Trong số 69 bếp ăn tập thể có 10 bếp ăn do công ty tự nấu phục vụ nhân viên, còn lại 59 bếp ăn do công ty ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp và có 1260 nhân viên tham gia chế biến thực phẩm.
Bếp ăn tập thể - ảnh minh họa
Quá trình thanh kiểm tra cho thấy, tất cả các bếp ăn tập thể đều đảm bảo đầy đủ thủ tục về hồ sơ pháp lý: có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; nhân viên được khám sức khỏe, được xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ; sử dụng nguồn nước sạch để chế biến và rửa dụng cụ. 100% bếp ăn có đủ dụng cụ chia gắp thức ăn, trang thiết bị dụng cụ dùng trong sơ chế, chế biến đảm bảo không thôi nhiễm vào thực phẩm, phương tiện bảo quản bát, đĩa…; có kho bảo quản thực phẩm, đủ giá kệ kê cao; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn còn 4 bếp ăn chưa được bố trí theo nguyên tắc một chiều, 3 bếp ăn có nền nhà trơn trượt, ứ đọng nước, 7 bếp ăn không có lưới phòng chống côn trùng và động vật gây hại, 6 bếp ăn chưa thực hiện kiểm thực ba bước theo quy định.
Tại thời điểm kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã lấy 702 mẫu thực phẩm để xét nghiệm, trong đó có 652 mẫu xét nghiệm nhanh về tinh bột, hàn the, foocmol, độ ôi khét, kết quả có 592 mẫu đạt yêu cầu. 50 mẫu được xét nghiệm tại Labo của TTYT Dự phòng Hà Nội, kết quả 5 mẫu không đạt yêu cầu, bao gồm một mẫu bàn tay người chế biến, 4 mẫu dụng cụ là dao và thớt thái đồ chín.
Với những tồn tại về điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ và bảo quản thực phẩm, các đoàn kiểm tra đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 14 bếp ăn tập thể của 13 công ty với số tiền là 76 triệu đồng. Đồng thời, đề nghị Ban giám đốc các công ty và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký hợp đồng cung cấp suất ăn công nghiệp có biện pháp khắc phục ngay những tồn tại được đoàn kiểm tra chỉ rõ, cơ sở chỉ được hoạt động khi đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Theo Sở Y tế Hà Nội