Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

HUD Tower "mắc kẹt" trong dự án nghìn tỷ

08:00:00 06/06/2019

THCL - Một công trình ngay cạnh dự án đắp chiếu nghìn tỷ của Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem), toà nhà văn phòng hạng A HUD Tower được xây dựng trên khu đất 6.500m2, có vị trí đắc địa góc ngã tư đường Lê Văn Lương (Hà Nội), tổng diện tích sàn khoảng 70.000m2.

Đây là một trong những dự án nghìn tỷ được Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (Tổng công ty HUD) đầu tư giai đoạn trước 2011 với tổng mức đầu tư được cho là 2.000 tỷ đồng.

Dự án HUD Tower của Tổng công ty HUD

Công trình có 3 tầng hầm đáp ứng đủ nhu cầu đỗ xe cho tòa nhà, phần nổi gồm hai khối nhà cao 32 tầng và 27 tầng với đầy đủ công năng thương mại, văn phòng gồm nhiều dịch vụ tiện ích cao cấp. Công trình được thiết kế bởi Công ty tư vấn KYTA Singapore.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vì thiếu vốn nên dư án này không thể hoàn thiện đúng kế hoạch, nhiều lần phải tạm dừng thi công. Đến nay, sau 8 năm thi công công trình mới đang bước vào hoàn thiện để khai thác sử dụng.

Trong thời gian qua, HUD liên tục đưa ra phương án muốn bán toà bộ dự án này để thu hồi vốn nhưng đến nay dự án vẫn chưa được chuyển nhượng.

Dự án nghìn tỷ nằm trên vị thế đắc địa tại đường Lê Văn Lương, Hà Nội.

Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2010, đã thực hiện nộp tiền thuê đất một lần cho hết thời gian thuê (ngày 30/7/2059). Giá trị đầu tư tính đến thời điểm 31/3/2018 khoảng 1.540 tỷ đồng.

Với thực trạng sử dụng và kinh doanh hiện tại, việc chuyển nhượng toàn bộ dự án theo Văn bản chấp thuận số 2667/BXD-KHTC ngày 22/10/2014 của Bộ Xây dựng sẽ khó khả thi và không thực hiện được.

Sau 8 năm thi công, HUD Tower mới đang bước vào hoàn thiện để khai thác sử dụng.

Do vậy, trước nhu cầu của khách hàng cũng như áp lực thu hồi vốn đầu tư, ngày 22/5/2018, Tổng Công ty HUD đã có Văn bản số 1103/HUD-KD về việc chuyển nhượng một phần Dự án HUD Tower, tại lô đất 2.4-NO, đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Sau đó, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1682 "Chấp thuận để Tổng công ty HUD nghiên cứu các hình thức kinh doanh đối với tòa nhà HUD Tower - Dự án Trụ sở Tổng công ty HUD kết hợp với văn phòng cho thuê bao gồm: Chuyển nhượng một phần diện tích sàn văn phòng, diện tích sàn thương mại hoặc chuyển nhượng một phần dự án; đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi Hội đồng thành viên Tổng công ty HUD thống nhất hình thức kinh doanh, báo cáo Bộ phương án chi tiết trước khi thực hiện".

HUD Tower gồm hai toàn tháp được thiết kế độc đáo theo hình dáng của 2 cánh buồm cong vút lên cao tạo thành điểm nhấn kiến trúc của khu vực.

Theo nghiên cứu đánh giá của một số công ty nghiên cứu thị trường, văn phòng cho thuê tại phía Tây Hà Nội vẫn khá dồi dào với rất nhiều toà nhà lớn như Keangnam, Chamvit, Handico Tower,... vì thế, với 70.000m2 sàn văn phòng hạng A của HUD Tower có đi vào hoạt động cũng là một thách thức lớn với HUD.

Cho đến hiện nay, tòa tháp biểu tượng trên đường Lê Văn Lương của Tập đoàn HUD vẫn án binh bất động, cả tòa nhà nghìn tỷ không một bóng người lai vãng mỗi ngày...

Trúc Mai

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành