Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Khởi động cuộc thi Nghiên cứu về Lao động 2018

11:44:00 24/04/2018

THCL - Bộ Lao động - Thương binh và Xã Hội và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam chính thức khởi động Cuộc thi Nghiên cứu về Lao động 2018 với chủ đề “Nghiên cứu tìm hiểu thực tiễn Quan hệ Lao động nhằm hướng tới chính sách tốt hơn”.

Ảnh minh họa

Sáng kiến được tổ chức lần đầu tiên với mục đích đẩy mạnh năng lực nghiên cứu của các nhà nghiên cứu trong nước về vấn đề lao động, đặc biệt là các nội dung về quan hệ lao động.

Cuộc thi nhấn mạnh vào kỹ năng nghiên cứu sử dụng thông tin và dữ liệu trong quá trình phân tích và khái niệm hoá, đồng thời hướng tới xây dựng kết nối giữa các nhà nghiên cứu - những người thực hiện nghiên cứu về lao động với chất lượng tốt và đưa ra các phát hiện nghiên cứu mang tính thực tiễn cao, với các nhà hoạch định chính sách. Những phát hiện nghiên cứu hữu ích này sẽ là chất liệu khoa học và xác thực để các nhà hoạch định chính sách kịp thời sử dụng trong quá trình xây dựng và giám sát thực hiện chính sách sát với tình hình thực tiễn. 

Với những mục tiêu đó, Ban Tổ chức cuộc thi kêu gọi các ứng viên dự thi lựa chọn phương pháp nghiên cứu sử dụng các bộ dữ liệu hiện có, cũng như những đề xuất có khảo sát thực địa nhằm tìm hiểu những chủ đề dưới đây:

Tác động của thương lượng tập thể tới tiền lương và điều kiện làm việc

Cơ chế đổi mới để giải quyết tranh chấp lao động về lợi ích thông qua hoà giải

Mối liên hệ giữa đối thoại xã hội và hiệu quả kinh doanh

Quyền công đoàn trong bối cảnh đổi mới công đoàn Việt Nam

Phân biệt đối xử về giới tại nơi làm việc

Ứng viên, là cá nhân mang quốc tịch Việt Nam hoặc nhóm nghiên cứu của tổ chức Việt Nam hoạt động hợp pháp.  Các ứng viên có cơ hội nhận được giải thưởng với tổng trị giá lên tới 100 triệu đồng cho hai hạng mục Giải thưởng dành cho đề xuất nghiên cứu tốt và Giải thưởng dành cho báo cáo nghiên cứu tốt. 

Hạn nộp Hồ sơ từ 07:00 ngày 24/4 đến 17:30 ngày 11/6/2018.

T.Bình

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành