Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Kiểm tra, kiểm soát công tác an toàn thực phẩm tại các lễ hội

15:09:00 19/02/2019

THCL - Mùa xuân là mùa của lễ hội và đây cũng là “thời điểm vàng” cho dịch vụ ăn uống. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, cũng như bảo đảm cho lễ hội được diễn ra vui tươi, an toàn, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, trên thực tế vấn đề này vẫn còn tồn tại ở một số lễ hội.

Giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh thực phẩm

Nhiều nỗi lo

Những ngày này, tại Lễ hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) - lễ hội kéo dài 3 tháng xuân luôn trong cảnh đông đúc. Theo Ban tổ chức lễ hội, năm nay, tại đây có 55 cơ sở kinh doanh thực phẩm. Trước Tết Nguyên đán 2019, 23 đoàn kiểm tra ATTP tuyến huyện, xã và thị trấn đã kiểm tra hơn 300 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống, trong đó tiến hành xử lý vi phạm 23 cơ sở với số tiền gần 33 triệu đồng. Tuy nhiên, sau ngày khai hội, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của Hà Nội đã kiểm tra 3 nhà hàng kinh doanh tại chùa Hương và phát hiện cả 3 nhà hàng đều thực hiện bảo quản thực phẩm không đúng quy định.

Không chỉ ở chùa Hương, đoàn kiểm tra ATTP của Hà Nội cũng đã phát hiện những vi phạm về ATTP tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống trên địa bàn. Qua quan sát của phóng viên tại Phủ Tây Hồ (Hà Nội), từ Tết Nguyên đán đến nay luôn nườm nượp khách. Để phục vụ thực khác, ở đây có rất nhiều hàng quán ăn uống lớn nhỏ. Tuy nhiên, đa phần hộ kinh doanh thực phẩm không che đậy kín thức ăn theo đúng quy định, người bán hàng vẫn dùng tay trần lấy thực phẩm chín.

Còn tại đền Trần (Nam Định) - địa điểm thu hút hàng vạn du khách thập phương dịp khai ấn vào ngày 14-15 tháng Giêng âm lịch. Để đảm bảo ATTP cho du khách, Cục ATTP (Bộ Y tế) và Sở Y tế tỉnh Nam Định vừa kiểm tra công tác ATTP khu vực xung quanh đền Trần. Bước đầu kiểm tra, cơ bản các cơ sở kinh doanh tại đây bảo đảm điều kiện về ATTP. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra vẫn lưu ý các cơ sở kinh doanh thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Siết chặt quản lý

Tại một số điểm lễ hội, đoàn kiểm tra chưa phát hiện sai phạm về ATTP song để đảm bảo mùa lễ hội an toàn, lãnh đạo Cục ATTP cũng lưu ý các hộ kinh doanh nhỏ lẻ cần đeo găng tay hoặc kẹp gắp khi chia thức ăn; đồng thời, yêu cầu các địa phương cần thành lập đoàn kiểm tra tại những cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Tại các xã, phường đã có Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm phải phân công cán bộ trực tiếp giám sát tại các điểm lễ hội.

Nhằm bảo đảm ATTP trong mùa lễ hội xuân, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP cũng yêu cầu các Ban Quản lý ATTP; Chi cục ATTP các tỉnh, thành phố tiếp tục tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong năm 2019 các bộ, cơ quan và các cấp chính quyền tập trung chỉ đạo bảo đảm ATTP trong mùa lễ hội Xuân Kỷ Hợi, trong đó lưu ý ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; kiên quyết chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng.

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các lễ hội, sự kiện lớn trên địa bàn; bảo đảm ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ nhân dân, du khách; xử lý nghiêm tổ chức, các cá nhân vi phạm về ATTP và công khai vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Anh Lê

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành