Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Chú trọng thanh tra, giám sát vấn đề toàn thực phẩm

Hiện nay, tại Hà Nội sản phẩm từ nông nghiệp mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu của người tiêu dùng và số còn lại đang phải nhập từ các tỉnh, thành phố khác. Để kiểm soát các mặt hàng sản xuất, cung ứng cho thị trường. Ngành Nông nghiệp Hà Nội đã thực hiện thanh tra, giám sát chất lượng tại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản nhằm truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Hiện tại toàn thành phố Hà Nội có 18.140 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Từ đầu năm đến nay, các cơ quam chức năng đã tiến hành kiểm tra và xếp loại 167 lượt cơ sở, trong đó, 114 cơ sở được xếp loại A, B (chiếm 68,3%); 35 cơ sở xếp loại C (chiếm 27,5%); 8 cơ sở không đánh giá do không có hoạt động sản xuất kinh doanh, không đúng địa điểm, không thuộc đối tượng quản lý. Có 12 cơ sở bị xếp loại C sau đó các cơ sở này đã khắc phục và đã được tái kiểm tra và đạt loại B (34,3%), số còn lại tạm thời dừng hoạt động để sửa chữa, khắc phục lỗi.

Hà Nội: Chú trọng thanh tra, giám sát vấn đề toàn thực phẩm - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh kiểm tra thì Sở NN&PTNT đã tổ chức 25 buổi xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho cá nhân, doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.  

Mới đây, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Quảng Lợi ở xã Xuân Nộn (huyện Đông Anh). Hiện tại công ty đang là cơ sở chế rau, củ, quả; kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và trái cây để cung cấp cho các bếp ăn trường học trên địa bàn Hà Nội. 

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Quảng Lợi đã xuất trình được hợp đồng mua hàng, hóa đơn mua hàng, phiếu nhập hàng, lệ phí kiểm soát giết mổ của thịt lợn, thịt gà, thịt bò, thủy sản tươi sống. Ngoài ra, công ty đã trang bị hệ thống rửa, sục ozone tự động sản phẩm rau, thịt và được cấp giấy chứng nhận HACCP số HACCP-001-16 do Trung tâm Chất lượng nông, lâm sản vùng 1 cấp có hiệu lực từ ngày 8/6/2016 đến 7/6/2019 cho loại hình sơ chế thực phẩm có nguồn gốc thực vật (rau, củ, quả tươi - mã ngành CII); thực phẩm có nguồn gốc động vật (thủy sản, thịt gia súc, gia cầm - mã ngành CI). Đoàn thanh tra đã lấy 4 mẫu sản phẩm rau, thịt của công ty để kiểm tra an toàn thực phẩm, nếu phát hiện có vấn đề gì sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nhằm đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm ở trên địa bàn, Chi cục đã phối hợp với các cấp, ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông, lâm sản, thủy sản, hóa chất trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chất cấm; tổ chức lấy mẫu thực phẩm, vật tư nông nghiệp để giám sát chất lượng và xử lý vi phạm theo quy định pháp luật. 

Bảo Ngọc

Bài liên quan

Tin mới

Phát động cuộc thi viết ‘Vượt lên số phận’ lần thứ VII
Phát động cuộc thi viết ‘Vượt lên số phận’ lần thứ VII

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Tạp chí Thanh niên phối hợp cùng Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phát động cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ VII.

5 con sông dài nhất - chảy trên lãnh thổ Việt Nam, có thể bạn chưa biết?
5 con sông dài nhất - chảy trên lãnh thổ Việt Nam, có thể bạn chưa biết?

Việt Nam có mạng lưới sông suối dày đặc, trong đó có nhiều con sông lớn, là nguồn tài nguyên quan trọng...

Xử phạt vi phạm hành chính 23,5 triệu đồng và tịch thu 25 chiếc máy làm khô quần áo nhập lậu
Xử phạt vi phạm hành chính 23,5 triệu đồng và tịch thu 25 chiếc máy làm khô quần áo nhập lậu

Theo thông tin từ Cục QLTT tỉnh Thái Bình, Đội quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 23.5 triệu đồng và tịch thu 25 chiếc máy làm khô quần áo nhập lậu.

Hải Phòng thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm năm 2024
Hải Phòng thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm năm 2024

Vừa qua, UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành quyết định số 1325/QĐ-UBND quyết định về việc kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm đợt “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”.

Nếu để xảy ra cháy rừng, phá rừng phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố
Nếu để xảy ra cháy rừng, phá rừng phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố

Địa phương nào để xảy ra cháy rừng, phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật do buông lỏng quản lý, chủ quan, thiếu trách nhiệm thì Chủ tịch UBND quận, huyện nơi đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố….

Quảng Ninh: Thu giữ hơn 10.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Quảng Ninh: Thu giữ hơn 10.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ngày 24/4/2024, Đội QLTT số 1, Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh chủ trì phối hợp với lực lượng Hải quan, Công an kiểm tra, bắt giữ 10.250 con vịt giống (khoảng 2-4 ngày tuổi) không rõ nguồn gốc, xuất xứ.