Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Kiên quyết xóa bỏ các bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép trên địa bàn

15:49:00 11/06/2019

THCL - Nhằm tăng cường công tác kiểm soát việc khai thác cát sỏi trái phép, mới đây UBND TP. Hà Nội yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị kiên quyết xóa bỏ các bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép trên địa bàn trước ngày 31/7/2019.

(Ảnh minh họa)

Theo thông báo của Văn phòng UBND TP Hà Nội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, UBND TP đã ban hành văn bản số 2310/UBND-ĐT chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị nâng cao trách nhiệm, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác cát sỏi trái phép tại địa bàn.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là Chủ tịch UBND, các thủ trưởng các Sở, ngành: CA, TN&MT, GTVT. Nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép hoặc để tình trạng lợi dụng việc nạo vét, khơi thông luồng để khai thác cát, sỏi trái phép và thành lập bến, bãi tập kết cát, sỏi trái phép diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu và điều chuyển, bố trí công tác khác; kiên quyết xóa bỏ các bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép trên địa bàn trước ngày 31-7-2019.

Giám sát các chủ đầu tư khi tiến hành ký hợp đồng giao thầu các dự án đầu tư xây dựng công trình có sử dụng cát, sỏi phải chứng minh bằng văn bản về nguồn gốc hợp pháp của cát, sỏi do nhà thầu cung cấp, chỉ phê duyệt, thanh toán, quyết toán đối với phần khối lượng cát, sỏi có nguồn gốc hợp pháp. Đối với các dự án nạo vét bến cảng, luồng lạch, dòng chảy có thu hồi cát, sỏi, chỉ thanh toán khối lượng đã đăng ký khối lượng thu hồi theo quy định.

Phân công trách nhiệm cụ thể và phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành, đơn vị trong quản lý, xử lý vi phạm nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và đấu tranh ngăn chặn hiệu quả vi phạm pháp luật trong lĩnh vực. Tăng cường quản lý khai thác cát, sỏi tại những khu vực lòng sông giáp ranh giữa TP Hà Nội và các tỉnh lân cận; tiếp tục rà soát để điều chỉnh và thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng cát, sỏi trên địa bàn. Tăng cường vai trò của các cơ quan dân cử và các tổ chức chính trị-xã hội ở cơ sở trong việc giám sát hoạt động khai thác cát, sỏi tại địa phương.

Trong tuần qua, UBND TP cũng chỉ đạo chuẩn bị tổ chức Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) vào chuỗi bán lẻ hiện đại của Tập đoàn AEON-VIETNAM; Tổ chức Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa; Tập trung ưu tiên, quan tâm tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tuyên truyền theo chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”.

Trong tuần qua, UBND TP cũng Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Sở TT-TT, CATP, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền tới chủ sở hữu các phương tiện ô tô trên địa bàn về thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức tự động không dừng, chủ động dán thẻ thu phí và sử dụng dịch vụ thu phí đường bộ theo hình thức tự động không dừng (nêu rõ đơn vị cung cấp dịch vụ theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, địa chỉ tổ chức dán thẻ nhằm tạo thuận lợi cho người dân).

Yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện dán thẻ thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức tự động không dừng đối với xe công do đơn vị quản lý trong tháng 6-2019. Sở GTVT làm việc với các trạm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ trên địa bàn hỗ trợ đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí đường bộ theo hình thức tự động không dừng dán thẻ khi các ô tô vào đăng kiểm.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện các dự án trên địa bàn TP, UBND TP đã ban hành văn bản số 2276/UBND-ĐT giao UBND các quận, huyện, thị xã: khẩn trương rà soát, thực hiện giao ngay đất dịch vụ đối với các trường hợp không vướng mắc về chính sách tại quỹ đất 118,3 ha đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật; thực hiện xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đối với 66,52 ha đất đã hoàn thành GPMB để thực hiện giao đất dịch vụ; đẩy nhanh, hoàn thành GPMB đối với 44,41 ha và khẩn trương lập hoàn thiện dự án ĐTXD đối với diện tích 21,63 ha đất theo quy định. Sở TT&MT là đầu mối đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện, các vướng mắc, đề xuất, báo cáo UBND TP.

Đinh Hoàng

 

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành