Hà Tĩnh: Ghi nhận 3 lao động từ Thái Lan về mắc sốt xuất huyết

06:10:00 11/06/2018

THCL - Hà Tĩnh vừa ghi nhận 3 trường hợp sốt xuất huyết (SXH) dương tính với vi rút Deague. Cả 3 bệnh nhân mắc SXH đều từ Thái Lan về.

 

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh, trong 3 người vừa mắc SXH thì 1 trường hợp ở huyện Cẩm Xuyên đã khỏi bệnh, 2 trường hợp tại huyện Hương Sơn hiện đang được chăm sóc, điều trị tại BVĐK huyện Hương Sơn.

Bệnh nhân mắc SXH được cách ly theo dõi, chăm sóc và điều trị tại BVĐK huyện Hương Sơn (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Bệnh nhân Lê Minh Đức (xóm Ngọc Sơn, xã Sơn Tiến, Hương Sơn), một trong 2 bệnh nhân đang điều trị tại BVĐK Hương Sơn chia sẻ: "Hai đứa em (cả bệnh nhân giường cạnh) đều từ Thái Lan về. Chúng em cùng làm việc bên đó và cùng ở với nhau. Ở chỗ chúng em làm đang có nhiều người mắc SXH. Trước khi về Việt Nam, sức khỏe chúng em vẫn bình thường, tuy nhiên khi về đến nhà thì có biểu hiện sốt cao 38 đến 40 độ. Em có mua thuốc hạ sốt về uống nhưng vẫn không đỡ, người mệt mỏi, chán ăn. Đi khám mới biết là bị SXH. Em nhập bệnh viện được 4 ngày rồi, sức khỏe đã dần hồi phúc. Bác sỹ điều trị nói vài ngày nữa có thể xuất viện"…

Bác sĩ Lê Nhật Thành - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hương Sơn cho biết: Sau khi biết thông tin về 2 bệnh nhân nghi bệnh nhân mắc SXH, đơn vị đã cử cán bộ điều tra, giám sát bệnh nhân, đồng thời lấy mẫu gửi Trung tâm YTDP tỉnh xét nghiệm, điều tra giám sát véc-tơ và phối hợp với bệnh viện huyện cách ly điều trị bệnh nhân theo đúng quy định. Trung tâm YTDP huyện cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân địa phương vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy; trực dịch, giám sát theo quy định; phun hóa chất diệt muỗi… tập trung mọi giải pháp không để bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

Bác sỹ Thành cho biết thêm, huyện Hương Sơn có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nên người dân đi lại làm ăn, buôn bán từ nhiều địa phương khác và Lào, Thái Lan đều đổ về đây. Trong khi đó, ý thức của một bộ phận người dân vẫn còn rất chủ quan trước nguy cơ lây lan dịch bệnh, do vậy công tác phòng, chống bệnh dịch luôn được quan tâm với ý thức không chủ quan, lơ là.

Mùa dịch SXH tại Hà Tĩnh thường diễn ra từ tháng 8 đến tháng 11, nhưng năm nay, tại thời điểm này đã xuất hiện 3 trường hợp dương tính với vi rút Deague. Theo Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Nguyễn Chí Thanh, ngay sau khi có thông báo từ tuyến dưới, đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác phòng chống dịch. Mặc dù bệnh nhân mắc rải rác, vãng lai nhưng vẫn xem đây như là một ổ dịch và thực hiện các phương pháp phòng, chống như một ổ dịch.

Bên cạnh đó, hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống SXH 15/6, Trung tâm đã chỉ đạo các đơn vị YTDP tuyến huyện đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng; tăng cường phối hợp giữa các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong công tác phòng, chống SXH.

Lộc Xanh

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành