Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lãi suất tăng đột biến, dòng tiền nhàn rỗi đổ mạnh về ngân hàng

Nhờ tăng lãi suất huy động cùng sự bùng nổ của công nghệ thanh toán, tiền nhàn rỗi của dư dân tại hệ thống ngân hàng tiếp tục tăng mạnh. Lần đầu tiên, tiền gửi của người dân tại hệ thống ngân hàng vượt mốc 1 triệu tỷ đồng.

Cuộc đua lãi suất tăng mạnh

Bước sang tháng 07/2022, lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng tiếp tục tăng, thậm chí tăng mạnh so với tháng trước. Đáng chú ý, trong lần điều chỉnh lãi suất này còn có cả các ngân hàng lớn có vốn Nhà nước nhập cuộc. Không chỉ cộng thêm lãi suất, nhiều "chiêu" hút tiền gửi còn được các ngân hàng áp dụng như: miễn phí thường niên khi mở thẻ tín dụng quốc tế, miễn phí chuyển tiền cho người thân ở nước ngoài...

Mới đây, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa có sự thay đổi ở các mức lãi suất tiết kiệm áp dụng từ đầu tháng Bảy, và là ngân hàng có mức chỉnh lãi suất huy động cao nhất trong đợt điều chỉnh lần này. Với hình thức gửi tại quầy ACB điều chỉnh lãi suất tăng thêm 0,9%/năm cho kỳ hạn 01 tháng và kỳ hạn 9 tháng, tăng 0,6%/năm cho kỳ hạn 03 tháng và 12 tháng, tăng 0,8%/năm đối với kỳ hạn 6 tháng.

Các ngân hàng đua nhau điều chỉnh tăng lãi suất. Ảnh minh họa, nguồn internet
Các ngân hàng đua nhau điều chỉnh tăng lãi suất. Ảnh minh họa, nguồn internet.

Không chỉ Ngân hàng ACB, bước sang tháng Bảy cũng có nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất như Techcombank, TPBank, Sacombank, MBBank… Ngay cả ngân hàng thuộc nhóm Big4 cũng đã có những động thái tăng lãi suất huy động sau 1 thời gian dài đứng ngoài cuộc đua lãi suất. 

Một ngân hàng khác là VPBank cũng có sự điều chỉnh mạnh lãi suất thêm 0,8%/năm cho các kỳ hạn từ 13-36 tháng kể từ ngày 06/05. Sau đó, ngân hàng này cũng đã tiếp tục chỉnh lãi suất tăng thêm 0,3%/năm vào giữa tháng Năm. 

Hiện tại, cuộc chạy đua tăng lãi suất huy động nhằm hút tiền gửi cư dân đang dần nóng lên. Theo Công ty Chứng khoán SSI, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động trong quý II/2022 và có mức chênh lệch khoảng 0,3 - 0,5 điểm phần trăm giữa lãi suất thực tế và niêm yết, thông qua các chương trình khuyến mãi cũng như cộng thêm phần trăm lãi suất dành cho gửi online.

Mặc dù, đà tăng mặc dù chậm lại trong quý III/2022 vì nhu cầu huy động vốn thấp do nhiều ngân hàng đã tạm hết dư địa tăng trưởng tín dụng nhưng dự kiến sẽ tăng tốc lại trong quý IV/2022 khi Ngân hàng Nhà nước phân bổ thêm “room” tín dụng.

Thêm vào đó, việc điều chỉnh tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm từ 37% về 34% từ ngày 01/10/2022, theo quy định lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng là một áp lực khác khiến lãi suất huy động sẽ tiếp tục ở mức cao. Lẽ đó, tiền gửi của dân cư sẽ duy trì đà tăng, ít nhất từ nay đến cuối năm.

Dòng tiền nhàn rỗi "đổ" về ngân hàng

Bên cạnh việc tăng trưởng của tiền gửi thanh toán, tiền gửi dân cư tại hệ thống ngân hàng ngày một dâng cao còn đến từ loại hình tiền gửi kỳ hạn. Và yếu tố này đang được kích thích bởi xu hướng nâng lãi suất huy động, ngoài ra, các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp… có dấu hiệu chững lại cũng khiến dòng tiền quay về hệ thống ngân hàng.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, 2 quý gần đây, số dư tiền gửi trên tài khoản thanh toán cá nhân tại hệ thống ngân hàng có xu hướng tăng mạnh. Đặc biệt, riêng quý 1 năm nay, số dư đã tăng gần 103.600 tỷ đồng, tương đương tăng hơn 11% và lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu tỷ đồng.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phân tích, lãi suất huy động tăng cũng giúp hút bớt lượng tiền đang lưu thông trong nền kinh tế để điều hướng nhiều hơn vào sản xuất kinh doanh.. Hiện, thanh khoản hệ thống ngân hàng tương đối ổn, dù không được dồi dào như những năm vừa qua. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng ở mức tương đối ổn.

Dòng tiền nhàn rỗi đang quay lại hệ thống ngân hàng - Ảnh minh họa, nguồn internet
Dòng tiền nhàn rỗi đang quay lại hệ thống ngân hàng - Ảnh minh họa, nguồn internet.

Tính đến ngày 20/06, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 8,51%. Nửa đầu năm 2022, các ngân hàng đã sử dụng vượt quá phân nửa chỉ tiêu tín dụng của cả năm 2022 (14%). Nhiều ngân hàng thương mại đang đối diện khả năng hết hạn mức tín dụng được cấp trong năm (room tín dụng). Theo đó, rất nhiều ngân hàng đang kiến nghị nới room.

Ngoài ra, dòng tiền nhàn rỗi của cư dân chắc chắn sẽ quay trở lại hệ thống ngân hàng. Bởi lẽ, gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn, có mức sinh lời tốt do mức lãi suất tiền gửi vẫn đang thực dương khá lớn so với lạm phát. Song song, các ngân hàng đang tung hàng loạt chương trình ưu đãi để tăng tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) như miễn phí giao dịch, miễn phí quản lý tài khoản...

Minh An (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc
Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc

Theo số liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, số lượng chuối xuất khẩu của Philippines sang Trung Quốc đã giảm 1/3 trong 4 tháng đầu năm nay. Theo đó, Việt Nam trở thành nguồn cung chuối lớn nhất của đất nước tỷ dân.

Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí
Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí

Theo đại diện của các hãng hàng không, để giảm giá vé máy bay trong dịp hè, nhiều hãng đã tăng cường các chuyến bay vào khung giờ muộn từ sau 21h hàng ngày. Bên canh đó, nhiều khách chấp nhận bay giờ không đẹp, đến khách sạn lúc gần nửa đêm, về nhà khi trời gần sáng, để tiết kiệm chi phí.

Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 12/6, tại Trung tâm Hội nghị TP. Hải Phòng, Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ hai, nhiệm kỳ IV (2023-2028), sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm 2024; thông qua hệ thống Quy chế, kế hoạch toàn khóa; bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Hội.

Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh
Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Tại Văn bản số 2051/UBND-XDCB, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước
Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước

Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, ông Phạm Minh Đức đã tổ chức làm việc với các nhà máy nước mini không đảm bảo chất lượng nước trên địa bàn huyện để thống nhất một số nội dung cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách
Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách

Theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, trong thời gian từ ngày 7/6 đến 12/6/2024, (7 ngày)- Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, địa phương đón được 101.000 lượt du khách.