Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: "Sách lưu hành nội bộ" công khai bán trong chương trình thí điểm

Chỉ là sách lưu hành nội bộ, với la liệt những “hạt sạn” trong phần nội dung, in ấn, nhưng lại được công khai bán cho học sinh trên địa bàn TP. Hà Nội khi học thí điểm “chương trình Bổ trợ làm quen với thuật ngữ Toán bằng tiếng Anh”…

Sách chưa được Công ty Gmaths đăng ký xuất bản

Cụ thể, tháng 9/2017, Sở Giáo dục & Đào tạo (Sở GD&ĐT) Hà Nội đã cho phép Công ty cổ phần giáo dục Gmaths (Công ty Gmaths) triển khai thí điểm chương trình Bổ trợ làm quen với thuật ngữ Toán bằng tiếng Anh đối với bộ tài liệu “Phát triển năng lực toán tiếng Anh (I leanrn Maths)” tại các trường Tiểu học và trường Trung học cơ sở trên địa bàn TP. Hà Nội.

Từ đây, Công ty Gmaths đã chính thức mời các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia chương trình này. Theo đó, trong các năm gần đây, đã có trên dưới 20 trường đã tham gia chương trình này.

Hà Nội: Hà Nội:

Các cuốn tài liệu tại chương trình thí điểm bổ trợ Toán bằng tiếng Anh được Công ty Gmaths bán cho đông đảo phụ huynh học sinh

Câu hỏi được đặt ra là, trong các tài liệu “Phát triển năng lực Toán tiếng Anh (I learn Maths)” có gì?

Chưa cần nói về chất lượng nội dung, kiến thức của cuốn sách, theo quan sát của phóng viên, trong những tài liệu này xuất hiện rất nhiều lỗi chính tả, nhiều chỗ viết hoa bừa bãi, thể hiện sự cẩu thả trong in ấn và phát hành. Đặc biệt là trong cuốn tài liệu chương trình Toán lớp 5 - học kỳ 2.

Bên cạnh đó, trong những cuốn tài liệu bổ trợ Toán tiếng Anh (Grade 2 Book2) ghi thông tin ở cuối sách: “Chịu trách nhiệm nội dung: Ths. Thái Thị Thanh Hoa, Tổ phó toán tin Hà Nội - Amsterdam và Ths. Dương Thu Trang, The University of west Georgria”. Vậy, những cái tên này có thực sự xác thực?

Đặc biệt, tại trang bìa cuối cùng của những cuốn tài liệu này ghi rõ chú thích đây là “sách lưu hành nội bộ”. Vậy, đây là "sách" hay "tài liệu" lưu hành nội bộ?. Trong khi đó, bên ngoài bìa sách lại có dòng thông tin "Tài liệu bổ trợ Toán tiếng Anh".

Cũng theo quan sát của phóng viên, trong các cuốn tài liệu này không hề có thông tin Giấy phép xuất bản, nhà xuất bản…

Hà Nội: Hà Nội:

Rất nhiều lỗi chính tả, lỗi in ấn xuất hiện trong những cuốn tài liệu này

Được biết, để mua mỗi cuốn sách khoảng từ 40- 50 trang này, cha mẹ học sinh phải bỏ ra từ 100 nghìn đồng (1 cuốn/học kỳ, 200 nghìn đồng/2 cuốn/năm) - giá do Công ty Gmaths định giá, không niêm yết trên bìa. Theo khảo sát trên thị trường, thì hiện mức giá này cao hơn gấp 4-5 lần so với những cuốn sách giáo khoa khác của Nhà xuất bản Giáo dục dùng cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở.

Liên quan tới những cuốn tài liệu này, Đại diện Cục Xuất bản, in và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: “Qua kiểm tra, Công ty Gmaths không đăng ký xuất bản sách hay cuốn tài liệu này. Bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ được đây là Tài liệu lưu hành nội bộ. Nếu là lưu hành nội bộ, thì không được phép bán mà chỉ lưu hành trong nội bộ Công ty Gmaths. Trách nhiệm để xảy ra việc bán, thẩm định là của Sở GD&ĐT Hà Nội”.

Hiệu quả của chương trình thí điểm ra sao?

Trao đổi về tính hiệu quả của chương trình thí điểm Bổ trợ làm quen với thuật ngữ Toán bằng Tiếng Anh, Đại diện một Trường THCS trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội” cho hay: “Năm ngoái chúng tôi triển khai, nhưng chỉ làm được 1 câu lạc bộ. Hiện nay, Gmaths đang làm với trường Cầu Giấy và trường Yên Hoà.

Câu lạc bộ là nhóm học sinh và học ngoài giờ, có 15 học sinh. Thực ra là học Toán bằng tiếng Anh, những học sinh nào có nhu cầu thì phụ huynh cho đi học.

Năm nay, chúng tôi không tiếp tục, lý do đưa ra là năm ngoái phụ huynh học sinh họ cũng không hào hứng lắm. Cho nên tổ chức được rất ít, có câu lạc bộ của lớp 6 có 15 học sinh. 

Tài liệu đợt đó là do công ty cung cấp và có phải mua. Chi phí trả cho các thầy cô, thì câu lạc bộ chi trả. Bộ tài liệu như một giáo trình, mua hình như là 100 nghìn đồng/cuốn”.

Hà Nội:

Dòng chữ "Sách lưu hành nội bộ" có mặt cuốn tài liệu bổ trợ Toán tiếng Anh (Grade 2 Book2)

Trong khi đó một Hiệu trưởng trường Tiểu học trên địa bàn quận Hoàng Mai cũng nhận định: “Trường đã thôi không tham gia từ hết tháng 5/2019. Tài liệu theo chương trình học, họ phát cho mình và phải mua. Phía Công ty họ cử giáo viên sang dạy bên trường, giáo viên có trình độ Toán học, và tiếng Anh. Có những thuật ngữ Toán học thì giáo viên của mình không dạy được".

Liên quan đến tính hiệu quả của chương trình thí điểm này, ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, đã nắm được thông tin về bộ tài liệu chưa được phép xuất bản.

Còn phía Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho rằng: “Đây mới là thí điểm thôi, chứ chưa dám đưa vào, chỉ ít số các cháu theo học”.

Phía Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cũng cho hay: “Năm nay chúng tôi cũng đang tính xem xét lại về việc này”.

Vì sao chỉ là sách lưu hành nội bộ, với la liệt lỗi chính tả, in ấn cẩu thả, chưa đăng ký xuất bản… lại được công khai bán học sinh trên toàn địa bàn TP. Hà Nội khi học thí điểm “chương trình Bổ trợ làm quen với thuật ngữ Toán bằng tiếng Anh”?

Bên cạnh đó, sự mập mờ trong thông tin giữa "tài liệu" và "sách" mà Công ty Gmaths in trên các tài liệu, cũng đang khiến các học sinh, phụ huynh, giáo viên, phòng GD&ĐT một số quận như rơi vào "ma trận" về tính xác thực.

Trước những thông tin nêu trên, câu hỏi được dư luận đặt ra là: Sở GD&ĐT Hà Nội có trách nhiệm gì, khi để "lọt lưới" vụ việc nghiêm trọng này? Các cuốn sách, tài liệu chỉ lưu hành nội bộ, tại sao lại công khai bán cho học sinh, thu tiền? Và Sở GD&ĐT Hà Nội đã thẩm định như thế nào trước khi cho phép chương trình Thí điểm này được đưa vào thực nghiệm?

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh đầu tư gần 1.500 tỷ làm đường, tạo thành vành đai kết nối các khu công nghiệp
Bắc Ninh đầu tư gần 1.500 tỷ làm đường, tạo thành vành đai kết nối các khu công nghiệp

Bắc Ninh chi gần 1.500 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các tuyến đường tỉnh ĐT.295C, ĐT.285B kết nối thành phố Bắc Ninh qua các khu công nghiệp với Quốc lộ 3 mới; ĐT.277B kết nối với cầu Hà Bắc 2, đường vành đai 4.

Bầu cử Mỹ 2024: Quyết định 'đảo lộn mọi thứ' của Tổng thống Biden như thế nào?
Bầu cử Mỹ 2024: Quyết định 'đảo lộn mọi thứ' của Tổng thống Biden như thế nào?

Sau sự rút lui của ông Biden, ông Donald Trump gần như chắc chắn sẽ là cái tên sở hữu số tuổi lớn nhất được in trên lá phiếu bầu, khi năm nay ông đã 78 tuổi. Trong khi đó, bà Harris, mới chỉ 59 tuổi, có thể tự tin tuyên bố mình là đại diện cho sự thay đổi thế hệ mà cả ông Trump lẫn ông Biden đều không thể thực hiện được.

Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ USD tại Farnborough Airshow
Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ USD tại Farnborough Airshow

Ngay vào ngày khai mạc, tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough Airshow 2024, hãng hàng Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký hợp đồng đặt mua 20 máy bay thân không rộng thế hệ mới A330neo (A330-900) với tổng trị giá 7,4 tỷ USD. Sự kiện diễn ra với sự chứng kiến của ông Christian Scherer, Tổng Giám đốc của Airbus và Chủ tịch HĐQT Vietjet, Tiến sỹ Nguyễn Thị Phương Thảo.

Bão số 2 đổ bộ vào Quảng Ninh, Hải Phòng với sức gió cực đại gây mưa lớn ở miền Bắc
Bão số 2 đổ bộ vào Quảng Ninh, Hải Phòng với sức gió cực đại gây mưa lớn ở miền Bắc

Bão số 2 đã tiến vào vịnh Bắc Bộ với sức gió giật cấp 13 – cấp cực đại được ghi nhận từ lúc cơn bão này xuất hiện. Do ảnh hưởng của bão, từ sáng 23/7 đến ngày 24/7, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, cục bộ có nơi trên 300mm.

Tiện ích Tra cứu điểm thu tiền điện trên Website Chăm sóc khách hàng
Tiện ích Tra cứu điểm thu tiền điện trên Website Chăm sóc khách hàng

Thu tiền điện hiện nay đã rất dễ dàng với khách hàng sử dụng điện thông qua các phương thức: Thanh toán trực tuyến qua Banking của ngân hàng, thanh toán trực tiếp qua Website Chăm sóc khách hàng (địa chỉ: cskh.npc.com.vn), thanh toán qua APP Chăm sóc khách hàng “EVNNPC CSKH”, thanh toán qua các đối tác trung gian,...

Nhà nghiên cứu lịch sử Nhật Bản: Tôi thực sự kính trọng ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nhà nghiên cứu lịch sử Nhật Bản: Tôi thực sự kính trọng ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đó là khẳng định của ông Ueno Tomio, kiến trúc sư, nhà nghiên cứu lịch sử Nhật Bản và cũng là người có hơn 30 năm gắn bó với Việt Nam về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.