Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Nguy cơ tiềm ẩn mất ATVSTP tại các cơ sở SX, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, toàn thành phố hiện có trên 200 làng nghề sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Sự phát triển của các làng nghề góp phần làm tăng các giá trị về văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô.

Hà Nội: Nguy cơ tiềm ẩn mất ATVSTP tại các cơ sở  SX, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ - Hình 1

Kiểm tra ATTP một cơ sở SX bánh chưng tại xã Duyên Hà - Thanh Trì - Hà Nội

Để tạo điều kiện cho người dân vùng làng nghề thành phố đã chú trọng ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP); khuyến khích áp dụng các phương pháp quản lý ATTP thực hành sản xuất tốt (GMP), thực hành vệ sinh tốt (GHP); xây dựng và phát triển các mô hình điểm làng nghề sản xuất thực phẩm truyền thống tiên tiến; thường xuyên kiểm tra, xử phạt nghiêm các vi phạm về ATTP, đồng thời tăng cường quảng bá, giới thiệu các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm uy tín.
 
Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm cũng tự giác chấp hành các quy định về vệ sinh cơ sở, dụng cụ, nguyên liệu, nguồn nước chế biến; tham gia các lớp tập huấn kiến thức ATTP; kiểm tra sức khỏe định kỳ và kiểm tra kiến thức thực hành vệ sinh cá nhân đối với người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Tuy nhiên, việc bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm truyền thống đang tồn tại nhiều bất cập. Qua thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân chủ yếu được cho là đến từ phương thức sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, tự phát còn rất phổ biến hiện nay.

Chẳng hạn, trong Tháng hành động về ATVSTP năm nay, theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây, thị xã có làng nghề truyền thống làm bánh tẻ Phú Thịnh hiện có khoảng 45 hộ sản xuất bánh tẻ. Tuy nhiên, đến nay số cơ sở được cấp giấy chứng nhận ATTP còn rất hạn chế, việc sản xuất tại làng nghề vẫn chủ yếu theo phương thức nhỏ lẻ.

Hoặc như làng nghề Cổ Hoàng, xã Hoàng Long, huyện Thường Tín là một trong những điểm cung cấp bánh kẹo thủ công lớn của thành phố. Phó chủ tịch UBND xã Hoàng Long, ông Vũ Tuấn Anh cho biết, làng nghề hiện có 35 hộ tham gia sản xuất, kinh doanh nhưng qua khảo sát, điều kiện sản xuất của nhiều hộ dân hết sức sơ sài, chưa bảo đảm một số tiêu chí về ATTP.

Vì vậy, để đảm bảo ATTP, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong thời gian từ nay cho đến cuối năm 2018, đồng thời, nâng cao hơn nữa công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ATTP tại các làng nghề, theo ông Tạ Văn Trường, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, gắn với hậu kiểm, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ.

Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm dù là nhỏ nhất, bởi chỉ có như vậy mới tạo nên sức răn đe, chế tài đủ nặng, ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Cùng với đó là đẩy mạnh hỗ trợ các cơ sở thực hiện hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm theo Nghị định số 15 của Chính phủ.

Linh Tuệ

Bài liên quan

Tin mới

Qũy tranh thiện nguyện “Butta Sweer Life” trao tặng 50 bức tranh cho Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Chiều ngày 15/1, họa sỹ Kim Đức - Chủ tịch Quỹ tranh "Butta Sweet Life" thuộc Mạng xã hội Phật giáo đã trao tặng 50 bức tranh cho Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, TP. Hà Nội. Đây là dự án nhằm làm mới cảnh quan môi trường, góp phần làm giảm áp lực, nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế.

Thị trường hoa giả phục vụ Tết Nguyên đán 2021 tại Đà Nẵng khá ảm đạm

Chỉ còn chưa đến một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, nhưng thị trường hoa giả tại Đà Nẵng khá ảm đạm. Hiện chỉ có số ít người đặt làm theo yêu cầu và mua nguyên liệu về tự làm.

Gojek tăng phí dịch vụ mảng giao đồ ăn

Khách hàng sẽ là đối tượng trực tiếp chịu phí dịch vụ và phí đơn hàng, trong khi tài xế sẽ đóng vai trò thu hộ.

Cháy xưởng giày, gần 200 lính cứu hỏa được huy động dập lửa

Gần 200 cán bộ chiến sỹ chữa cháy của Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực khống chế đám cháy, bảo vệ hơn 3.000m2 nhà xưởng của Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại giày Mỹ Nga ở TP.HCM.

Không phải trả phí cách ly tập trung đối với người Việt nhập cảnh qua đường bộ

Nội dung trên vừa được Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 khẳng định tại Cuộc họp Ban Chỉ đạo về công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay, diễn ra vào chiều 15/1.

Hà Nội : 119 doanh nghiệp nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Mới đây, Cục thuế Hà Nội đã công khai danh sách các doanh nghiệp nộp thuế, nợ thuế, công khai lần đầu,... trên địa bàn trong năm 2020.