Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Không có trường, I Sắc Newton vẫn tuyển sinh?

Vừa qua, báo Thương hiệu Công luận đã có bài viết phản ánh về việc trường Tiểu học I – Sắc Newton không được giao chỉ tiêu tuyển sinh nhưng vẫn tuyển sinh trong năm học 2019-2020 tại cả 2 cơ sở. Thế nhưng, tại cơ sở 2 của trường tại toà nhà Goldmark 136 Hồ Tùng Mậu thậm chí còn chưa có trường tiểu học... Vậy, không hiểu, khi tuyển sinh xong, các em học sinh sẽ học tại đâu?

Chưa có trường vẫn ngang nhiên tuyển sinh

Nếu căn cứ theo Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001015 ngày 3/8/2011 của UBND Thành phố Hà Nội thì Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục – TDS Việt Nam được thực hiện dự án đầu tư Xây dựng trường mầm non, tiểu học và Trung học cơ sở Pascal trên diện tích đất là 27.496m2, trong đó ô đất NT xây dựng trường mầm non với diện tích 3000m2, ô đất TH2 xây dựng trường tiểu học với diện tích 12.592m2, ô đất TH1 được xây dựng trường trung học cơ sở với diện tích 11.976m2. 

Thế nhưng trên thực tế, tại ô đất TH2 đã xây dựng trường Tiểu học và THCS Pascal và trường I Sắc Newton. Mặc dù Sở QHKT đã có văn bản khẳng định đề xuất trên là chưa phù hợp nhưng ngày 10/5/2013, bà Lê Thị Bích Dung, Phó Tổng giám đốc TDS Việt Nam đã “phớt lờ”, ký hợp đồng xây dựng dự án Trường TH và THCS Pascal tại lô đất TH2. Điều đáng nói, mặc dù chưa có quyết định giao đất, không có giấy phép xây dựng nhưng tòa nhà 7 tầng ngang nhiên mọc lên trên lô đất này. Điều đáng nói, bà Lê Thị Bích Dung đã “bỏ ngoài tai” các chỉ đạo trên. Việc xây dựng vẫn diễn ra bình thường như không có chuyện gì xảy ra. Hệ quả, ngày 26/5/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính số đối với Công ty TDS Việt Nam đại diện là bà Dung. Hành vi vi phạm là tổ chức thi công xây dựng công trình cao 7 tầng trên ô đất TH2 sử dụng làm trường TH-THCS Pascal và trường Newton sai quy hoạch được UBND TP phê duyệt. Thanh tra Bộ đã xử phạt 40 triệu đồng và yêu cầu công ty liên hệ các cơ quan chức năng thực hiện thủ tục về sử dụng đất, quy hoạch và đầu tư xây dựng công trình.

Mới đây, báo Thương hiệu Công luận nhận được phản ánh của bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đào tạo Phát triển Giáo dục - TDS Việt Nam. Theo đó, vị này cho biết: “Ngày 19/6/2019, tại cuộc họp do đồng chí Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chủ trì có ông Lưu Ngọc Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, và Ban gíam đốc Công ty TDS Việt Nam. Kết quả tại thông báo số 145/TB-VP của Phó Chủ tịch UBND Thành phố có kết luận như sau: Mỗi khu đất có 01 trường hoạt động, trường hợp phát sinh có thể đề xuất thành lập trường liên cấp đảm bảo quy hoạch, quy mô học sinh theo quy định”.

 Hà Nội: Không có trường, I Sắc Newton vẫn tuyển sinh? - Hình 1

Đơn kiến nghị của bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đào tạo Phát triển Giáo dục - TDS Việt Nam

Cũng theo phản ánh: “Công ty TDS nhiều lần có công văn gửi UBND quận Bắc Từ Liêm về việc di chuyển trường Tiểu học Newton ra khỏi lô đất TH2, khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm do hoạt động giáo dục không đúng địa điểm được cấp phép, như vậy việc di chuyển trường Tiểu học Newton về địa điểm Goldmark 136 Hồ Tùng Mậu là hợp lý và đúng với Thông báo số 145/TB-VP ngày 19/6/2018 của UBND Thành phố Hà Nội và cũng không làm phức tạp hoá vấn đề tranh chấp trong nội bộ Công ty TDS Việt Nam, giúp bà Dung khắc phục những sai phạm trong hoạt động giáo dục từ năm 2014”.

Thế nhưng thực tế đến nay, theo bà Phương, hiện chỉ có trường THCS và PTTH Newton chuyển về địa điểm Goldmark 136 Hồ Tùng Mậu, còn trường Tiểu học Newton vẫn “ngự” trên ô đất TH2 khu đô thị Cố Nhuế, còn tại địa chỉ 136 Hồ Tùng Mậu chưa có trường tiểu học.

Vì những sai phạm theo như kết luận thanh tra số 5851 ngày 30/11/2018, trong văn bản số 1651/UBND-KGVX ngày 26/4/2019 của UBND Thành phố Hà Nội gửi UBND quận Bắc Từ Liêm, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Lao động thương binh và xã hội, UBND Thành phố đã thống nhất kiến nghị, đề xuất của UBND quận Bắc Từ Liêm tại văn bản số 1226/UBND-GD&ĐT  ngày 3/4/2019, có nghĩa là trong năm học 2019-2020 không giao chỉ tiêu tuyển sinh cho trường Mầm non Pascal, mầm non Pascal 1, trường tiểu học và THCS Pascal, trường tiểu học I Sắc Newton và các trường hoạt động tại ô đất NT, TH1. 

Trước đó theo đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh gửi đến báo Thương hiệu Công luận, chị N.T.M có địa chỉ tại phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội cho biết: “Trong thời gian hè tôi có đi thăm quan trường và cho con gái tôi tên là T.T.H đến tường tiểu học I Sắc Newton tại địa chỉ 234 Hoàng Quốc Việt, khu đô thị Mới Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội làm thủ tục nhập học cho con gái tôi. Nhưng nay tôi thấy một số phụ huynh và báo chí nêu trường tiểu học I Sắc Newton không được cấp chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019-2020 và địa điểm con tôi nhập học cũng không phải địa điểm quy hoạch cho trường tiểu học I Sắc Newton làm tôi rất hoang mang”.

Theo tìm hiểu, trường I Sắc Newton sau khi đăng tin tuyển sinh vào lớp 1 đã có văn bản “Thông báo dừng nhận đăng ký nguyện vọng vào lớp 1 cả 2 cơ sở”. Cơ sở 1 của trường tại Lô TH2, khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội; cơ sở 2 là 136 Hồ Tùng Mậu, Khu đô thị Goldmark City, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Thông báo ghi rõ “Hiện tại số lượng đăng ký nguyện vọng vào học lớp 1 tại trường đã quá đông nên Ban giám hiệu trường tiểu học Newton xin thông báo tạm dừng nhận đăng ký vào lớp 1 từ ngày 24/4/2019. Quý phụ huynh có nguyện vọng đăng ký cho con vào lớp 1 trường I Sắc Newton có thể đăng ký danh sách chờ và Nhà trường sẽ thông báo tới phụ huynh khi Nhà trường có kế hoạch tiếp theo”. Theo đó, các phụ huynh đăng ký cho con học tại trường sẽ phải đóng phí đặt chỗ lần đầu không hoàn lại với hệ bán quốc tế là 5 triệu đồng, hệ Cambridge và hệ song ngữ Mỹ là 8 triệu đồng.

Câu hỏi đặt ra, trường I Sắc Newton không được giao chỉ tiêu tuyển sinh mà vẫn tuyển sinh và nhận thu phí giữ chỗ của phụ huynh học sinh, thậm chí cơ sở 2 của trường này theo như địa chỉ là 136 Hồ Tùng Mậu chỉ có trường THCS và THPT, chưa có trường cấp 1, không hiểu tại sao trường I-Sắc Newton lại quảng cáo như vậy? 

Theo đúng như kết luận của các cơ quan chức năng, trường Tiểu học I Sắc Newton phải chuyển về địa chỉ 136 Hồ Tùng Mậu, nhưng theo quảng cáo trường sẽ có 2 cơ sở tại ô TH2 Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm và tại số 136 Hồ Tùng Mậu, điều này có nghĩa khi vào năm học mới, 2 cơ sở này sẽ hoạt động song song. Vậy thì trường Tiểu học I Sắc Newton đã không thực hiện theo kết luận của cơ quan chức năng. 

Có ý định thành lập trường Tiểu học mới?

Theo đơn phản ánh của bà Trần Kim Phương có viết: “Mặc dù chúng tôi có nhiều đơn gửi lên quận nêu rõ việc phó chủ tịch quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà đã ký văn bản 442/UBND-GDĐT ngày 31/1/2019 gửi Sở giáo dục đào tạo Hà Nội về việc xin ý kiến thành lập thêm Trường Tiểu học Newton-Goldmark tại 136 Hồ Tùng Mậu là không đúng với quy định hiện hành, cũng như chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo số 145/TB-VP ngày 19/6/2018, vì một khu đất không thể có 2 hệ thống trường”.

Đơn kiến nghị viết tiếp: “Mặc dù chưa được thành lập trường Tiểu học Newton-Goldmark tại 136 Hồ Tùng Mậu nhưng bà Dung vẫn ngang nhiên tiếp tục tuyển sinh trái phép ngay cả địa điểm cơ sở 1 tại ô đất TH2, nơi chính ông Lưu Ngọc Hà đề xuất và kiến nghị với UBND Thành phố là dừng tuyển sinh với trường tiểu học Newton nêu tại Công văn số 1226/UBND-GDĐT ngày 3/4/2019, do hoạt động giáo dục sai địa điểm quy hoạch, đề xuất này được UBND Thành phố Hà Nội có ý kiến thống nhất tại Công văn số 1651/UBND-KGVX ngày 26/4/2019”.

