Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nạn khai thác cát sỏi hoành hành, nhiều địa phương chưa xử lý nghiêm

21:43:00 02/11/2018

THCL - Trước tình hình khai thác cát, sỏi trái phép tại nhiều địa phương diễn biến phức tạp trở lại, Văn phòng Chính phủ đã văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép.

Chính phủ yêu cầu tăng cường xử lý…

Theo vpcp.chinhphu.vn thông tin, thời gian qua dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, công tác quản lý nhà nước và đấu tranh chống khai thác cát, sỏi trái phép đã bước đầu đạt được những kết quả nhất định. Bộ Công an đã mở nhiều đợt "Cao điểm xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác cát, sỏi", đã phát hiện, đấu tranh, xử lý hàng ngàn trường hợp vi phạm.

Trong thời gian gần đây, tình hình khai thác cát, sỏi trái phép đang diễn biến phức tạp trở lại. Ảnh minh họa

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà các bộ, ngành, địa phương đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, qua phản ánh của báo chí gần đây tình hình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác, kinh doanh cát, sỏi tại một số nơi diễn biến phức tạp trở lại, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Đồng Nai, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Nghệ An, Bến Tre, Hải Dương, Yên Bái, Quảng Ninh, Quảng Trị...

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chức năng và các địa phương tập trung tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên cát, sỏi, tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt những quy định pháp luật hiện hành và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 30/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu lực thi hành chính sách, pháp luật về khoáng sản và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 325/TB-VPCP ngày 25/7/2017 và Công văn số 8960/VPCP-CN ngày 19/9/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Công văn số 8960/VPCP-CN ngày 19/9/2018 của Văn phòng Chính phủ V/v tình hình quản lý nhà nước về khoáng sản trên phạm vi cả nước năm 2017

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thực hiện phóng sự điều tra, chủ động cung cấp thông tin, tư liệu về hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép tại các địa phương đến lãnh đạo Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi có tình trạng khai thác cát trái phép) để kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố phải thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm vi phạm; kiểm soát chặt chẽ các bến bãi tập kết cát và vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Chỉ đạo phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý khai thác cát, sỏi đến người dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm và trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra tình trạng khai thác, lập bến bãi thu mua cát, sỏi trái phép.

… Địa phương liệu có phớt lờ?

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, trong công tác đấu tranh truy quét chống nạn khai thác cát, sỏi trái phép và đã bước đầu đạt được những kết quả nhất định, nhưng vẫn còn những địa phương gần như buông lỏng vấn đề này, liệu có tình trạng trên nóng dưới lạnh hay không?

Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo trên, thời gian qua, báo TH&CL đã từng có rất nhiều bài viết phản ánh về tình hình khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn các tỉnh thành như TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh, Phú thọ, Hà Nội... nhất là nạn khai thác cát mặn, cát lậu đổ về các đại dự án ở Long An, Vũng Tàu, những bài viết phản ánh về tình trạng sạt lở do nạn khai thác cát sỏi trái phép khiến người dân mất đất sản xuất…

Những con tàu với tải trọng lớn cùng những "súc tu" vô tư di chuyển dọc theo sông Thị Vải đổ về các đại dự án

Mỗi ngày có hàng chục lượt tàu với tải trọng hàng nghìn tấn, vươn vòi bạch tuộc hút cát lậu rồi ngang nhiên đổ thẳng vào các đại công trường, siêu dự án... cá biệt có những tàu hút vi phạm nhiều lần, tái diễn tình trạng bắt thả. Điều đáng nói ở đây hàng ngày có hàng chục sà lan “khủng” ngang nhiên cày xới cả một vùng biển Cần Giờ để hút “trộm” cát biển, rồi lại lặc lè di chuyển về hướng sông Thị Vải – Cái Mép, đi qua các Đội tuần tra kiểm soát của Bộ đội Biên phòng, Phòng Cảnh sát đường thủy, lũ lượt đổ cát về các đại công trình trên địa bàn tình Bà Rịa - Vũng Tàu như Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 3, Khu công nghiệp Cái Mép…

 Phóng viên báo TH&CL đã nhiều lần liên hệ với chính quyền các tỉnh như Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai ... bằng nhiều hình thức nhưng đến nay vẫn không nhận được câu trả lời từ phía chính quyền địa phương. Cũng như không nhận thấy chính quyền những tỉnh thành nơi 'cát tặc' hoành hành ngày đêm có những động thái, việc làm cụ thể trong công tác phòng chống nạn khai thác cát, sỏi trái phép, cũng như thực hiện chỉ thị của Chính phủ...

Phải chăng chính quyền các địa phương này đang cố tình phớt lờ chỉ đạo của Chính phủ, hoặc đang trong tình trạng trên nóng, dưới lạnh?

Hải Đăng

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành