Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kết quả Cuộc họp nhóm công tác y tế lần thứ 2

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM 3) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan, Cuộc họp Nhóm công tác Y tế (HWG) lần thứ 2 đã diễn ra tại Khách sạn Sheraton, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 21/8/2017.

Tham dự Cuộc họp có hơn 200 đại biểu đến từ 20 nền kinh tế APEC, các quan sát viên chính thức gồm Trưởng đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Ban Thư ký APEC quốc tế, Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), đại diện một số tổ chức quốc tế và khu vực liên quan (WB, PAHO, LSIF, EPWG), và đại diện các vụ, cục, viện, bệnh viện của Bộ Y tế Việt Nam, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Ytế là một cấu phần quan trọng trong phát triển kinh tế và thương mại, hợp tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đầu tư cho y tế là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững.

Sức khoẻ tốt sẽ mang lại sự giàu có và là động lực thiết yếu cho sự phát triển và tăng trưởng kinh tế dài hạn. Một lần nữa chủ đề “Tăng cường hệ thống y tế theo hướng phát triển bền vững” do Việt Nam đề xuất và nhận được sự đồng thuận cao của các nền kinh tế tại Cuộc họp Nhóm Công tác lần thứ nhất đã được Thứ trưởng Lê Quang Cường nhấn mạnh, cùng với 5 ưu tiền, gồm: (1) Cập nhật tình hình Bao phủ y tế toàn dân hướng tới một Châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020 trong khu vực APEC, (2) Tăng cường kiểm soát bệnh lây nhiễm và phòng chống kháng thuốc giữa các nền kinh tế APEC; (3) Tiếp cận lồng ghép nhằm tăng cường Sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không truyền nhiễm; (4) Tài chính y tế bền vững trong giai đoạn chuyển đổi nền kinh tế; và (5) Sức khỏe trong mọi chính sách: Kế hoạch Hợp tác liên ngành nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững về y tế.

Kết quả Cuộc họp nhóm công tác y tế lần thứ 2 - Hình 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường phát biểu tại cuộc họp Nhóm công tác Y tế (HWG) lần thứ 2

Sau phần phát biểu khai mạc của Thứ trưởng Lê Quang Cường, cuộc họp đã tiến hành rà soát các hoạt động năm APEC 2017, và thông qua các kết quả đã đạt được của Kế hoạch hoạt động 2017 của Nhóm công tác trong năm 2017, bao gồm Cuộc họp Nhóm công tác lần thứ nhất được tổ chức tại Nha Trang, Đối thoại chính sách y tế về người cao tuổi và phòng chống bệnh không lây nhiễm , Đối thoại chính sách về lao và lao đa kháng thuốc, Lộ trình tiến tới một châu Á – Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020...

Tại cuộc họp này, các thành viên cũng đã cập nhật tiến độ xây dựng các ưu tiên và chỉ số để thực hiện Lộ trình hướng tới một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020. Các ưu tiên này gồm: (1) Bảo hiểm y tế toàn dân (UHC); (2). Phòng chống bệnh không lây nhiễm (NCD), sức khoẻ người cao tuổi; (3) Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em; (4) Tình trạng khẩn cấp về y tế trong trường hợp thiên tai và đại dịch; (5) Tăng cường phát triển năng lực trong lĩnh vực y tế; (6) Phòng chống các bệnh mới nổi.

Nhóm Chỉ số cho các ưu tiên để hướng tới mục tiêu một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020 được các nền kinh tế đánh giá cao. Đây sẽ là công cụ giúp giảm gánh nặng báo cáo, thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc và các khung giám sát của WHO. Vì vậy, cuộc họp kêu gọi sự đóng góp tích cực, những cam kết về chiến lược và chính sách từ các nền kinh tế thành viên nhằm xây dựng và hoàn thiện Nhóm Chỉ số này.

Cuộc họp đã nghe 14 báo cáo đề xuất mới của các nền kinh tế cho năm 2018. Việt Nam đã trình bày 6 đề xuất về hợp tác y tế trong APEC gồm: (1) Hội thảo quốc tế Chia sẻ kinh nghiệm Thực hành tốt liên quan đến Dịch tễ học, Lâm sàng, Xét nghiệm về Zika và Sốt xuất huyết và Phát triển Vaccine; (2) Hội thảo quốc tế Chia sẻ Các Đáp ứng Chính sách nhằm Cải thiện Tiếp cận và Sử dụng Dịch vụ Y tế Sinh sản và Tình dục cho các Dân tộc dễ bị tổn thương trong các nền kinh tế APEC; (3) Hội thảo Chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi để phòng chống các bệnh không lây nhiễm; (4) Hội thảo Tăng cường Năng lực Chăm sóc Người cao tuổi trong APEC; (5) Nghiên cứu hợp tác về Giám sát Kháng Colistin trong Nhiễm khuẩn đường ruột; và (6) Hội thảo quốc tế Thích ứng với Già hóa dân số. Các đề xuất của Việt Nam đều nhận được sự ủng hộ cao của các nền kinh tế và sự bày tỏ sẵn sàng đồng tài trợ cho các đề xuất của Việt Nam.

PV                    

 

Tin mới

Hải Phòng: Quận Lê Chân phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hoạt động hè
Hải Phòng: Quận Lê Chân phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hoạt động hè

Sáng 1/6, UBND quận Lê Chân tổ chức chương trình khai mạc hoạt động hè - Phát động tháng hành động vì trẻ em - Gặp mặt, đối thoại của lãnh đạo UBND quận với đoàn viên, thanh niên và Diễn đàn trẻ em năm 2023.

Quảng Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng
Quảng Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Ngày 1/6, Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Đào Quang Hiệp (sinh năm 1989, trú tại tổ 3, khu 1, phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long) để điều tra làm rõ về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 174 - Bộ Luật hình sự.

Khởi tố đối tượng vận chuyển 10.000 viên thuốc lắc từ nước ngoài về Đồng Nai 
Khởi tố đối tượng vận chuyển 10.000 viên thuốc lắc từ nước ngoài về Đồng Nai 

Ngày 1/6, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Thiên (26 tuổi, quê Quảng Bình, tạm trú thị trấn Long Thành, huyện Long Thành) để điều tra làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Hải Phòng sẵn sàng cho Kỳ thi vào Lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024
Hải Phòng sẵn sàng cho Kỳ thi vào Lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Trong 2 ngày 29 và 30/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi Kỳ thi tuyển sinh vào Lớp 10 THPT, năm học 2023 - 2024, tại các địa điểm đặt hội đồng coi thi trên toàn thành phố.

Quảng Ninh sắp mở đường bay thương mại tuyến Tuần Châu – Hạ Long ra đảo Cô Tô
Quảng Ninh sắp mở đường bay thương mại tuyến Tuần Châu – Hạ Long ra đảo Cô Tô

Ngày 1/6, Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu đã tiến hành khảo sát điều kiện cất hạ cánh đường bay từ đảo Tuần Châu ra Cô Tô và huấn luyện bay cho phi công thủy phi cơ tại huyện Cô Tô.

Thông báo kết quả khắc phục sai phạm quy hoạch 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương - Hà Nội
Thông báo kết quả khắc phục sai phạm quy hoạch 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương - Hà Nội

Bộ Xây dựng đã có văn bản thông báo tóm tắt kết quả thực hiện của TP. Hà Nội đối với Kết luận 39/2022/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng liên quan đến công tác quy hoạch 2 bên đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình trong giai đoạn từ 2009 – 2019.