Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 của thành phố Hà Nội cơ bản đã hoàn tất. Với nhiều điểm mới, kỳ thi năm nay dự báo sẽ có tính cạnh tranh cao đòi hỏi sự nỗ lực hết mình của các thí sinh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 có nhiều điểm mới, nổi bật là việc áp dụng phương thức thi tuyển 4 môn thi (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử) so với 2 môn thi (Toán, Ngữ văn) của những năm trước.

Sự điều chỉnh này, kéo theo nhiều phần việc trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi. Do đó, ngành Giáo dục và Đào tạo và cơ quan chức năng, các địa phương của thành phố đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. 

Trong đó việc bảo đảm an ninh, an toàn tại từng điểm thi, nhằm hạn chế tối đa sai sót trong quá trình tổ chức kỳ thi là một trong những vấn đề mà ngành Giáo dục và Đào tạo và cơ quan chức năng, các địa phương của thành phố cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, 169 điểm thi với hơn 3.600 phòng thi đáp ứng các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi đã được rà soát kỹ và chốt danh sách cụ thể. Từ nay tới trước ngày thi, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh cấp thành phố và các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát lại từng phần việc tại từng điểm thi, bảo đảm không để sót bất cứ chi tiết nào có thể ảnh hưởng đến tính nghiêm túc, an toàn của kỳ thi.

Hà Nội cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - Hình 1

Hà Nội có 169 điểm thi với hơn 3.600 phòng thi đáp ứng các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi 

Bên cạnh đó, ngành giáo dục rất chú trọng việc tập huấn, tăng cường trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, việc xử lý tình huống đối với những người trực tiếp thực thi nhiệm vụ trong kỳ thi. Điều kiện cơ sở vật chất từng điểm thi, phòng thi cũng đã được bảo đảm đầy đủ, chu đáo nhất. Ngoài ra, đội ngũ tình nguyện viên được bố trí cũng đã sẵn sàng làm nhiệm vụ tại các điểm thi. 

Kỳ thi năm nay mặc dù, số lượng học sinh đăng ký tham dự ít hơn so với năm 2018 gần 10.000 thí sinh, song so với năm 2017 vẫn nhiều hơn 10.000 em và đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất trong năm 2019 của Hà Nội. Theo quyết định đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông công lập chiếm 62%, ước tính, có khoảng 23.000 học sinh không đủ điều kiện vào học trường trung học phổ thông công lập.

Cụ thể, các trường trung học phổ thông, như: Chu Văn An, Sơn Tây, Yên Hòa, Nhân Chính,... đều có tỷ lệ học sinh đăng ký dự thi/chỉ tiêu ở trên mức 2,1/1 (hơn 2 học sinh thi, chỉ 1 học sinh đỗ). Đáng chú ý, một số trường trung học phổ thông ở tốp giữa cũng có tỷ lệ học sinh đăng ký dự thi/chỉ tiêu khá cao như: Nguyễn Văn Cừ; Trương Định, Vân Nội, Tây Hồ...

Trước tính cạnh tranh cao của kỳ thi năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng, những vấn đề đáng quan tâm ở thời điểm này đối với thí sinh là cần nắm chắc quy chế thi, những việc được làm và không được làm, địa điểm thi, phòng thi của mình; dành thời gian phù hợp hệ thống lại kiến thức; chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, tư trang cần thiết, theo đúng quy định. Đặc biệt, là vấn đề dinh dưỡng cho học sinh trước ngày thi gần kề, phụ huynh cần chăm sóc con em mình bảo đảm đủ sức khỏe, có trạng thái tinh thần tốt nhất để bước vào kỳ thi.

Với các cán bộ coi thi, ngoài việc thực thi nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ được giao, trong quá trình coi thi cần tạo cho thí sinh tâm lý thoải mái để các em hoàn thành tốt bài thi. Cùng với đó, phải đề cao trách nhiệm cá nhân, bởi kỳ thi có hàng nghìn cán bộ coi thi và nhân viên phục vụ ở nhiều khâu khác nhau, nếu chỉ để xảy ra một sai sót nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cả kỳ thi.

Riêng với các ngành chức năng và địa phương, từ nay đến ngày thi đầu tiên cần tiếp tục kiểm tra, rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị, nhất là về nhân sự và cơ sở vật chất, sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Việc phòng, chống hành vi gian lận tinh vi bằng thiết bị điện tử công nghệ cao cũng phải được quan tâm đặc biệt, trên tinh thần ngăn chặn ngay từ đầu. Cùng với đó là bảo đảm an toàn, giao thông thông suốt, chú trọng những điểm thi gần khu dân cư và các nút giao thông đông đúc,...

Để hạn chế những hành vi tiêu cực, trong đó, có việc để lọt đề như ở kỳ thi năm trước, năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đặc biệt lưu ý đến việc lựa chọn đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ tại kỳ thi. Đồng thời, cũng yêu cầu các nhà trường phải tổ chức học quy chế thi cho 100% cán bộ, giáo viên và chỉ điều động những người đã nắm rõ quy chế thi đi làm nhiệm vụ.

Huy Trung

Bài liên quan

Tin mới

Doanh nghiệp Thanh Hóa tăng tốc sản xuất, kinh doanh cuối năm
Doanh nghiệp Thanh Hóa tăng tốc sản xuất, kinh doanh cuối năm

Năm 2023 được đánh giá là một năm kinh tế khó khăn, tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN) không thật sự thuận lợi. Song, nhiều DN vẫn nỗ lực, tăng tốc sản xuất dịp cuối năm để đạt được những mục tiêu đề ra.

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên địa bàn Thủ đô
Thu giữ hàng nghìn sản phẩm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên địa bàn Thủ đô

Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa đồng loạt tiến hành kiểm tra 04 quận, huyện thu giữ gần 2.900 các sản phẩm chủ yếu là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu tại nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Tập trung xử lý, giải quyết, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục cho các dự án bất động sản
Tập trung xử lý, giải quyết, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục cho các dự án bất động sản

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4119 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thanh Hóa đánh giá kết quả phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Thanh Hóa đánh giá kết quả phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Sáng 09/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Nga Sơn tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sau 01 năm thực hiện Kế hoạch số 260/KH-UBND của UBND tỉnh.

Thi công cao tốc Bắc - Nam: Sẽ điều chuyển khối lượng, bổ sung nhà thầu chậm trễ
Thi công cao tốc Bắc - Nam: Sẽ điều chuyển khối lượng, bổ sung nhà thầu chậm trễ

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, ngoài dự án đường cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ, các dự án cao tốc Cần Thơ-Cà Mau, Cầu Rạch Miễu 2 vẫn chưa nhận được 100% mặt bằng sạch. Bộ sẽ thực hiện điều chuyển khối lượng công việc của nhà thầu chậm trễ tại các dự án cao tốc Bắc-Nam.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam phải bảo đảm sản lượng khí cấp cho sản xuất điện năm 2024
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam phải bảo đảm sản lượng khí cấp cho sản xuất điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3112/QĐ-BCT phê duyệt kế hoạch cấp khí cho sản xuất điện năm 2024.