Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khi 'lò' càng 'nóng' thì trách nhiệm người đứng đầu co lại vì sợ liên lụy

ĐBQH Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng, dường như khi “lò” của Tổng Bí thư càng “nóng” thì trách nhiệm của người đứng đầu có vẻ co lại vì sợ liên lụy, sợ trách nhiệm. Điều này rất nguy hiểm, làm tính liên thông của hệ thống, tính nhất quán, xuyên suốt từ trên xuống dưới bị đình trệ và có thể bị ách tắc ở khâu nào đó.

Bên lề Quốc hội, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau), Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội chia sẻ, vấn đề ông quan tâm nhất trong phiên thảo luận tại Quốc hội lần này là trách nhiệm của người đứng đầu.

Theo đại biểu Vân, với sự năng động, tích cực của lãnh đạo Chính phủ và nhất là Thủ tướng Chính phủ, bộ máy nhà nước nói chung và bộ máy hành chính nói riêng đã vận hành khá tốt. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận thấy, vẫn còn đó là tình trạng “trên nóng dưới lạnh”. 

Khi 'lò' càng 'nóng' thì trách nhiệm người đứng đầu co lại vì sợ liên lụy - Hình 1

ĐBQH Lê Thanh Vân

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng, lâu nay, chúng ta thấy rằng, hệ thống chính trị và bộ máy nhà nước đã vận hành tốt hơn kể từ khi Trung ương Đảng có hàng loạt các nghị quyết chấn chỉnh về tổ chức bộ máy, cán bộ. Về phòng chống tham nhũng, với vai trò là Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương, Tổng Bí thư là người đứng đầu đã xử lý nhiều vụ án trọng điểm quyết liệt, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tình trạng về phía Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải thực hiện các cuộc kiểm tra vượt cấp. Về điều hành Chính phủ, Thủ tướng đã phải can thiệp cả những vụ như: Quán cà phê Xin chào…  Điều đó cho thấy, hệ thống bên dưới vận hành không tốt. 

"Nguyên nhân của các tình trạng này chủ yếu là người đứng đầu, là bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các cấp, là bộ trưởng… vận hành chưa đồng bộ với người đứng đầu Đảng, Chính phủ", ông Lê Thanh Vân chỉ rõ và lý giải hai nguyên nhân: Thứ nhất, có thể những lãnh đạo này không đủ năng lực để vận hành hệ thống. Thứ hai là các lãnh đạo này chây ỳ, không chịu vào cuộc. Thứ ba là các lãnh đạo này có thể bị níu kéo bởi nhiều lợi ích khác.

“Và gần đây, dường như khi “lò” của Tổng Bí thư càng “nóng” thì trách nhiệm của người đứng đầu có vẻ như co lại vì sợ liên lụy, sợ trách nhiệm. Điều này rất nguy hiểm, làm tính liên thông của hệ thống, tính nhất quán, xuyên suốt từ trên xuống dưới bị đình trệ và có thể bị ách tắc ở khâu nào đó”, đại biểu Lê Thanh Vân nói.

Theo đại biểu, thực tế này cũng có thể phản ánh một thực trạng, một mặt các lãnh đạo này lo sợ trách nhiệm, mặt khác là những người này chưa đủ năng lực nhận diện đúng sai, để quyết định những vấn đề kịp thời. Đây là điều phổ biến, đó chính là chất lượng cán bộ, người đứng đầu. Nhiều người có thể bằng nhiều cách chui sâu, leo cao nhưng đến lúc quy kết trách nhiệm thì lại co lại, không dám làm.

“Nghị quyết Trung ương 7 lần này có đưa ra một tinh thần rất cách mạng. Đó là, thay thế ngay cán bộ, không đợi hết nhiệm kỳ nếu cán bộ đó không đáp ứng được yêu cầu công việc, không đáp ứng được năng lực, phẩm chất. Chúng ta chờ đợi tinh thần của nghị quyết này sẽ đi vào cuộc sống”, đại biểu Lê Thanh Vân chia sẻ.

H.V

Bài liên quan

Tin mới

Tìm việc làm qua phiên giao dịch trực tuyến với 6 tỉnh khu vực phía bắc
Tìm việc làm qua phiên giao dịch trực tuyến với 6 tỉnh khu vực phía bắc

Nhằm nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động, vừa qua, 6 trung tâm dịch vụ việc làm thuộc 6 tỉnh, bao gồm Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Điện Biên và Lạng Sơn đã tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối người lao động và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Thông báo tạm dừng thông quan 3 ngày tại cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) - Chi Ma (Lạng Sơn)
Thông báo tạm dừng thông quan 3 ngày tại cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) - Chi Ma (Lạng Sơn)

Chính quyền huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vừa có thông báo tạm dừng thông quan (điểm cặp chợ) cửa khẩu Ái Điểm phía nước này và cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn trong 3 ngày (từ 0h ngày 25/9 tới 24h ngày 27/9).

Quảng Ninh sắp khởi công 4 dự án trọng điểm trị giá 283 tỷ đồng
Quảng Ninh sắp khởi công 4 dự án trọng điểm trị giá 283 tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư 283 tỷ đồng, 4 dự án trọng điểm về du lịch, đô thị, hạ tầng và năng lượng - được kì vọng sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho tỉnh Quảng Ninh trong những tháng cuối năm 2021.

Ngày 26/9: Có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi
Ngày 26/9: Có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 5.121 ca. Trong ngày, có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi.

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19
Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 26/9/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trong Khu cách ly điều trị Covid-19 Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa.

Lãnh đạo thành phố Lạng Sơn: Thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn
Lãnh đạo thành phố Lạng Sơn: Thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn

Ngày 26/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn thành phố.