Theo tài liệu PV có được, văn bản số 145/TB-VP ngày 19/6/2018 của UBND Thành phố Hà Nội, mỗi khu đất chỉ có 1 trường, trường hợp phát sinh có thể đề xuất thành lập trường liên cấp đảm bảo quy hoạch, quy mô học sinh theo quy định. Như vậy, tại số 136 Hồ Tùng Mậu đã có trường THCS và THPT Newton, việc thành lập trường tiểu học nữa Newton-GoldMark dường như không đúng quy định?

 Hà Nội: Không có trường, I Sắc Newton vẫn tuyển sinh? - Hình 2

Văn bản số 145/TB-VP ngày 19/6/2018 của UBND Thành phố Hà Nội

Cũng theo thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ban hành điều lệ trường Tiểu học ngày 30/12/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều 9 về điều kiện thành lập trường tiểu học và điều kiện để được cho phép hoạt động giáo dục là có đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động giáo dục...

 Hà Nội: Không có trường, I Sắc Newton vẫn tuyển sinh? - Hình 3

Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ban hành điều lệ trường Tiểu học ngày 30/12/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thế nhưng tại văn bản số 2706/QHKT-P1 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội ngày 23/8/2018, khu đất tại 136 Hồ Tùng Mậu được cấp cho Công ty TNHH Thương Mại quảng cáo xây dựng địa ốc Việt Hân. Cũng tại hạng mục III, trường Tiểu học và THCS đa được cấp giấy chứng nhận đàu tư của UBND Thành phố Hà Nội cho Công ty Việt Hậ chứ không phải Công ty là chủ của trường Tiểu học Newton.

Hà Nội: Không có trường, I Sắc Newton vẫn tuyển sinh? - Hình 4

Văn bản số 2706/QHKT-P1 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội ngày 23/8/2018, khu đất tại 136 Hồ Tùng Mậu được cấp cho Công ty TNHH Thương Mại quảng cáo xây dựng địa ốc Việt Hân

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Kim Phương cho rằng: “Không có giấy tờ chứng minh Công ty Việt Hân bán khu đất lại cho Công ty Newton, nếu không có đất thì làm sao lập được trường học mới, nếu là thuê thì cũng không được lập trường bởi Thông tu 41 của Bộ giáo dục Đào tạo đã quy định rất rõ.

Để làm rõ việc trường I Sắc Newton có được tuyển sinh trong năm học 2019-2020 hay không?; Vì sao trường Tiểu học I Sắc Newton chưa chuyển từ ô TH2 Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế , quận Bắc Từ Liêm về địa chỉ 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm?; Liệu sẽ có trường Tiểu học mới được thành lập ở 136 Hồ Tùng Mậu hay không?,  phóng viên đã đặt lịch làm việc nhiều lần liên hệ với UBND Quận Bắc Từ Liêm nhưng trong suốt khoảng thời gian dài không hề nhận được phản hồi thông tin với báo chí để cung cấp cấp thông tin tới bạn đọc, điều này khiến phụ huynh và các em học sinh vô cùng hoang mang, lo lắng.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần công khai, minh bạch thông tin tới người dân để tránh những hiểu lầm không đáng có và trấn an dư luận, có như vậy mới tạo được lòng tin với người dân.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Bộ Tài chính yêu cầu tập trung quản lý thu ngân sách chặt chẽ, chống thất thu
Bộ Tài chính yêu cầu tập trung quản lý thu ngân sách chặt chẽ, chống thất thu

Bộ Tài chính lưu ý các cơ quan thu ngân sách phải tập trung quản lý thu chặt chẽ, đúng quy định, đồng thời, chống thất thu thuế, chống chuyển giá, trốn thuế, giảm tỷ lệ nợ thuế...

BIDV thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
BIDV thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans) vừa được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát động nhằm hỗ trợ các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản trị điều hành và quản trị tài chính - kế toán.

Chiều 12/4, có 9 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh
Chiều 12/4, có 9 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh

Bản tin chiều 12/4 của Bộ Y tế cho biết, có 9 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Kiên Giang. Đây là các ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay. Trong ngày có 16 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Từ 16h30 ngày 12/4: Điều chỉnh giảm giá xăng dầu
Từ 16h30 ngày 12/4: Điều chỉnh giảm giá xăng dầu

Liên bộ Tài chính - Công thương vừa phát đi thông tin điều hành giá xăng dầu mới nhất, áp dụng từ 16h30 ngày 12/4/2021.

Lào Cai: Tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19
Lào Cai: Tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 100 cán bộ y tế làm việc tại các trung tâm y tế, bệnh viện, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm sau nhiều lần tăng
Giá xăng, dầu đồng loạt giảm sau nhiều lần tăng

Giá xăng E5RON92 giảm 45 đồng/lít; giá xăng RON95 giảm 76 đồng/lít.