Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kiến nghị giảm giá điện sau khi giá xăng xuống thấp nhất 11 năm

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh, một số địa phương và doanh nghiệp đã kiến nghị giảm giá điện.

Cụ thể, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Công Thương bãi bỏ quy định giờ cao điểm bán điện theo khung giờ (9h30 - 11h30). Ngoài ra đề xuất điều chỉnh giảm 50% giá điện giờ cao điểm trong các tháng 3, 4 và 5.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị Chính phủ và Bộ Công Thương xem xét giảm giá điện cho các nhà máy sản xuất, kho lạnh trữ hàng. VASEP cũng đề xuất cho phép gia hạn thời gian thanh toán tiền điện.

Về phía ngành dệt may, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần May Hồ Gươm Phí Ngọc Trịnh cũng đề xuất giảm giá điện, giảm các chi phí bến bãi, kho vận tại cảng Hải Phòng.

Một số địa phương và doanh nghiệp đã kiến nghị giảm giá điện (Ảnh: Huy Hải)

Một số địa phương và doanh nghiệp đã kiến nghị giảm giá điện (Ảnh: Huy Hải)

Mới đây, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đồng Tâm, cũng gửi tới Chính phủ 10 kiến nghị để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, trong đó có việc giảm giá điện.

Theo ông Thắng, Chính phủ có thể hỗ trợ khẩn cấp chi phí sinh hoạt cơ bản của người dân bằng hình thức giảm giá điện. Theo đó, Chính phủ có thể giảm giá điện 50%, cho nợ 50% còn lại, áp dụng vào 3 tháng được cho là đỉnh điểm khó khăn của mùa dịch là tháng 4, 5 và 6.

Ngoài ra, khoản nợ tiền 50% trong 3 tháng đỉnh điểm năm nay có thể chia đều và thanh toán vào năm 2021.

Ông Thắng cũng đề xuất Chính phủ có thể chọn cách thứ hai là hỗ trợ cho mỗi công dân 1-1,5 triệu đồng/người, chia ra nhận làm 3 lần trong tháng 4-6 để hỗ trợ trang trải cho sinh hoạt phí tối thiểu.

Theo PGS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Nhiệt Việt Nam, giá điện của Việt Nam hiện nay vẫn do Nhà nước quản lý, không theo cơ chế thị trường, doanh nghiệp quyết định. Vì vậy, nếu Nhà nước cần thấy quản lý thì có thể quyết giảm trong thẩm quyền.

“Đây là một vấn đề lớn, nhưng không phải là không thực hiện được”, ông nói.

PGS Nghĩa cho rằng có cách giảm giá điện là Chính phủ xem xét mức giảm cụ thể, sau đó vào kỳ quyết toán cuối cùng hàng năm, có thể giảm các loại thuế, phí để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và cung ứng điện.

Cách thứ hai là Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất điện giảm giá. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cách này khó bởi giá điện phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào, không giống như xăng dầu, giá giảm là do biến động đầu vào của thế giới. Sản xuất điện có nguyên liệu đầu vào nên khó có thể giảm. Ngoài ra, thị trường phát điện đã là cạnh tranh. Các doanh nghiệp chào giá, cơ quan điều tiết sẽ căn cứ vào giá chào để huy động.

Ông cho rằng cách Nhà nước giảm thuế, phí là khả thi nhất để giảm giá điện.

Theo nguồn tin của Zing.vn, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cũng đang xây dựng một số phương án hỗ trợ về giá điện trình cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Trước đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định Bộ Công Thương đã có chỉ đạo đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong năm nay không điều chỉnh tăng giá điện.

Theo Zing.vn

Bài liên quan

Tin mới

Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến
Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến

Theo kế hoạch, Chính phủ Indonesia quyết định sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Điều này mở ra cơ hội cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, song, cơ quan quản lý Nhà nước cũng cảnh báo những rủi ro có thể xảy đến, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu gạo cần lưu ý.

Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực
Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Ninh (Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp thứ tư nhằm đánh giá kết quả công tác quý I/2023, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh dự, chủ trì.

Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng
Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương sau phiên đi ngang.

Giá cà phê hôm nay 30/03: Giảm 500 đồng/kg tại thị trường trong nước
Giá cà phê hôm nay 30/03: Giảm 500 đồng/kg tại thị trường trong nước

Giá cà phê hôm nay 30/03, cà phê trong nước giảm 500/kg so với hôm qua, hiện dao động từ 47.900 – 48.300 đồng/kg.

Thời tiết hôm nay 30/03/2023: Nhiệt độ Hà Nội thấp, có mưa nhỏ
Thời tiết hôm nay 30/03/2023: Nhiệt độ Hà Nội thấp, có mưa nhỏ

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 30/03/2023 vùng núi và trung du Bắc bộ, phía Tây khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi và phía Bắc Tây nguyên có mưa rào và giông. Miền Đông Nam bộ có nắng nóng.

Giá vàng hôm nay 30/03: Cả vàng trong nước và thế giới “quay đầu” giảm
Giá vàng hôm nay 30/03: Cả vàng trong nước và thế giới “quay đầu” giảm

Giá vàng trong nước và thế giới cùng quay đầu giảm, hiện vàng thế giới vẫn thấp hơn 11,07 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra chiều 29/03.