Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát quy hoạch và phát triển chăn nuôi theo vùng sản xuất gắn với chế biến, bảo quản và thị trường tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trang trại công nghệ cao, theo chuỗi khép kín, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tổ chức nghiên cứu kỹ các quy định của Việt Nam, quy định của quốc tế và yêu cầu của các nước nhập khẩu để xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của Việt Nam, tiến tới đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y Thế giới.

Tổ chức phổ biến, áp dụng các chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư chuỗi sản xuất khép kín, bao gồm cả nhà máy công nghệ chế biến sản phẩm chăn nuôi nhằm đa dạng hóa chủng loại sản phẩm, phù hợp với từng thị trường, vùng miền, tăng khả năng xuất khẩu được sản phẩm.

Đồng thời, chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp phòng và kiểm soát dịch bệnh đảm bảo không để phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là đối với các dịch bệnh quan trọng, có ảnh hưởng đến thương mại động vật và sản phẩm động vật theo khuyến cáo của Tổ chức thú y thế giới.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chăn nuôi động vật, sản xuất, chế biến sản phẩm động vật cần rà soát, tìm hiểu kỹ về yêu cầu của thị trường nhập khẩu để chuẩn bị các điều kiện cần thiết, có lộ trình thực hiện; đồng thời, chủ động liên hệ với Sở nông nghiệp và Phát triển nông hoặc Sở Công thương hoặc UBND các huyện, thị xã, thành phố để được hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể.

Chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch giám sát dịch bệnh; kế hoạch giám sát điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với các cơ sở trong chuỗi sản xuất theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đầu tư, hoàn thiện cơ sở chăn nuôi, chế biến sản phẩm động vật đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu.

Ngoài ra, chủ động tìm hiểu các quy định, tiêu chuẩn đối với thực phẩm Halal, xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến đáp ứng quy định Halal phục vụ cho việc xuất khẩu các sản phẩm thịt Halal; chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Thuận Yến (t/h)