Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Huế: 5 tỉ đồng tu sửa cầu Phú Lưu (Phường Vỹ Dạ)

17:51:00 20/05/2019

THCL - Báo Thương hiệu & Công luận, ngày 25/1/2019 có bài “Huế: Không thể để giữa Thành phố có “vùng lõm” như Cồn Hến”. Đề cập đến khu vực Cồn Hến, thuộc phường Vỹ Dạ (Huế) ở ngay trung tâm thành phố, có diện tích khoảng 30ha, với trên 1000 hộ dân, gần 5000 nhân khẩu nhưng hơn 20 năm nay như vùng sâu, vùng xa khi điện, đường, trường học, các trung tâm sinh hoạt cộng đồng, các thiết chế văn hóa… bị quy hoạch treo nên không được đầu tư xây dựng, khiến tất cả đều xuống cấp nghiêm trọng, môi trường sống bị đe dọa…

                          Cồn Hến (phường Vỹ Dạ) điểm qui hoạch du lịch cao cấp của tỉnh Thừa Thiên Huế

 Đặc biệt, lối giao thông duy nhất phục vụ cho 5000 người dân ở đây là cây cầu sắt, nền đổ bê tông nối từ đường Nguyễn Sinh Cung qua Cồn Hến, từng có thiết kế vận tải 3,5 tấn nhưng chỉ mới một năm sau tu sửa (2014) đã phải gắn biển “cầu hỏng”, chỉ sử dụng cho xe máy và người đi bộ. Điều này dẫn đến, khi người dân khu vực Cồn Hến bị tai nạn cấp cứu, hỏa hoạn đều gặp trở ngại lớn.

                                             Cầu Phú Lưu (Vỹ Dạ)

Thậm chí như ông Nguyễn Văn Bôn- Bí thư Chi bộ 6B ở Cồn Hến cho biết: Người chết, xe ô tô đưa từ bệnh viện đến cầu cũng phải dừng lại để chuyển sang xe máy người nhà ôm chở về.

                                                                 Sửa chữa tạm bợ

Trả lời báo Thương hiệu & Công luận về vấn đề này, ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hứa sẽ làm việc cụ thể với Thành ủy, UBND TP Huế liên quan đến khu vực Cồn Hến, không thể để giữa thành phố Huế, đô thị loại 1 lại có “vùng lõm” như thế được. Ông cho biết thêm, Cồn Hến là khu qui hoạch mở đang chờ đợi các nhà đầu tư… Nhưng dù qui hoạch hay không vẫn phải đảm bảo cuộc sống tốt cho người dân ở nơi đây; không thể để người dân ở trong môi trường sống nhếch nhác, cơ sở hạ tầng không đảm bảo… Trước mắt tỉnh phải có kế hoạch đầu tư xây dựng cây cầu, lối giao thông duy nhất của người dân nơi đây, đảm bảo an toàn và cuộc sống cho người dân Cồn Hến vì có qui hoạch hay không cũng phải làm cầu. Thứ hai là sẽ đầu tư, nâng cấp một số công trình thiết yếu phục vụ người dân như đường sá, công trình văn hóa phục vụ cộng đồng…”

Thực hiện lời hứa, ngày 07/3/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản giao Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Giao thông tổ chức khảo sát hiện trạng, lập các thủ tục để đầu tư sửa chữa công trình cầu Phú Lưu.

    Hơn 5000 người dân điểm du lịch Cồn Hến đang mong chờ cầu Phú Lưu được mở rộng, nâng cấp

Và mới đây, ngày 13/5/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế đã có Tờ trình số 1158/SKHĐT-ĐTTĐ đầu tư dự án Sửa chữa cầu Phú Lưu”. Nội dung cho biết, cầu cũ Phú Lưu sẽ được sửa chữa gia cố lại (khôngmở rộng), với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5,0 tỷ đồng, để đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân trong vùng.

Dù vui vì cầu sẽ được sửa chữa nâng cấp nhưng người dân Vỹ Dạ cho rằng, cây cầu có số tuổi trên 50 năm, bị bom đạn, chiến tranh tàn phá, khổ cầu hẹp, nhiều lần được nâng cấp nhưng chỉ vài năm sau lại hỏng. Họ ước mong có cây cầu mới, rộng, đẹp, xứng đáng với điểm du lịch hơn nhưng nếu nâng cấp phải đảm bảo kéo dài tuổi thọ của cây cầu chứ đừng như trước kia, năm 2014 nâng cấp, sửa chữa thì năm 2015 treo bảng “cầu hỏng”…

Đồng thời đoạn đường Ưng Bình, trước trường tiểu học Phú Lưu cũng cần nâng cấp chấm dứt tình trạng “ngập lụt” thường xuyên trên đoạn đường này vì thấp trũng

                                                                                   Trần Minh Tích

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành