Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung

Tối 02/11, tại Trung tâm Hội chợ thương mại Lạng Sơn, số 2A, đường Tam Thanh, phường Tam Thanh, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2022).

Nghi lễ Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung
Các đại biểu thực hiện nghi lễ Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung (Lạng Sơn 2022)

Dự lễ khai mạc về phía tỉnh Lạng Sơn có: Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Đoàn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu; Chủ tịch HĐND tỉnh Đoàn Thị Hậu; Phó chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Thu Hà; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện các sở, ngành, các huyện, thành phố.

Về phía Bộ Công Thương có Thứ trưởng Đặng Hoàng An.

Dự lễ khai mạc còn có Tham tán Công sứ Thương mại Đại sứ quán Trung quốc tại Việt Nam Hồ Tỏa Cẩm; đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; đại diện một số bộ, ngành trung ương, đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong nước; đại diện các hiệp hội doanh nghiệp của Trung Quốc và các tỉnh, thành trong nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Đoàn Thu Hà
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Đoàn Thu Hà phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Đoàn Thu Hà cho biết:

Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo thực hiện và được tổ chức luân phiên hằng năm giữa tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Chính quyền nhân dân thị Bằng Tường (Trung Quốc). Đây là hoạt động xúc tiến thương mại định hướng xuất khẩu trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại và Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Lạng Sơn.

Với chủ đề: “Hữu nghị - Hợp tác - Liên kết - Phát triển”, Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2022) là hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 191 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (04/11/1831 - 04/11/2022), nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường, tìm kiếm đối tác, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm; tạo cơ hội giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc hợp tác đầu tư, cùng phát triển.

Hội chợ với qui mô 260 gian hàng của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 40 tỉnh, thành phố trong nước và hơn 20 doanh nghiệp Trung Quốc. Các gian hàng được chia thành khu trưng bày, triển lãm, giới thiệu các sản phẩm chủ lực có tiềm năng xuất khẩu của tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh bạn, của các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc; các loại dịch vụ logistics, ngân hàng, tài chính, bưu chính viễn thông, các sản phẩm du lịch, dịch vụ…

Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đặng Hoàng An
Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đặng Hoàng An phát biểu

Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đặng Hoàng An đánh giá cao chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn và công tác triển khai thực hiện của Sở Công Thương tỉnh, Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mai tỉnh trong việc quảng bá, thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hội chợ.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh:

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có quan hệ truyền thống lâu đời. Những năm qua, mối quan hệ hợp tác này không ngừng được Chính phủ và nhân dân hai nước chung tay vun đắp, củng cố và phát triển mạnh mẽ. Ngay cả trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh, đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng thương mại hai chiều Việt Nam - Trung Quốc vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận và trở thành điểm sáng trong quan hệ song phương giữa hai nước.

Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng trở thành đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN (kể từ năm 2016) và là đối tác thương mại lớn thứ 7 trên thế giới của Trung Quốc trong năm 2021).

Hai năm qua, tuy chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, nhưng cơ quan hữu quan hai nước vẫn tích cực kết nối, kịp thời trao đổi và đưa ra nhiều biện pháp đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu, thông thương hàng hóa giữa doanh nghiệp hai nước được duy trì thông suốt, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Trung Quốc hai năm qua vẫn đạt trên 100 tỷ USD.

Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai nước đạt 166,4 tỷ USD (tăng 25,07% so với năm 2020). Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, với qui mô đạt 55,9 tỷ USD (tăng 14,3% so với năm 2020). Trong 04 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 132,38 tỷ USD (tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó, xuất khẩu đạt 41,22 tỷ USD (tăng 6,22% so với cùng kỳ năm 2021) và nhập khẩu đạt 91,15 tỷ USD (tăng 12,13% so với cùng kỳ năm 2021).

Các đại biểu tham quan gian hàng
Các đại biểu tham quan gian hàng.
888888888888888888

Đáng chú ý, xuất khẩu hoa qua của Việt Nam sang Trung Quốc đạt được nhiều tiến triển nổi bật, trong đó, chanh leo Việt Nam được thí điểm xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc thông qua các cửa khẩu trên địa bàn Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây kể từ tháng 7/2012 và sầu riêng tươi xuất khẩu từ Việt Nam cũng chính thức thông quan những chuyến xe đầu tiên trong tháng 9/2021.

Năm 2022, Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung là kỳ hội chợ lần thứ 7 được tổ chức tại TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn và được phê duyệt thực hiện trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại do Bộ Công Thương Việt Nam và UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo thực hiện, nhằm thúc đẩy sự hợp tác, phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch và dịch vụ giữa Lạng Sơn và các địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Tây và các địa phương của Trung Quốc, góp phần tăng cường giao lưu thương mại giữa hai bên, đẩy mạnh tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu thông qua cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn, giúp các doanh nghiệp tìm hiểu, thâm nhập thị trường Quảng Tây và tạo đã phát triển mở rộng ra các địa phương khác của Trung Quốc.

8888888888888
Quang cảnh lễ khai mạc
Quang cảnh lễ khai mạc.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tin tưởng rằng: "Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2022) sẽ là hoạt động hết sức thiết thực, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam trưng bày, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh, có tiềm năng xuất khẩu, các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu,... Hội chợ cũng sẽ là nhịp cầu giao lưu kinh tế, đầu tư, du lịch và dịch vụ giữa doanh nghiệp hai nước, tạo thuận lợi thúc đẩy giao thương giữa tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Tây nói riêng, giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2022) diễn ra từ ngày 02/11 - 09/11/2022.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Thu được gần 270.000 tỷ đồng tiền ngân sách, Hà Nội đạt 95% dự toán
Thu được gần 270.000 tỷ đồng tiền ngân sách, Hà Nội đạt 95% dự toán

Theo thống kê của Cục Thuế TP. Hà Nội, tính đến ngày 17/11/2022, cơ quan thuế đã thu được 268.056 tỷ đồng tiền ngân sách, đạt 95,1% dự toán, tăng 2% so với cùng kì năm 2021.

Năm 2022 doanh thu ngành du lịch đạt hơn 450.000 tỷ đồng
Năm 2022 doanh thu ngành du lịch đạt hơn 450.000 tỷ đồng

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, ngành du lịch đã phục vụ gần 100 triệu khách nội địa và khoảng 2,7 triệu khách quốc tế với tổng thu hơn 450.000 tỷ đồng.

Xuất hiện tình trạng bán tràn lan vitamin A liều cao tại Thanh Hoá
Xuất hiện tình trạng bán tràn lan vitamin A liều cao tại Thanh Hoá

Đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thể triển khai bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022 cho trẻ vì chưa nhận được nguồn thuốc vitamin A từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Tuy nhiên, đã xuất hiện tình trạng vitamin A được bán tràn lan, có dấu hiệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội.

HDBank tiếp tục chung tay dựng xây mái ấm cho bà con nghèo Đồng Nai
HDBank tiếp tục chung tay dựng xây mái ấm cho bà con nghèo Đồng Nai

Tiếp tục chuỗi hoạt động "Chắp cánh yêu thương", góp phần dựng xây mái ấm, ổn định cuộc sống, ngày 09/12/2022, HDBank đã bàn giao 04 căn nhà cho các hộ khó khăn tại huyện Nhơn Trạch và Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 09/12 cả nước ghi nhận gần 500 ca mắc COVID-19 mới
Ngày 09/12 cả nước ghi nhận gần 500 ca mắc COVID-19 mới

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 09/12 cả nước có 496 ca mắc COVID-19, giảm nhẹ so với hôm qua và không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Xúc tiến thương mại tại Hội chợ dệt may Nam Á 2022
Xúc tiến thương mại tại Hội chợ dệt may Nam Á 2022

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức khai trương khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ dệt may Nam Á (Intex South Asia) tại trung tâm triển lãm Pragati Maidan, thủ đô New Delhi, Ấn Độ.