Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lãi suất liên ngân hàng đột ngột tăng mạnh

Việc giảm trần lãi suất huy động và cho vay ngắn hạn của Ngân hàng Nhà nước vừa có hiệu lực được ít ngày, lãi suất VND đã bất ngờ tăng mạnh trên thị trường liên ngân hàng.

Thị trường liên ngân hàng bất ngờ “nổi sóng” khi lãi suất giao dịch VND bật tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 21/11. Theo đó, lãi suất giao dịch VND bình quân liên ngân hàng tăng tới 0,43 - 0,76 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên trước đó, đưa lãi suất cho vay qua đêm bình quân tăng lên tới 3,34%/năm; lãi suất 1 tuần là 3,46%/năm và 2 tuần là 3,10%/năm.

Mức lãi suất nói trên vẫn thấp hơn thời điểm cuối tháng 8 khi mà lãi suất cho vay qua đêm tại thời điểm đó đạt tới 4,42%/năm; 1 tuần là 4,60%/năm và 2 tuần là 4,75%/năm. Thế nhưng, mức tăng của phiên ngày 21/11 là mức tăng mạnh nhất trong một phiên trong thời gian gần đây khi mà mức biến động ngắn hạn thường chỉ xoay trong khoảng 0,1 - 0,2 điểm phần trăm mỗi phiên.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sự đảo chiều đột ngột của lãi suất liên ngân hàng là một dấu hiệu cho thấy, thanh khoản của các ngân hàng có dấu hiệu căng thẳng cục bộ. Không chỉ lãi suất tăng mà việc Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng tiền vào hệ thống cũng cho thấy sự nóng lên của thanh khoản.

Trong tuần qua Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bơm ròng vào thị trường sau khi đã bơm ròng 8.000 tỷ đồng vào hệ thống trong tuần trước đó. Hoạt động bơm ròng này được thực hiện thông qua việc ngừng phát hành tính phiếu hoặc chỉ phát hành với khối lượng nhỏ hơn lượng đáo hạn.

Đáng chú ý là tình trạng căng thẳng thanh khoản này xảy ra chỉ ít ngày sau khi Ngân hàng Nhà nước có các quyết định giảm trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 1 tháng xuống còn tối đa là 0,8%/năm và giảm trần lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống còn 5%/năm. 

Nhiều công ty chứng khoán đã nhận định, việc lãi suất huy động liên tục tăng trong thời gian gần đây một phần do áp lực tăng lãi suất huy động ở các ngân hàng cổ phần nhỏ nhằm bổ sung thanh khoản giai đoạn cuối năm, cũng như để đáp ứng các quy định về vốn ngắn hạn cho vay trung- dài hạn của Ngân hàng Nhà nước. Để giữ chân khách hàng, nhiều ngân hàng lớn cũng buộc phải tăng lãi suất theo. Bởi vậy, quyết định hạ trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn của Ngân hàng Nhà nước trước mắt sẽ tác động chủ yếu đến các ngân hàng nhỏ.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh
Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ 2.266 viên, 110 ống, 06 tuýp thuốc tây các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện 9 tấn lòng lợn, chân gà "bẩn" chuẩn bị vào nhà hàng
Phát hiện 9 tấn lòng lợn, chân gà "bẩn" chuẩn bị vào nhà hàng

Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng vừa kiểm tra, phát hiện hơn 9 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại xã Ngọc Thiện.

Phụ Bì Khang – Giải pháp hiệu quả cho người mề đay dị ứng
Phụ Bì Khang – Giải pháp hiệu quả cho người mề đay dị ứng

Mề đay dị ứng khiến người mắc xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên da kèm ngứa ngáy phải gãi xoành xoạch suốt ngày. Do đó, cần áp dụng biện pháp xử lý kịp thời, đúng cách để cải thiện bệnh nhanh và tránh tái phát. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị dị ứng mề đay, trong đó sử dụng sản phẩm từ thảo dược Phụ Bì Khang được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Cách cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ sau Tết và giải pháp từ Lipidcleanz
Cách cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ sau Tết và giải pháp từ Lipidcleanz

Những món ăn ngày Tết thường có hàm lượng chất béo, tinh bột, đường nhiều hơn bình thường, kèm theo đó là các hoạt động sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn. Điều này làm cho tỷ lệ người bị máu nhiễm mỡ và mắc các biến chứng tim mạch gia tăng trong dịp tết Nguyên đán. Giải pháp cho vấn đề này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thanh Hoá duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm
Thanh Hoá duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Nhờ thực hiện có hiệu quả các giải pháp, công tác duy trì, nâng cao tiêu chí, các chợ kinh doanh thực phẩm, đến nay, toàn tỉnh Thanh Hoá đã có 348/388 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm, đạt 90%.

Thanh Hoá dự kiến kế hoạch tổ chức đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Bà Triệu
Thanh Hoá dự kiến kế hoạch tổ chức đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Bà Triệu

Từ ngày 11 đến 13/3, tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội đền Bà Triệu năm 2023, kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh (22/2 năm Mậu Thìn 248 - 22/2 năm Quý Mão 2023).