Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Học sinh có thể chuyển đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10

Sau những phản ứng của dư luận về việc học sinh có hộ khẩu ở đâu phải đăng ký vào lớp 10 THPT ở khu vực đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng cho biết, sẽ cho phép thay đổi khu vực tuyển sinh.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trước đó, ngày 19/2, Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội có Quyết định số 839 về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022.

Theo kế hoạch tuyển sinh quy định, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, 2 và 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ, học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Trước việc quy định này khiến cho nhiều phụ huynh học sinh lo lắng, nhất là khi học sinh có hộ khẩu ở một nơi, nhưng cư trú thực tế tại nơi khác. Khi thực hiện theo quy định đăng ký nguyện vọng 1 và 2 vào lớp 10 ở nơi học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú thì sau này trúng tuyển sẽ đi học xa, bất tiện.

Liên quan đến những quy định này, chiều 21/2, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm học 2021 – 2022, đối với các trường công lập, Tp Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh theo địa giới hành chính các quận, huyện, thị xã.

Các năm trước, mỗi học sinh được đăng ký 2 nguyện vọng thì năm học 2021 – 2022, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, 2 và 3.

Với quy định, nguyện vọng 1 và 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú, tuy nhiên theo ông Đại, trong các trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn tạo điều kiện cho học sinh được chuyển đổi khu vực tuyển sinh.

Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú tại nơi khác thì phụ huynh làm đơn, có xác nhận của địa phương, Sở sẽ xem xét, cho phép được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Bên cạnh đó, nếu có học lực tốt, học sinh còn rất nhiều lựa chọn khác như đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường chuyên, trường THPT có lớp chuyên thuộc Sở (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây); hoặc các trường THPT công lập tự chủ tài chính; trường THPT chất lượng cao; trường ngoài công lập...

Ngoài ra, học sinh còn có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 của các trường chuyên thuộc các cơ sở giáo dục đại học đóng trên địa bàn thành phố.

Theo dự kiến, kỳ thi lớp 10 năm học 2021- 2022 tại Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 29 và 30/5/2021.

Linh Tuệ

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa: Khẩn trương tổ chức tiêm phòng vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò
Thanh Hóa: Khẩn trương tổ chức tiêm phòng vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang vừa Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan, khẩn trương tổ chức tiêm phòng vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn tỉnh.

TP. HCM: Nam thanh niên nuốt bấm móng tay phải đi cấp cứu
TP. HCM: Nam thanh niên nuốt bấm móng tay phải đi cấp cứu

Ngày 4/3, Bệnh viện quận 2 (TP Thủ Đức), TP.HCM, cho biết nơi đây vừa xử lý gắp dị vật là một chiếc bấm móng tay cho một bệnh nhân.

Thanh Hóa: Ban hành Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW
Thanh Hóa: Ban hành Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW

Ngày 28/2/2021 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Thanh Hóa: Bắt giữ vụ vận chuyển gần 3.000 iPhone không rõ nguồn gốc
Thanh Hóa: Bắt giữ vụ vận chuyển gần 3.000 iPhone không rõ nguồn gốc

Ngày 5/3, thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ xe ô tô vận chuyển gần 3.000 chiếc điện thoại iPhone, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Công an Quảng Bình: Hỗ trợ 231 triệu đồng xây dựng 3 nhà tình nghĩa
Công an Quảng Bình: Hỗ trợ 231 triệu đồng xây dựng 3 nhà tình nghĩa

Ngày 5/3, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình, đơn vị vừa tiến hành bàn giao kinh phí, khởi công xây dựng 3 nhà tình nghĩa tại huyện Tuyên Hóa.

Xây dựng khu phức hợp thu mua và chế biến bưởi da xanh tại tỉnh Bến Tre
Xây dựng khu phức hợp thu mua và chế biến bưởi da xanh tại tỉnh Bến Tre

Ngày 4/3, diễn ra buổi lễ khởi công Khu phức hợp đa năng phục vụ thu mua, chế biến bưởi da xanh (tại xã Tam Phước, huyện Châu Thành) do UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Đại sứ Canada tại Việt Nam, cùng Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre (HTX) tổ chức.