Hà Nội: Làm giả ống thép Hòa Phát, 3 đối tượng lĩnh án

14:43:00 10/08/2020

THCL - Cuối tháng 7/2020, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 3 bị cáo trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” tại Công ty Cổ phần thép tổng hợp An Phát. Tổng cộng hình phạt cho các đối tượng trong vụ án này là hơn 6 năm tù.

Tổng cộng hình phạt cho các đối tượng trong vụ án này là hơn 6 năm tùTổng cộng hình phạt cho các đối tượng trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” tại Công ty Cổ phần Thép Tổng hợp An Phát là hơn 6 năm tù.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Trung Kiên (Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Tổng hợp An Phát) và 2 đồng phạm đã có hành vi buôn bán hàng giả ống thép mang nhãn hiệu “Hòa Phát”, làm giả con dấu, tài liệu của tổ chức, bị Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội truy tố theo điểm a khoản 1 Điều 192 và điểm a khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội, trong khoảng thời gian từ ngày 9/3/2019 đến ngày 13/3/2019, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Quang Thành (Giám đốc Công ty Cổ phần Thép tổng hợp An Phát) và Nguyễn Văn Công đã có hành vi làm giả 53 ống thép nhãn hiệu Hòa Phát (với tổng khối lượng 1.110,860 kg), là nhãn hiệu thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng bạ quốc gia nhãn hiệu hàng hóa được bảo hộ tại Việt Nam, nhằm mục đích kiếm lời.

Để hợp thức hóa chất lượng sản phẩm ống thép Hòa Phát giả, Nguyễn Trung Kiên còn có hành vi thuê người làm giả 6 Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm và 2 phiếu xuất kho của Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát (là Công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát). Theo Viện Kiểm sát, hành vi buôn bán hàng giả ống thép và làm giả giấy tờ, tài liệu là hành vi nghiêm trọng, trong đó, Nguyễn Trung Kiên phạm tội Buôn bán hàng giả và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Nguyễn Quang Thành và Nguyễn Văn Công phạm tội buôn bán hàng giả.

PA04 và lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra kho hàng của Cty An PhátPA04 và lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra kho hàng của Công ty Cổ phần Thép Tổng hợp An Phát

Do vậy, Tòa tuyên phạt Nguyễn Trung Kiên 15 tháng tù giam với tội danh Buôn bán hàng giả, 24 tháng tù giam với tội danh Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tổng cộng mức hình phạt là 39 tháng tù giam; Nguyễn Quang Thành 24 tháng tù, cho hưởng án treo; Nguyễn Văn Công 12 tháng, cho hưởng án treo.

Đây là bản án thích đáng dành cho những đối tượng bất chấp pháp luật, hám lợi bất chính, làm hàng giả, hàng nhái và cũng là lời răn đe, cảnh tỉnh cho những đối tượng đã, đang và sắp có ý định như trên.

Cơ quan chức năng kiểm tra cách thức làm giả logoCơ quan chức năng kiểm tra cách thức làm giả logo

Trước đó, ngày 8/5/2019, Phòng An ninh kinh tế (PA04) – Công an TP. Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 14 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) tiến hành xem xét việc thực hiện quy định pháp luật tại một dự án chung cư cao cấp tại quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Quá trình kiểm tra, Phòng An ninh kinh tế đã phát hiện sản phẩm ống thép Hòa Phát sử dụng trong phòng cháy chữa cháy và đường nước dân dụng được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Thép Tổng hợp An Phát (trụ sở chính tại số 12 hẻm 18 ngách 41, ngõ 184 phố Hoa Bằng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) cho nhà thầu thi công là hàng giả, không phải ống thép do Hòa Phát sản xuất.

Phòng An ninh kinh tế và Đội Quản lý thị trường số 14 đã áp dụng biện pháp tạm thời thu giữ tang vật là sản phẩm ống thép hàng giả và cử cán bộ kiểm tra kho sản xuất của Công ty Cổ phần Thép Tổng hợp An Phát tại Khu đô thị Cầu Bươu phát hiện Công ty này đang thực hiện việc sản xuất hàng giả sản phẩm ống thép đen, ống thép mạ nhúng nóng Hòa Phát của Tập đoàn Hòa Phát. Lực lượng chức năng đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu và các vật chứng cho Cơ quan Cảnh sát điều tra thụ lý và tiếp quản vụ án.

Ngày 15/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Buôn bán hàng giả”, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Quang Thành (SN 1982, trú tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP. Hà Nội); Nguyễn Trung Kiên (SN 1983, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) là Giám đốc và Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thép Tổng hợp An Phát.

Theo luật sư Nguyễn Thiện Hiệp, thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả hàng nhái ở Việt Nam đang diễn biến rất phức tạp, trong đó có hành vi làm giả, nhái các nhãn hiệu lớn trên thị trường nhằm trục lợi bất chính. Điều 192 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã quy định rõ về Tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Khung hình phạt cao nhất của tội danh này là 15 năm tù giam.

Cũng trong tháng 7, Tòa án quân sự Trung ương mở phiên phúc thẩm vụ giả mạo trong công tác, sản xuất, buôn bán hàng giả tại tổng công ty xây dựng Lũng Lô - Bộ Quốc phòng và một số công ty, đơn vị khác. Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua bởi tính chất nghiêm trọng của sự việc, các đối tượng đã làm giả hàng chục triệu lít xăng có giá trị tương đương hàng nghìn tỷ đồng. Đối tượng cầm đầu lãnh án 12 năm tù, các đối tượng còn lại lãnh án đến 9 năm tù.

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2020, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) đã xử lý gần 75.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách gần 11.300 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ năm 2019, khởi tố 1.128 vụ án, với hơn 1.346 đối tượng. Ngày càng nhiều các vụ án được đưa ra xét xử mạnh tay nhằm răn đe các đối tượng làm ăn phi pháp, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

PV

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành