Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Huyện Gia Lâm (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm việc sử dụng đất thải để san lấp mặt bằng?

14:20:00 09/05/2019

THCL - Thời gian quan, hàng nghìn mét khối đất có mầu đen (nghi là đất thải, chất thải không rõ nguồn gốc) được sử dụng để san lấp mặt bằng tại khu vực Trân Tảo và Đề Trụ, xã Phú Thị (huyện Gia Lâm, Hà Nội), có dấu hiệu vi phạm pháp luật về môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân xã Phú Thị (huyện Gia Lâm, Hà Nội) thời gian qua, nhiều cá nhân trên địa bàn đã sử dụng hàng nghìn mét khối đất thải, chất thải để san lấp mặt bằng tại khu vực Trân Tảo và Đề Trụ. Trong quá trình vận chuyển, các xe tải chuyên chở không được che chắn theo quy định, khiến đất thải rơi vãi khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cũng theo thông tin từ người dân cho biết, việc san lấp dự án bằng đất thải, chất thải đang có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân nơi đây. Dù sự việc đã xảy ra trong một thời gian dài, nhưng chưa được các cơ quan chức năng như UBND xã Phú Thị, UBND huyện Gia Lâm, Công an huyện Gia Lâm phát hiện, xử lý.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực Trân Tảo và Đề Trụ có nhiều cá nhân được giao đất làm trang trại với diện tích hàng nghìn m2. Tại những khoảng đất trống này, chủ các lô đất đang tiến tiến hành san lấp bằng loại đất có màu đen, bốc mùi rất khó chịu, gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm của người dân sinh sống trên địa bàn.

Đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ, đồng thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường… tại xã Phú Thị

Anh Nguyễn Văn T – một người dân xã Phú Thị bức xúc: “Các anh thấy rồi đấy, san lấp toàn bằng đất đen xì, bốc mùi hôi thối thế này thì chẳng ô nhiễm là gì? Không biết ngồn gốc của loại đất này như thế nào, nhưng mỗi ngày hàng loạt xe tải vẫn nối đuôi nhau chạy ầm ầm qua các tuyến đường để vận chuyển đất về đây đổ.

Khi xe vận chuyển thì không được che chắn, khiến đất rơi vãi khắp mặt đường. Trời nắng thì bụi bay mù mịt khắp nơi, ngày mưa thì đường xá lầy lội, trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn gia giao thông rất cao…, khiến người dân chúng tôi rất bức xúc”.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Huy – Chủ tịch xã Phú Thị (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: “Nằm dọc tuyến đường là đất thuộc dự án của ba hộ gia đình nhà ông Tiến (theo người dân cho biết ông Tiến hiện đang làm công an xã), hộ gia đình Loan Doanh, hộ gia đình ông Đát. Các dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt của huyện Gia Lâm có thời hạn cho thuê là 20 năm. Hiện, địa điểm phản ánh thuộc diện tích đất của gia đình ông Tiến đã san lấp nâng nền mặt ruộng. Việc san lấp này được các hộ triển khai từ khi được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt dự án và thời điểm đó là trước Tết”.

Ông Lê Văn Huy – Chủ tịch xã Phú Thị (huyện Gia Lâm, Hà Nội) trao đổi với phóng viên

Liên quan đến công tác quản lý đất nông nghiệp trên địa bàn, ông Huy cho hay: “Nếu không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, tôi sẽ xử lý ngay. Còn những phương án bên cạnh được huyện phê duyệt thì xã cũng phải nắm được để giám sát. Hiện tại, chưa xác định được các hộ dân tiến hành san lấp có phải là chất thải hay không. Còn nếu bộ phận chuyên môn mà nắm được và báo cáo tôi có việc đổ chất thải, đất thải, thì tôi cũng sẽ xử lý ngay…”.

Trước sự việc trên, để tránh nguy cơ gay ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân nơi đây, đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ, đồng thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường… (nếu có).

Huy Trung

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành