Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hải Phòng: Ngõ phố khang trang nhờ nghị quyết 05

21:14:00 24/06/2019

THCL - Sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết số 05/2018/NQ - HĐND của HĐND thành phố Hải Phòng về cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp (Nghị quyết 05), nhiều ngõ phố trên địa bàn TP. Hải Phòng đã “thay da đổi thịt”, khang trang hơn, sạch đẹp hơn. Có được kết quả này là nhờ sự quyết tâm, chung sức của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng thực hiện Nghị quyết 05. Phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng (TP. Hải Phòng) là một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết 05 của Hội đồng nhân dân thành phố.

Thực hiện NQ 05 của HĐND thành phố, chính quyền phường Thượng Lý đã khẩn trương tổ chức họp bàn với các hộ dân trong ngõ thống nhất kế hoạch đổ bê tông cải tạo đường hè, mặt ngõ xuống cấp cho khang trang, sạch đẹp hơn. Đến thời điểm này, trên địa bàn phường đã thực hiện cải tạo, nâng cấp tổng số 21 ngõ theo tinh thần Nghị quyết 05/NQ- HĐND ngày 12/7/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng, 6 ngõ nhân dân tự đóng góp kinh phí cải tạo.

 

Nhiều tuyến ngõ trên địa bàn phường Thượng Lý được cải tạo theo NQ 05 HĐND TP

Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Lý, ông Nguyễn Đức Giang cho biết, khi chưa có cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè đường, ngõ, tình trạng nhiều tuyến ngõ trên địa bàn phường hư hỏng, gập ghềnh, người dân khó khăn trong việc đi lại; hệ thống thoát nước xuống cấp, lâu ngày chưa được cải tạo, nạo vét dẫn đến tình trạng ngập úng vào mùa mưa, mất vệ sinh môi trường. Do đó, khi nhận được chính sách do HĐND thành phố ban hành, bà con đều phấn khởi, đồng tình, ủng hộ, sẵn sàng tham gia đóng góp kinh phí để tổ chức thi công. Cơ chế hỗ trợ này như đòn bẩy vừa thiết thực, giảm thiểu đóng góp cho dân, vừa tạo khí thế, động lực để tổ dân phố và nhân dân quyết tâm nâng cấp ngõ, ngách, tạo dựng cảnh quan môi trường văn minh, sạch đẹp.

Trong thời gian tới, phường Thượng Lý sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ dân hưởng ứng xây dựng ngõ phố “xanh, sạch, đẹp” góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị phường theo hướng văn minh, hiện đại, phát triển bền vững theo đúng tinh thần Nghị quyết của Thành ủy.

Ông Kiều Hữu Thiệp, đại diện tổ dân phố Tiến Bộ 4 phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng cho biết: Thời gian đầu, công tác vận động khá khó khăn. Tuy nhiên, với cách làm sáng tạo, công khai, minh bạch cùng với sự vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể địa phương, có cơ chế hỗ trợ xi măng của thành phố nhân dân có động lực và  đồng thuận đóng góp kinh phí để nâng cấp, cải tạo toàn bộ tuyến ngõ.

Chỉ riêng năm 2018, toàn phường đã thực hiện 17 ngõ với tổng chiều dài 1.150m, tổng số xi măng 157,8 tấn, với số tiền nâng cấp gần 600 triệu đồng. Hiện nay, phường đang tiếp tục triển khai hoàn thành  5/5 ngõ, ngách. Cơ chế hỗ trợ xi măng cải tạo ngõ phố xuống cấp như đòn bẩy vừa thiết thực, giảm thiểu đóng góp cho dân, vừa tạo khí thế, động lực để tổ dân phố và nhân dân quyết tâm nâng cấp ngõ, ngách, tạo dựng cảnh quan môi trường văn minh, sạch đẹp.

Ngõ phố sạch, đẹp hơn nhờ vào sự đồng thuận cao của người dân

Bà Nguyễn Thị Liên, đại diện tổ dân phố Tiến Bộ 2 cho biết: Lúc đầu triển khai gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động các hộ dân nhưng nhờ sự quyết tâm của chi bộ sự ủng hộ của chính quyền địa phương nên tổ dân phố Tiến Bộ 2 đã triển khai được 4/5 ngõ. Bản thân tôi ngoài đóng góp 1,3 triệu như các hộ tôi còn ủng hộ thêm 1,5 triệu, các hộ khác người góp công người góp của, có nhiều góp nhiều có ít góp ít, dựa vào hoàn cảnh kinh tế mỗi gia đình.

Như vậy, có thể nói Nghị quyết 05 của HĐND TP. Hải Phòng về cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp được ban hành kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn đã tạo phong trào tích cực trong nhân dân, khẳng định kết quả “ý Đảng hợp lòng dân”. Nhiều mô hình hay, sáng tạo được triển khai với mong muốn xây dựng đô thị quận theo hướng văn minh, hiện đại, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong những năm tới.

Nga Duyên

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành