Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khai mạc phiên kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) tại TP. Hải Phòng

Hôm nay, ngày 9/6/2023, tại Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hải Phòng diễn ra phiên kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc).

               

Khai mạc phiên kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) tại TP. Hải Phòng
Khai mạc phiên kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) tại TP. Hải Phòng. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Thực hiện Quyết định số 02/QĐ-UBND ngày 04/01/2021 của UBND TP. Hải Phòng về việc phê duyệt Chương trình Đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế về khoa học và công nghệ TP. Hải Phòng giai đoạn 2021-2025, để thúc đẩy hoạt động tìm kiếm, chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp nhận chuyển giao công nghệ nước ngoài thông qua kết nối, liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong nước với nước ngoài, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hải Phòng phối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và Văn phòng đại diện bộ phận KH&CN Việt Nam ở nước ngoài, tổ chức Phiên kết nối cung cầu công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan.

Tham dự phiên kết nối có ông Nguyễn Mai Dương, Cục trưởng Cục ứng dụng và phát triển công nghệ; Bà Phạm Thị Sen Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hải Phòng; Ông Trần Minh Hoan, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định; Ông Nguyễn Đình Vinh, Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Đổi mới sáng tạo; Cùng đại diện 14 tổ chức, doanh nghiệp Đài Loan tham gia kết nối,…

Phiên kết nối diễn ra trong 02 ngày mùng 9 và 10 tháng 6 năm 2023
Phiên kết nối diễn ra trong 02 ngày mùng 9 và 10 tháng 6 năm 2023. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Hôm nay, ngày 9/6/2023 sẽ diễn ra Lễ khai mạc và các phiên kết nối 1:1 giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam - Đài Loan ngay tại hội trường số 1 phố Phạm Ngũ Lão, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng.

Ngày 10/6/2023 là chương trình làm việc trực tiếp của đoàn tổ chức, doanh nghiệp Đài Loan tại Viện Nghiên cứu hải sản, Viện tài nguyên và môi trường biển và một số doanh nghiệp.

Trong những năm qua, Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) đã có mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ. Từ năm 1987 đến nay, thương mại song phương và đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng gần 30 lần. Đài Loan hiện có 2.476 dự án được triển khai tại Việt Nam với tổng số vốn lên đến 29,4 tỉ đồng. Theo Tổng cục Thống kê, trong số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp mới tại Việt Nam năm 2020, Đài Loan đứng thứ 3 với 1,5 tỉ USD.

Với Hải Phòng, tính đến hết tháng 8/2022, trên địa bàn TP.Hải Phòng có tổng cộng 60 dự án đầu tư từ Đài Loan (Trung Quốc) với tổng số vốn là 1,46 tỷ USD, chiếm 6,1% tổng thu hút FDI toàn thành phố. Trong đó, có 27 dự án nằm trong các khu công nghiệp, khu kinh tế với tổng số vốn là 1,25 tỷ USD. Các doanh nghiệp đến từ Đài Loan (Trung Quốc) đã đầu tư mạnh vào các lĩnh vực: sản xuất linh kiện điện tử, máy tính, khí công nghiệp, máy móc thiết bị, bao bì…

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP. Hải Phòng, sự đồng thuận, thống nhất của cả hệ thống chính trị, năm 2022 và Quý I/2023, Hải Phòng đã thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, thực hiện thành công mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, với một số điểm nổi bật: Kinh tế thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 12,3% so với năm trước, gấp khoảng 1,5 lần bình quân chung cả nước, thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế. Hải Phòng tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo định hướng phát triển 03 trụ cột chủ yếu: Công nghiệp công nghệ cao; cảng biển - logistics; du lịch - thương mại. Cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Thời gian qua, ngành KH&CN thành phố đã có những bước phát triển vượt bậc, từng bước gắn với thực tế sản xuất, đời sống xã hội, phục vụ các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong những ngành, những lĩnh vực then chốt, mũi nhọn của thành phố theo phương châm lấy ứng dụng là chính, hướng mạnh phục vụ doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là trung tâm của hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo; đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Một số hoạt động KH&CN không chỉ có tầm ảnh hưởng và có sự tham gia của tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố, mà còn có sức lan tỏa rộng rãi trong vùng đồng bằng sông Hồng, vùng duyên hải Bắc bộ, với sự tham gia của các địa phương. Hải Phòng trở thành điểm sáng trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong phát triển thị trường công nghệ của cả nước.

Để đạt được những thành tựu nêu trên Sở KH&CN TP. Hải Phòng đã liên kết chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức ở trong nước và nước ngoài; đã kết nối với các đơn vị, viện, trường, doanh nghiệp nước ngoài có công nghệ tiên tiến, hiện đại để tổ chức chuyển giao, ứng dụng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp trong nước. Từ năm 2020 đến nay, Sở KH&CN và đơn vị thuộc Sở đã tổ chức gần 20 sự kiện kết nối cung cầu công nghệ giữa doanh nghiệp VN với các doanh nghiệp nước ngoài.

Sự kiện kết nối cung cầu công nghệ giữa doanh nghiệp Đài Loan và doanh nghiệp Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm trong hoạt động hợp tác quốc tế về KH&CN của Sở KH&CN. Đây cũng là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và Đài Loan được gặp gỡ, nắm bắt nhu cầu, trao đổi thông tin, tìm hiểu về thiết bị công nghệ và nhu cầu đặt hàng của phía đối tác, tiến tới đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán công nghệ, thông qua đó thúc đẩy hoạt động chuyển giao, làm chủ công nghệ tiếp nhận từ ngoài nước vào Hải Phòng.

Phát biểu tại phiên kết nối bà Phạm Thị Sen Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hải Phòng hy vọng rằng sau buổi kết nối này, có nhiều viện, trường, tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và Đài Loan sẽ có mối liên hệ chặt chẽ trong hợp tác phát triển về công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao để đóng góp nhiều hơn, hiệu quả hơn cho hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo của thành phố Hải Phòng và của cả nước.

Quỳnh Nga

Bài liên quan

Tin mới

THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ
THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ

Hiện nay, THACO INDUSTRIES đang mở rộng sản xuất sản phẩm công nghiệp và dân dụng, đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như: Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước EU...

Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh
Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê mới được công bố, trong tháng 9/2023, ước tính có khoảng 39.600 chiếc ô tô mới được bổ sung cho thị trường Việt Nam, bao gồm cả xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước, tăng 29,3% so với tháng 8...

Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ
Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ

Sáng mai 1/10, tại khu vực bến phà cũ, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, sẽ chính thức diễn ra chương trình diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ cấp bộ, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc
Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 30/09, tại TP. Hạ Long, Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Quảng Ninh.

Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người
Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người

Tại Hội nghị Đại biểu nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Các nhà văn Việt Nam luôn là những chiến sĩ tiên phong trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác và bảo vệ phẩm giá con người bằng con đường kỳ diệu của văn học, gieo những hạt giống của cái đẹp vào tâm hồn con người.

Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi
Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi

Tại TP. Quy Nhơn (Bình Định) vừa diễn ra Chương trình “MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ”. Theo đó, 2 cháu nhỏ Võ Xuân Phú và Võ Ngọc Quý được Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) – Chi nhánh tỉnh Bình Định hỗ trợ 20.000.000 đồng/năm cho đến khi đủ 18 tuổi.