Từ ngày 7/1/2025 đến ngày 20/3/2025, các đoàn sẽ kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống.
Từ đây đoàn kiểm tra sẽ thực hiện lấy mẫu nhóm sản phẩm có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào các sản phẩm có dấu hiệu vi phạm về chất lượng thực phẩm, mẫu kiểm nghiệm thực phẩm gửi tại các cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định hoặc được công nhận theo quy định. Khi phát hiện vi phạm, các đoàn sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Trong 2 ngày 9-10/1 vừa qua, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh tiến hành thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2025 tại huyện Yên Phong.
Cụ thể đoàn đã kiểm tra đột xuất tại: Bếp ăn của Công ty TNHH Chitwing Precision Tech Việt Nam do Công ty TNHH Promise On Việt Nam cung cấp suất ăn; Công ty TNHH dịch vụ chế biến thực phẩm HI VIET (Khu công nghiệp Yên Phong); bếp ăn của Công ty TNHH Seyung Vina do cung cấp Công ty TNHH Olive cung cấp suất ăn (Khu công nghiệp Yên Phong mở rộng); siêu thị Huy Hùng.
Riêng siêu thị Huy Hùng, do kiểm tra đột xuất nên chưa xuất trình đủ hồ sơ theo yêu cầu, đoàn đề nghị cử người đủ thẩm quyền đến làm việc với đoàn tại Ban Quản lý ATTP tỉnh và xuất trình hồ sơ theo lịch hẹn.
Với 3 Công ty trên đoàn đã kiểm tra hồ sơ pháp lý gồm: Giấy phép đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP); giấy xác nhận đủ sức khoẻ để tham gia sản xuất, kinh doanh của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP; hồ sơ tự công bố, đăng ký công bố sản phẩm, chứng minh nguồn gốc thực phẩm…
Kiểm tra thực tế cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh ATTP tại khu vực sơ chế, chế biến, kho thực phẩm, nhãn mác sản phẩm. Đồng thời hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở tiếp tục thực hiện đúng các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Tâm An