Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Tuyến đê xuống cấp nghiêm trọng, dưới sông “cát tặc” lộng hành

Trên bờ, cả một tuyến đê xuống cấp nghiêm trọng; dưới

 

Huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Tuyến đê cấp 1 bị “băm nát”, các cơ quan chức năng có “làm ngơ”?

THCL Trên bờ, cả một tuyến đê xuống cấp nghiêm trọng; dưới sông, nạn “cát tặc”thả sức hoành hành. Câu hỏi đặt ra: Năng lực quản lý của các cơ quan chức năng huyện Thiệu Hóa đến đâu khi để xảy ra tình trạng này?

Những tiếng… gào thét dưới lòng sông

Mặc dù đã hết hạn khai thác từ tháng 3/2016, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên, trên đia bàn xã Thiệu Toán, các bến bãi của doanh nghiệp T&Đ Hà Nội vẫn ngang nhiên hoạt động. Bên cạnh đó, cũng tại khúc sông Chu chảy qua đây, tình trạng khai thác cát vẫn đang diễn ra.

Hết hạn từ tháng 3/2016, tuy nhiên tình trạng khai thác cát vẫn diễn ra một cách công khai

Theo quan sát của phóng viên,  vào khoảng 10h sáng ngày 13/10, nhiều tàu hút vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác cát tại khu vực bãi thôn Phúc Toán, xã Thiệu Toán mà không hề gặp phải sự ngăn cản nào của cơ quan chức năng?

Trao đổi với phóng viên, ông Xuân Lượng, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Toán cho biết: “UBND xã đã nhiều lần kiến nghị (thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, sơ kết, tổng kếthội nghị tại huyện Thiệu Hóa), nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra. Quan điểm của địa phương là quyết liệt xử lý hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động khai khoáng”.

Trên địa bàn xã Thiệu Toán hiện có 3 doanh nghiệp đang thuê đất làm bãi tập kết là Công ty Hải Lam, Công ty Hùng Cường và Công ty T&Đ Hà Nội/tổng diện tích 10.000m2. Mặc dù,Công ty T&Đ Hà Nội đã hết hạn nhiều tháng qua, nhưng không hề có động thái dừnghoạt động của cơ quan có thẩm quyền? Việc “thả cửa” cho doanh nghiệp này hoạt động đã dẫn tới nhiều vi phạm và bị chính quyền xã Thiệu Toán liên tiếp xử phạt.

Cụ thể, ngày 17/8/2016, UBND xã Thiệu Toán đã bắt quả tang tàu của ông Nguyễn Văn Quang, thôn 3 xã Thiệu Vũ (Thiệu Hóa) đang hút cát tại mỏ cát số 15 (đã hết hạn hợp đồng khai thác) cho Công ty T&Đ Hà Nội ở bãi thôn Toán Phúc.

Cùng ngày, chính quyền xã đã bắt giữ tàu của ông Nguyễn Văn Thoa đang khai thác tại điểm mỏ này. Tại cơ quan chức năng, ông Thoa khai nhận, sau khi hút cát sẽ đem lên bãi của Công ty T&Đ Hà Nội hút lên bãi và doanh nghiệp thanh toán tiền. Cũng trong ngày 17/8, xã Thiệu Toán còn bắt thêm 2 tàu đều khai nhận hút cát cho Công ty T&ĐHà Nội.

Những lời kêu cứu ở trên cạn…

Theo thông tin từ một số người dân sống quanh khu vực xã Thiệu Toán thì, kể từ khi có các doanh nghiệp vào khai thác cát, chưa thấy đóng gópgì lớn cho phát triển kinh tế địa phương, trong khi tình trạng môi trường đang hằng ngày bị tàn phá, những chiếc xe trở vật liệu xây dựng vẫn hằng ngày cày nát cả một tuyến đê cấp 1.

Tuyến đê cấp 1 đang bị băm nát

Được biết, đê hữu sông Chu, đoạn từ địa bàn xã Thiệu Toán về đến chân cầu Vạn Hà là tuyến đê cấp 1, bảo vệ tính mạng, tài sản của hàng nghìn hộ dân quanh khu vực các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Triệu Sơn và đặc biệt là TP. Thanh Hóa bên phía tả ngạn sông Chu, mỗi khi mùa mưa lũ về.

Tuy nhiên, việc cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cho doanh nghiệp lập bến bãi, hút cát trên địa bàn xã đã kéo theo nhiều hệ lụy, đặc biệt là tình trạng xe quá tải tấp nập đổ về bãi tập kết cát. Điều đó đồng nghĩa với việc tuyến đê sông Chu ngày ngày oằn mình “gánh” những chuyến xe chở vật liệu, xe hàng hóa siêu trường, siêu trọng băm nát mặt đê.

UBND huyện Thiệu Hóa dựng barie, liệu có phải là biện pháp tốt nhất?

Cũng theo phản ánh của người dân sống tại khu vực ven đê, hầu hết bên bề mặt của tuyến đê này đều trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, mùa nắng bụi mù mịt, mùa mưa thì lầy lội, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Mặc dù tuyến đê đang hằng ngày phải “oằn mình” để chống đỡ với những chuyến xe trọng tải lớn, trở vật liệu, hàng hóa siêu trường, siêu trọng; tuy nhiên các cơ quan chức năng huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa hề có một động thái tích cực nào trong việc xử lý vấn đề này?

Đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan chức năng của Thanh Hóa sớm vào cuộc và có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Thế Long


 

 

Tin mới

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nhận được chứng nhận chuẩn chất lượng vàng từ Hội Đột quỵ châu Âu.

TP. Hồ Chí Minh: 95% người lao động tại các doanh nghiệp trở lại làm việc sau Tết
TP. Hồ Chí Minh: 95% người lao động tại các doanh nghiệp trở lại làm việc sau Tết

Ngày 01/02, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăm lo tết Quý Mão và tình hình kinh tế - xã hội tháng 01, nhiệm vụ, giải pháp tháng 02/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá dự lễ ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm tại Công ty CP Mía đường Lam Sơn
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá dự lễ ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm tại Công ty CP Mía đường Lam Sơn

Sáng 01/02, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã đến dự lễ ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm 2023 tại Công ty CP Mía đường Lam Sơn, huyện Thọ Xuân.

Thanh Hoá khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Quảng Xương
Thanh Hoá khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Quảng Xương

Sáng 01/02, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Thư viện tỉnh và UBND huyện Quảng Xương tổ chức khai mạc Hội báo Xuân tại huyện Quảng Xương, với chủ đề “Mừng đất nước đổi mới, Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Quý Mão 2023”.

Cảnh báo 02 loại siro ho của Ấn Độ chưa được cấp phép ở Việt Nam
Cảnh báo 02 loại siro ho của Ấn Độ chưa được cấp phép ở Việt Nam

Qua kiểm tra, hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max do Marion Biotech (Ấn Độ) sản xuất chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi được rao bán trên mạng.

Không đăng kiểm và giấy phép hoạt động, 169 tàu du lịch ở lòng hồ Hoà Bình bị dừng hoạt động
Không đăng kiểm và giấy phép hoạt động, 169 tàu du lịch ở lòng hồ Hoà Bình bị dừng hoạt động

Lực lượng chức năng tỉnh Hoà Bình đã ra quân tổng kiểm tra các phương tiện đường thủy tại khu vực lòng hồ Hoà Bình. Theo đó, có 169 tàu chở khách trong khu vực lòng hồ Hòa Bình chưa đảm bảo điều kiện hoạt động vì không có đăng ký, đăng kiểm và giấy phép hoạt động.