Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Goldfruit bán hàng hóa nước ngoài không tem nhãn phụ Tiếng Việt

Qua thực tế ghi nhận, tại một số cửa hàng thuộc Hệ thống hoa quả sạch Goldfruit có bày bán rất nhiều loại sản phẩm, hàng hoá được giới thiệu là hàng nhập khẩu nước ngoài, nhưng không có tem nhãn phụ Tiếng Việt theo quy định.

Nhiều sản phẩm nhập khẩu không tem nhãn phụ

Theo tìm hiểu, Hệ thống hoa quả sạch Goldfruit (Goldfruit) có website: https://goldfruit.vn/. Thành lập từ năm 2013, Goldfruit trở thành thương hiệu nổi tiếng với 09 cửa hàng lớn và 01 cơ sở kho bán buôn tại Hà Nội. Goldfruit được vận hành bởi Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Goldfruit, đại diện là ông Vũ Văn Giáp.

Tại các cửa hàng của Goldfruit, ngoài những sản phẩm, hàng hóa tuân thủ đúng quy định của pháp luật về tem nhãn, nguồn gốc thì cũng còn nhiều sản phẩm có nhãn gốc tiếng nước ngoài như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… không có tem nhãn phụ Tiếng Việt. Điều này khiến người tiêu dùng thiếu thông tin về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của sản phẩm đang được bày bán tại hệ thống này.

Phóng viên đã trực tiếp ghi nhận tại cửa hàng Goldfruit số 74-LK6A, Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Nội, ghi nhận nhiều sản phẩm 100% chữ nước ngoài không có tem nhãn phụ Tiếng Việt, từ nước tẩy quần áo, dầu tắm, giấy uớt cho bé, khử cặn bình nước, tới nước bổ gan, sâm nước, miếng đắp mặt, kẹo bánh...

Tại cơ sở C9 phố Tô Hiệu Lớn hay ở cơ sở số 190 Trung Kính, phóng viên cũng ghi nhận tình trạng tương tự, nhiều hàng hoá nước ngoài không có tem nhãn phụ Tiếng Việt bày bán công khai, người tiêu dùng vô cùng khó khăn khi tiếp cận thông tin về sản phẩm.

Rất nhiều sản phẩm
Rất nhiều sản phẩm "trắng" thông tin về giá bán, đơn vị nhập khẩu

Một số quy định pháp luật về nhãn hàng hóa

Theo quy định tại Điều 25, điều 26 Nghị định số 80/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong trường hợp giá trị hàng hóa vi phạm đến 5.000.000 đồng:

Hàng hóa có nhãn nhưng bị che lấp, rách nát, mờ không đọc được hoặc không đọc được hết các nội dung trên nhãn hàng hóa;

Hàng hóa theo quy định phải có nhãn nhưng không ghi nhãn hàng hóa;

Hàng hóa có nhãn ghi không đúng quy định về kích thước chữ tiếng Việt và tiếng nước ngoài, ngôn ngữ sử dụng và đơn vị đo;

Hàng hóa có nhãn bị tẩy xóa, sửa chữa nhãn gốc hoặc nhãn phụ làm sai lệch thông tin về hàng hóa.

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong trường hợp giá trị hàng hóa vi phạm đến 5.000.000 đồng:

Hàng hóa có nhãn (kể cả tem hoặc nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;

Hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Quy định của pháp luật là vậy, nhưng thực tế tại Hệ thống Goldfruit đã và đang bày bán rất nhiều hàng hoá nước ngoài vi phạm quy định về tem nhãn, đặc biệt, nhiều sản phẩm dành cho trẻ em, đối tượng nhạy cảm rất cần được bảo vệ. Việc hàng hóa nước ngoài không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt khiến người tiêu dùng khó khăn khi tìm hiểu về sản phẩm, việc liên tục phải gọi người bán để hỏi thông tin khiến việc tìm hiểu, mua hàng mất nhiều thời gian.

Đề nghị Cục Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội cũng như các cơ quan liên quan xác minh, kiểm tra Hệ thống Goldfruit nhằm đảm bảo minh bạch về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, từng bước giúp chuẩn hóa và khẳng định thương hiệu Goldfruit tốt hơn đối với người tiêu dùng.

Thái Bình

Bài liên quan

Tin mới

Giá cà phê hôm nay 28/03: Dao động từ 48.200 – 48.600 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 28/03: Dao động từ 48.200 – 48.600 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay tăng 200 đồng/kg so với hôm qua, dao động từ 48.200 – 48.600 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 28/03: Vàng trong nước đảo chiều tăng trở lại bất chấp đà lao dốc của vàng thế giới
Giá vàng hôm nay 28/03: Vàng trong nước đảo chiều tăng trở lại bất chấp đà lao dốc của vàng thế giới

Giá mua - bán vàng SJC đảo chiều tăng lên mức 66,65 – 67,35 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh về mức 1.948,9 USD/ounce, vào chiều 27/03.

Giá heo hơi hôm nay 28/03: Điều chỉnh trái chiều ở phía Nam
Giá heo hơi hôm nay 28/03: Điều chỉnh trái chiều ở phía Nam

Giá heo hơi hôm nay 28/03, tăng giảm 1.000 đồng/kg ở khu vực phía Nam.

Thương hiệu pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 “Thế giới không khoảng cách”
Thương hiệu pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 “Thế giới không khoảng cách”

Đây là lần thứ 11 DIFF được tổ chức tại TP. biển Đà Nẵng. Trong suốt hành trình đó, DIFF đã trở thành sự kiện điểm nhấn, đưa thành phố bên sông Hàn trở thành tâm điểm lễ hội mỗi mùa hè. Đây cũng là một trong những sự kiện văn hóa tạo nên thương hiệu riêng cho TP. Đà Nẵng.

Khởi tố hai đăng kiểm viên giả mạo hồ sơ hoán cải tàu
Khởi tố hai đăng kiểm viên giả mạo hồ sơ hoán cải tàu

Liên quan sai phạm trong đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP. Đà Nẵng vừa bắt tạm giam bốn đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, Ngô Hai và Lê Văn Láng là hai đăng kiểm viên thuộc Chi cục Thủy sản TP.Đà Nẵng.

Sở Y tế Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Sở Y tế Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, các công ty dược trong tỉnh thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.