Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lâm (Hà Nội): Quy hoạch Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ đang bị “băm nát”

Hàng loạt công trình kiên cố xây dựng sai phép, vượt phép, sử dụng sai mục đích… đang ồ ạt diễn ra tại Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm), khiến quy hoạch được TP. Hà Nội phê duyệt bị “băm nát”. Còn phía chính quyền địa phương, dù đã phát hiện sai phạm, nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm tình trạng này.

Gia Lâm (Hà Nội): Quy hoạch Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ đang bị “băm nát” - Hình 1

Quy hoạch chi tiết Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội)

Ngày 21/5/2010 UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định số 2282/QĐ-UBND, về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm) với tỷ lệ 1/500.

Theo đó, khu đất quy hoạch thuộc địa bàn xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Phía Bắc giáp với đất canh tác xã Kiêu Kỵ; phía Nam giáp với khu dân cư xã Kiêu Kỵ; phía Tây giáp đất canh tác xã Kiêu Kỵ; phía Đông giáp với đất canh tác và dân cư thôn Trung Dương. Diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết 1/500 khoảng 157.373m2.

Mục tiêu của việc xây dựng Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ nhằm cụ thể hóa đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã được chính phủ phê duyệt tại quyết định số 108/1998/QĐ-TTg và Quy hoạch chung xây dựng huyện Gia Lâm tỷ lệ 1/5000 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 47/2009/QĐ-UBND ngày 20/01/2009…

Toàn bộ quỹ đất nghiên cứu quy hoạch cụm làng nghề có tổng diện tích khoảng 157.373m2 được phân bổ thành khu chức năng bao gồm Khu đất sản xuất làng nghề có tổng diện tích khoảng 62.859m2 với 7 ô đất có ký hiệu từ CN01 đến CN07; Khu đất trung tâm điều hành được bố trí ở trung tâm cụm làng nghề có diện tích khoảng 4.615m2 (Ký hiệu CC01); Khu cây xanh đặt tại trục chính cụm làng nghề, có tổng diện tích khoảng 11.978m2 với 4 ô đất ký hiệu từ CX01 đến CX04; Khu đầu mối công trình hạ tầng kỹ thuật bố trí tập trung khu phía Đông Nam có diện tích khoảng 2.435m2 (ký hiệu HTKT); Khu đất bãi xe, tập kết vật liệu có tổng diện tích khoảng 2.938m2 (Ký hiệu BX-KT); Đất đường giao thông trong cụm làng nghề có tổng diện tích khoảng 25.983m2 (tính từ đường có mặt cắt từ 13,5-17,5m).

Ngoài ra, theo quy hoạch chi tiết 1/500 thì Khu trung tâm điều hành được phép xây dựng công trình có chiều cao là 3 tầng; Khu đất sản xuất làng nghề và đất hạ tầng kỹ thuật được phép xây dựng với chiều cao tối đa là 2 tầng; Khu bến xe, tập kết vật liệu có chiều cao xây dựng là 1 tầng.

Gia Lâm (Hà Nội): Quy hoạch Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ đang bị “băm nát” - Hình 2Gia Lâm (Hà Nội): Quy hoạch Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ đang bị “băm nát” - Hình 2Gia Lâm (Hà Nội): Quy hoạch Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ đang bị “băm nát” - Hình 2

Hàng loạt công trình xây dựng sai phép, vượt phép mọc lên tại Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội)

Quy hoạch là vậy, nhưng hiện nay hàng loạt công trình nằm bên trong Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ đang được các chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng sai phép, sai thiết kế ban đầu, sử dụng sai mục đích… phá vỡ quy hoạch đô thị của TP. Hà Nội.

Thậm chí, một số công trình còn sử dụng sai mục đích, khi biến tướng thành nhà ở, nhà hàng để phục vụ cho mục đích kinh doanh, buôn bán, thu lợi nhuận.

Cụ thể như: Công trình thuộc Khu đất sản xuất làng nghề được xây dựng với mục đích làm kho chứa hàng và trưng bày giới thiệu sản phẩm, nhưng lại được chủ đầu tư chuyển sang làm nhà hàng có tên Sơn Lập nhằm kinh doanh, buôn bán, đi ngược lại với quy hoạch chung được thành phố phê duyệt.

Gia Lâm (Hà Nội): Quy hoạch Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ đang bị “băm nát” - Hình 3

Ngoài những công trình sai phạm chưa được xử lý, thì hàng loạt công trình xây dựng mới vẫn ồ ạt mọc lên trong Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ

Theo tìm hiểu của phóng viên, hàng loạt công trình bên trong Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ chỉ được huyện Gia Lâm cho phép xây dựng tối đa là 2 tầng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều công trình vẫn ngang nhiên xây dựng vượt phép. Thậm chí, có những công trình còn xây dựng vượt hẳn 1, 2 tầng…

Ngoài những công trình sai phạm từ trước, hiện đang được chủ đầu tư đưa vào sử dụng, thì hiện nay tại khu vực này còn xuất hiện rất nhiều công trình đang xây dựng và đi vào hoàn thiện.

Thực trạng là vậy, tuy nhiên đến nay hầu hết tất cả các công trình được chủ đầu tư ngang nhiên sai dựng sai phép, vượt phép, sử dụng sai mục đích…, phá vỡ quy hoạch vẫn chưa được xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm vào cuộc, xử lý dứt điểm. Khiến dư luận hoài nghi về năng lực quản lý của chính quyền địa phương.

Gia Lâm (Hà Nội): Quy hoạch Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ đang bị “băm nát” - Hình 4

Nhiều công trình còn được chủ đầu tư sử dụng sai mục đích, khi chuyển từ sản xuất, sang hoạt động kinh doanh buôn bán nhà hàng...

Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Đắc Quản – Phó chủ tịch xã Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) thừa nhận, bên trong Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ có nhiều công trình xây dựng sai phép. Và trách nhiệm chính thuộc về khâu quản lý của chính quyền địa phương.

“Theo quy hoạch thì các công trình này chỉ được phép xây dựng tối đa là 2 tầng, nhưng hiện nay nhiều chủ đầu tư đã xây dựng thêm phần tum. Ngoài ra, có một số hộ đã sử dụng sai mục đích khi chuyển từ sản xuất sang kinh doanh buôn bán nhà hàng.

Vừa qua, UBND xã Kiêu Kỵ đã phối hợp với bộ phận chuyên môn của huyện Gia Lâm xử lý và yêu cầu một số hộ gia đình tư tháo dỡ những phần xây dựng không có trong giấy phép…

Sau khi phát hiện những vi phạm trên, xã Kiêu Kỵ đã có báo cáo lên UBND huyện Gia Lâm để xin ý kiến chỉ đạo xử lý về những sai phạm trên. Hiện tại, UBND huyện Gia Lâm vẫn chưa công bố kết quả kiểm tra đối với những công trình nêu trên…”.

Để tìm hiểu về công tác quản lý địa bàn, xử lý những công trình sai phạm tại Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Gia Lâm, nhưng đến nay đã hơn một tháng đã trôi qua, nhưng vẫn chưa hề nhận được bất cứ hồi âm nào từ phía cơ quan này.

Khi mà UBND xã Kiêu Kỵ vẫn chỉ dừng lại ở việc báo cáo, xin chỉ đạo từ cấp trên; còn UBND huyện Gia Lâm vẫn chưa thể đưa ra phương án xử lý cụ thể, thì hàng loạt công trình sai phép, vượt phép, sử dụng sai mục đích, phá nát quy hoạch vẫn ồ ạt mọc lên tại Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ.

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm các công trình sai phạm. Đồng thời, cần có biện pháp xử lý đối với những tổ chức, cá nhân có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, để xảy ra sai phạm nghiêm trọng, kéo dài…

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Huy Trung – Đặng Hoàng

Bài liên quan

Tin mới

Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới
Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới

Bản tin tối 9/5 của Bộ Y tế cho biết, tính tới 18h Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay và 77 ca mắc trong cộng đồng. Hiện Việt Nam có 3.332 bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất
Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất

Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất để tiếp cận với nguồn cung ứng vật tư đầu vào có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học, tăng năng suất, giảm chi phí, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, bảo vệ môi trường trong nuôi trồng.

Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng
Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng

UBND phường Trường Thi (TP. Vinh, Nghệ An) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với ông Nguyễn Như Hồng, quản lý Trung tâm thương mại Vinh Centre vì không thực hiện quyết định tạm đình chỉ hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD
Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 04/2021 ước tính đạt 25,5 tỷ USD, tăng 44,9% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so với tháng trước.

Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ
Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ

Chiều 9/5, Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình đều mang biến thể Ấn Độ

Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép
Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép

Ngày 9/5/2021, thông tin từ Biên phòng Thanh Hóa cho biết, Trạm kiểm soát liên hợp số 7 phòng chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Tam Thanh vừa phát hiện, bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.