Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Làm giả ống thép Hòa Phát, 3 đối tượng lĩnh án

Cuối tháng 7/2020, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 3 bị cáo trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” tại Công ty Cổ phần thép tổng hợp An Phát. Tổng cộng hình phạt cho các đối tượng trong vụ án này là hơn 6 năm tù.

Tổng cộng hình phạt cho các đối tượng trong vụ án này là hơn 6 năm tùTổng cộng hình phạt cho các đối tượng trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” tại Công ty Cổ phần Thép Tổng hợp An Phát là hơn 6 năm tù.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Trung Kiên (Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Tổng hợp An Phát) và 2 đồng phạm đã có hành vi buôn bán hàng giả ống thép mang nhãn hiệu “Hòa Phát”, làm giả con dấu, tài liệu của tổ chức, bị Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội truy tố theo điểm a khoản 1 Điều 192 và điểm a khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội, trong khoảng thời gian từ ngày 9/3/2019 đến ngày 13/3/2019, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Quang Thành (Giám đốc Công ty Cổ phần Thép tổng hợp An Phát) và Nguyễn Văn Công đã có hành vi làm giả 53 ống thép nhãn hiệu Hòa Phát (với tổng khối lượng 1.110,860 kg), là nhãn hiệu thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng bạ quốc gia nhãn hiệu hàng hóa được bảo hộ tại Việt Nam, nhằm mục đích kiếm lời.

Để hợp thức hóa chất lượng sản phẩm ống thép Hòa Phát giả, Nguyễn Trung Kiên còn có hành vi thuê người làm giả 6 Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm và 2 phiếu xuất kho của Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát (là Công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát). Theo Viện Kiểm sát, hành vi buôn bán hàng giả ống thép và làm giả giấy tờ, tài liệu là hành vi nghiêm trọng, trong đó, Nguyễn Trung Kiên phạm tội Buôn bán hàng giả và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Nguyễn Quang Thành và Nguyễn Văn Công phạm tội buôn bán hàng giả.

PA04 và lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra kho hàng của Cty An PhátPA04 và lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra kho hàng của Công ty Cổ phần Thép Tổng hợp An Phát

Do vậy, Tòa tuyên phạt Nguyễn Trung Kiên 15 tháng tù giam với tội danh Buôn bán hàng giả, 24 tháng tù giam với tội danh Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tổng cộng mức hình phạt là 39 tháng tù giam; Nguyễn Quang Thành 24 tháng tù, cho hưởng án treo; Nguyễn Văn Công 12 tháng, cho hưởng án treo.

Đây là bản án thích đáng dành cho những đối tượng bất chấp pháp luật, hám lợi bất chính, làm hàng giả, hàng nhái và cũng là lời răn đe, cảnh tỉnh cho những đối tượng đã, đang và sắp có ý định như trên.

Cơ quan chức năng kiểm tra cách thức làm giả logoCơ quan chức năng kiểm tra cách thức làm giả logo

Trước đó, ngày 8/5/2019, Phòng An ninh kinh tế (PA04) – Công an TP. Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 14 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) tiến hành xem xét việc thực hiện quy định pháp luật tại một dự án chung cư cao cấp tại quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Quá trình kiểm tra, Phòng An ninh kinh tế đã phát hiện sản phẩm ống thép Hòa Phát sử dụng trong phòng cháy chữa cháy và đường nước dân dụng được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Thép Tổng hợp An Phát (trụ sở chính tại số 12 hẻm 18 ngách 41, ngõ 184 phố Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) cho nhà thầu thi công là hàng giả, không phải ống thép do Hòa Phát sản xuất.

Phòng An ninh kinh tế và Đội Quản lý thị trường số 14 đã áp dụng biện pháp tạm thời thu giữ tang vật là sản phẩm ống thép hàng giả và cử cán bộ kiểm tra kho sản xuất của Công ty Cổ phần Thép Tổng hợp An Phát tại Khu đô thị Cầu Bươu phát hiện Công ty này đang thực hiện việc sản xuất hàng giả sản phẩm ống thép đen, ống thép mạ nhúng nóng Hòa Phát của Tập đoàn Hòa Phát. Lực lượng chức năng đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu và các vật chứng cho Cơ quan Cảnh sát điều tra thụ lý và tiếp quản vụ án.

Ngày 15/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Buôn bán hàng giả”, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Quang Thành (SN 1982, trú tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP. Hà Nội); Nguyễn Trung Kiên (SN 1983, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) là Giám đốc và Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thép Tổng hợp An Phát.

Theo luật sư Nguyễn Thiện Hiệp, thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả hàng nhái ở Việt Nam đang diễn biến rất phức tạp, trong đó có hành vi làm giả, nhái các nhãn hiệu lớn trên thị trường nhằm trục lợi bất chính. Điều 192 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã quy định rõ về Tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Khung hình phạt cao nhất của tội danh này là 15 năm tù giam.

Cũng trong tháng 7, Tòa án quân sự Trung ương mở phiên phúc thẩm vụ giả mạo trong công tác, sản xuất, buôn bán hàng giả tại tổng công ty xây dựng Lũng Lô - Bộ Quốc phòng và một số công ty, đơn vị khác. Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua bởi tính chất nghiêm trọng của sự việc, các đối tượng đã làm giả hàng chục triệu lít xăng có giá trị tương đương hàng nghìn tỷ đồng. Đối tượng cầm đầu lãnh án 12 năm tù, các đối tượng còn lại lãnh án đến 9 năm tù.

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2020, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) đã xử lý gần 75.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách gần 11.300 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ năm 2019, khởi tố 1.128 vụ án, với hơn 1.346 đối tượng. Ngày càng nhiều các vụ án được đưa ra xét xử mạnh tay nhằm răn đe các đối tượng làm ăn phi pháp, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

PV

Bài liên quan

Tin mới

AIIB tài trợ một số dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông, cấp thoát nước
AIIB tài trợ một số dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông, cấp thoát nước

Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần cho biết, sẽ dành khoảng 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam và nhất trí cao với những định hướng hợp tác mà Thủ tướng đã nhấn mạnh, trong đó tập trung vào các dự án lớn, thủ tục nhanh gọn và phải mang lại hiệu quả cao.

Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc sẽ diễn ra tại Sân vận động Lạch Tray
Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc sẽ diễn ra tại Sân vận động Lạch Tray

Chiều 16/7, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức Hội nghị thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ khai mạc và tổ chức thi đấu các môn trong Chương trình Hội khoẻ Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ X năm 2024 tại Hải Phòng.

Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình tham gia lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành
Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình tham gia lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình, vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 3 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình đã tham gia Lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Hưng Yên có thêm 13 khu công nghiệp vào năm 2030
Hưng Yên có thêm 13 khu công nghiệp vào năm 2030

Theo quy hoạch, tỉnh Hưng Yên sẽ có thêm 13 khu công nghiệp, nâng tổng số lên 30 khu công nghiệp trên địa bàn tính đến năm 2030.

Kỳ họp thứ 43, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ
Kỳ họp thứ 43, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ

Trong các ngày 15 và 16/7, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43.

Ngày mai 17/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối
Ngày mai 17/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối

An toàn thực phẩm là vấn đề nóng diễn ra hàng ngày, hàng giờ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì vậy, các cơ quan chức năng đã vào cuộc hết sức quyết liệt, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tuyên truyền nhằm giảm thiểu nguy cơ về VSATTP. Ngày mai 17/7,Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại”.