Hà Nội: Sẽ làm hồ ngầm chống ngập tại chợ Hàng Da, Hoàn Kiếm

08:55:00 06/06/2018

THCL - Chiều 5/6/2018, tại phiên họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho hay, DN của Nhật Bản đã khảo sát tại 3 điểm ngập cố hữu trung tâm Hà Nội như phố Đường Thành, ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm) và phố Nguyễn Khuyến (Đống Đa).

Ảnh minh họa

Theo ông Hùng, các điểm ngập này có địa hình trũng do lịch sử để lại, hệ thống cống chỉ thoát được lượng nước mưa 70mm/2h. Với lượng mưa khoảng 100mm/2h thì cần hồ ngầm mới có thể chống ngập và thoát nước cho cả các tuyến phố xung quanh.

Hồ ngầm được xây dựng dự kiến công suất chứa 2.000 m3 nước ở khu vực Đường Thành, chợ Hàng Da, Hoàn Kiếm.

“Quá trình xây dựng hồ điều tiết công ty đã tính toán rất kỹ. Hiện nay, khu vực Đường Thành và Phùng Hưng nếu lượng mưa 50mm/2h sẽ bị ngập. Còn hồ điều tiết sẽ đáp ứng lượng mưa 70mm/1h, với phương án này thì hồ ngầm hoàn toàn chứa nước và thoát nước cho một số tuyến phố quanh đây được. Về kinh phí thực hiện dự án này, mỗi công trình trị giá khoảng 25 tỷ đồng, trong đó 2/3 là vật liệu được mua tại Nhật Bản – ông Hùng cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Công ty thoát nước Hà Nội, công nghệ thi công hồ ngầm này rất phổ biến ở Nhật và mang lại hiệu qủa cao. TP. HCM đã thử nghiệm, tuy nhiên chỉ là hồ nhỏ thể tích 100 m3. Công nghệ hồ này có ưu điểm thi công nhanh gọn và trả mặt bằng như cũ cho phương tiện qua lại.

Trả lời các câu hỏi liên quan khác, ông Võ Tiến Hùng cho hay: Năm 2017, tổng lượng mưa tăng trung bình so với các năm trước từ 15-30%. Năm 2017, công ty đã cũng đã triển khai những biện pháp để thời gian úng ngập không kéo dài. Hiện nay, đơn vị cũng đang triển khai các quy hoạch liên quan đến việc thoát nước phù hợp với quy hoạch của TP. 

Thanh Bình

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành