Mexico: Động đất mạnh 6,5 độ, hàng nghìn người tháo chạy

08:23:00 02/02/2019

THCL - Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo, ngày 1/2/2019, một trận động đất mạnh 6,5 độ đã xảy ra tại bang Chiapas ở miền Nam Mexico.

Nhiều người tháo chạy khỏi các tòa nhà khi trận động đất xảy ra. Ảnh: AFP

Các nhà chức trách cho biết, trận động đất đã gây ra các vụ lở đá chặn ngang các đường cao tốc và khiến ít nhất ba người bị thương nhẹ.

Tại thủ đô của Mexico, cách tâm chấn hơn 1.200km, các tòa nhà cao tầng đung đưa và hàng ngàn người đã được sơ tán.

Hồi tháng Chín năm ngoái, chỉ trong vòng hai tuần, Mexico đã phải hứng chịu hai trận động đất mạnh liên tiếp khiến hơn 350 người thiệt mạng, hàng triệu người bị ảnh hưởng, nhiều công trình hạ tầng bị phá hủy và hư hỏng nặng. 

Các nghiên cứu cho biết Mexico nằm trong khu vực địa chấn cao, với sự tương tác của năm mảng kiến tạo gồm Bắc Mỹ, Cocos, Thái Bình Dương, Rivera và Caribe, đồng thời cũng thuộc Vành đai lửa-vòng cung từ châu Mỹ sang châu Á, nơi tập trung tới 90% các trận động đất trên thế giới, trong đó có 8/10 trận động đất mạnh nhất.

Trung bình hàng ngày, quốc gia Bắc Mỹ này ghi nhận có khoảng 40 trận động đất diễn ra. Từ năm 1985 tới nay, đã xảy ra 28 trận động đất với cường độ trên 5 độ tại Mexico, trong đó, 40% số trận động đất mạnh trên 7 độ.

H.An

Thị trường BĐS quý I/2019 diễn biến trái ngược nhau giữa Hà Nội và TP. HCM

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành