đa dạng danh mục đầu tư của khách hàng, từ ngày 05/08/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000VND/ trái phiếu.

CADA đánh dấu trăm năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta
CADA đánh dấu trăm năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta

Lần đầu tiên, cà phê đặc sản CADA được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng sau một thời gian dài chỉ phục vụ xuất khẩu hay các dịp đặc biệt như hội chợ, triển lãm. Đây cũng là thời điểm đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập của nông trường CADA – nơi cây cà phê Robusta đầu tiên được người Pháp trồng tại Việt Nam.

Dự báo xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong các tháng cuối năm 2022 sẽ vẫn gặp khó khăn
Dự báo xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong các tháng cuối năm 2022 sẽ vẫn gặp khó khăn

Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương dẫn số liệu Tổng cục Hải quan cho biết, ước tính, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 07/2022 giảm 3,2% về lượng và giảm 8,7% về trị giá so với tháng 06/2022, so với tháng 07/2021 giảm 17,5% về lượng và giảm 26,1% về trị giá. Tính chung 07 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu hạt điều đạt 294 nghìn tấn, trị giá 1,76 tỷ USD, giảm 10,5% về lượng và giảm 12,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Cổng thông tin du lịch và ứng dụng di động du lịch thông minh-mydaklak.vn đã mang lại hiệu quả tích cực
Cổng thông tin du lịch và ứng dụng di động du lịch thông minh-mydaklak.vn đã mang lại hiệu quả tích cực

Theo đánh giá của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, sau 8 tháng vận hành, Cổng thông tin du lịch và ứng dụng di động du lịch thông minh-mydaklak.vn đã mang lại hiệu quả tích cực. 

Hai xe ô tô bốc cháy dữ dội trong đêm tại Lào Cai
Hai xe ô tô bốc cháy dữ dội trong đêm tại Lào Cai

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang điều tra nguyên nhân khiến 2 xe ô tô bốc cháy lúc rạng sáng.

Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm

Lo ngại suy thoái kinh tế và sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục đè nặng lên giá dầu, đẩy giá dầu thô “lao dốc” với WTI xa mốc 90, Brent còn hơn 93 USD/thùng.