Hiện tại toàn thành phố Hà Nội có 18.140 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Từ đầu năm đến nay, các cơ quam chức năng đã tiến hành kiểm tra và xếp loại 167 lượt cơ sở, trong đó, 114 cơ sở được xếp loại A, B (chiếm 68,3%); 35 cơ sở xếp loại C (chiếm 27,5%); 8 cơ sở không đánh giá do không có hoạt động sản xuất kinh doanh, không đúng địa điểm, không thuộc đối tượng quản lý. Có 12 cơ sở bị xếp loại C sau đó các cơ sở này đã khắc phục và đã được tái kiểm tra và đạt loại B (34,3%), số còn lại tạm thời dừng hoạt động để sửa chữa, khắc phục lỗi.
(Ảnh minh họa)
Bên cạnh kiểm tra thì Sở NN&PTNT đã tổ chức 25 buổi xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho cá nhân, doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.
Mới đây, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Quảng Lợi ở xã Xuân Nộn (huyện Đông Anh). Hiện tại công ty đang là cơ sở chế rau, củ, quả; kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và trái cây để cung cấp cho các bếp ăn trường học trên địa bàn Hà Nội.
Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Quảng Lợi đã xuất trình được hợp đồng mua hàng, hóa đơn mua hàng, phiếu nhập hàng, lệ phí kiểm soát giết mổ của thịt lợn, thịt gà, thịt bò, thủy sản tươi sống. Ngoài ra, công ty đã trang bị hệ thống rửa, sục ozone tự động sản phẩm rau, thịt và được cấp giấy chứng nhận HACCP số HACCP-001-16 do Trung tâm Chất lượng nông, lâm sản vùng 1 cấp có hiệu lực từ ngày 8/6/2016 đến 7/6/2019 cho loại hình sơ chế thực phẩm có nguồn gốc thực vật (rau, củ, quả tươi - mã ngành CII); thực phẩm có nguồn gốc động vật (thủy sản, thịt gia súc, gia cầm - mã ngành CI). Đoàn thanh tra đã lấy 4 mẫu sản phẩm rau, thịt của công ty để kiểm tra an toàn thực phẩm, nếu phát hiện có vấn đề gì sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.
Nhằm đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm ở trên địa bàn, Chi cục đã phối hợp với các cấp, ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông, lâm sản, thủy sản, hóa chất trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chất cấm; tổ chức lấy mẫu thực phẩm, vật tư nông nghiệp để giám sát chất lượng và xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.
Bảo Ngọc