Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lâm Đồng: Khám nghiệm hiện trường, điều tra việc phân lô, tách thửa ở Bảo Lộc

Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng bắt đầu tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại phường Lộc Phát và xã Đam B’ri, TP. Bảo Lộc.

Cụ thể, theo Công an tỉnh Lâm Đồng, cơ quan điều tra đang kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm do Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chuyển đến đối với một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.

Người dân tự phân lô, tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc
Người dân tự phân lô, tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc. (Ảnh: Minh An/Zing)

Việc khám nghiệm hiện trường dự kiến kéo dài khoảng 10 ngày, tại địa bàn xã Đam B’ri và phường Lộc Phát.

Công tác khám nghiệm hiện trường có sự tham gia của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng, UBND TP. Bảo Lộc, cùng nhiều cá nhân liên quan…

Trước đó, ngày 11/10, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn thời kỳ 2018 - 2020.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện hàng loạt sai phạm lên quan đến các hồ sơ xin “hiến đất làm đường” của nhiều gia đình, cá nhân trên địa bàn phường Lộc Phát và xã Đạm B’ri, TP. Bảo Lộc. Có những trường hợp sau khi “hiến đất”, hoàn thành mục đích phân lô, tách thửa đã rào, xây dựng công trình lên phần đất đã “hiến” và vẫn sử dụng vào mục đích cá nhân.

Một phần Thông báo Kết luận thanh tra Số 1136
Một phần Thông báo Kết luận thanh tra Số 1136.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng nhận định, việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương nên gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt và làm giảm hiệu quả sử dụng đất (đất nông nghiệp nhưng hiện trạng sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp).

Việc này còn tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các "dự án bất động sản" để lừa đảo đối với người mua. Thực tế, nhiều người đã mua.

Đặc biệt, rất nhiều trường hợp mặc dù không đủ điều kiện nhưng vẫn được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho tách thành nhiều thửa nhỏ và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bất chấp các quy định của pháp luật. Từ việc tách thành nhiều thửa này, các đối tượng đã rao bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức dự án bất động sản trong thời gian dài gây nhức nhối dư luận.

Do đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị chuyển cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tác thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.

Ở một diễn biến khác, liên quan đến các sai phạm trên, UBND tỉnh Lâm Đồng ra văn bản yêu cầu UBND TP. Bảo Lộc tạm đình chỉ công tác đối với ông Bùi Thanh Chung, Trưởng phòng Quản lý Đô thị thành phố này, để kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác quản lý nhà nước trong việc xây dựng đường giao thông dẫn đến làm đường, tách thửa không đúng quy định.

Đình chỉ 3 cán bộ liên quan gồm: ông Đậu Công Hải (Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Bảo Lộc), ông Trần Lê Duẩn (Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Bảo Lộc) và ông Nguyễn Văn Hán (Chủ tịch UBND xã Đam B’ri, TP. Bảo Lộc).

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng còn yêu cầu xem xét, tạm đình chỉ công tác những công chức, viên chức của Sở Tài nguyên và Môi trường vì liên quan đến giải quyết tách thửa trái quy định, quản lý chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn TP. Bảo Lộc.

Phóng Viên

Bài liên quan

Tin mới

Vincom Mega Mall Ocean Park trở thành “Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam 2022”
Vincom Mega Mall Ocean Park trở thành “Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam 2022”

Vincom Mega Mall Ocean Park vừa được vinh danh là Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam (Best Retail Development in Vietnam) năm 2022 tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Property Awards - APPA).

Hà Nội phát hiện hàng nghìn sản phẩm áo chống nắng giả mạo nhãn hiệu
Hà Nội phát hiện hàng nghìn sản phẩm áo chống nắng giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ 4.000 chiếc áo chống nắng giả mạo các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng là "chống giặc nội xâm"
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng là "chống giặc nội xâm"

Phòng, chống tham nhũng là "chống giặc nội xâm", tức là chống những thói hư, tật xấu, nhất là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức, tệ ăn bớt, ăn cắp, ăn chặn của công dưới nhiều hình thức; tiền tài, của cải, vật chất,... do người khác "biếu xén", "cho, tặng", hối lộ,... với động cơ không trong sáng. Nó thường diễn ra đối với những người có chức, có quyền.

KLB tri ân khách hàng dự án Feliz Homes xe ô tô Mercedes
KLB tri ân khách hàng dự án Feliz Homes xe ô tô Mercedes

Sự kiện tri ân khách hàng dự án Feliz Homes trong khuôn khổ chương trình “Mua nhà như ý – Rinh xe Mercedes” sẽ được tổ chức vào ngày 03/07/2022 tới đây tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc bứt phá với tăng trưởng 2 con số
Xuất khẩu mực, bạch tuộc bứt phá với tăng trưởng 2 con số

Trong 05 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đạt 276 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021.

Nghệ nhân Nhân dân cuối cùng ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã ra đi
Nghệ nhân Nhân dân cuối cùng ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã ra đi

Ông Phạm Văn Ơn, cán bộ văn hóa xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Sáng nay, ngày 30/06/2022, tức ngày 02/06 âm lịch, nghệ nhân Nhân dân Phạm Văn Sự, 83 tuổi ở làng Nước Lui, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã trút hơi thở cuối cùng vĩnh biệt cuộc đời.