Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Thời gian qua công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được việc đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ không bảo đảm bảo ATTP, vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm. Tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn tình trạng vi phạm pháp luật về ATTP. Trên thị trường còn xuất hiện nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo ATTP, nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng, nhân dân thành phố. Điều kiện các cơ sở chăn nuôi giết mổ, hạ tầng chợ, đặc biệt là chợ dân sinh, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố còn nhiều tồn tại. Những vấn đề trên là do ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao do sự nhận thức yếu kém, chạy theo lợn nhuận và cố tình vi phạm của một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, làm ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng.
Tháng hành động vì ATTP năm 2018 lấy chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.
Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng, ATTP, tháng hành động năm 2018 còn là điểm nhấn trong năm, tại nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Chủ động phòng ngừa ơi nhiễm thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngôi độc thực phẩm tập thể và cách bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
TP.Hải Phòng yêu cầu gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ địa và với trưa nguồn lực cho công tác ATTP. Nâng cao hiệu quất sự phối hợp giữa chính quyền lẻ địa phương và các đoàn thể chính trị đã hội trong đảm bảo ATTP. Phát huy ấy thức trách nhiệm đố với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác đảm bảo ATTP.
QN