
Bảng thanh toán khối lượng gửi Kho bạc Nhà nước huyện Tam Dương
Thương hiệu & Công luận (ngày 8/5/2017) đã thông tin tới bạn đọc về Dự án Hạ tầng khu đất dịch vụ, giãn dân, tái định cư, đấu giá QSDĐ xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc), do UBND xã Hợp Thịnh làm chủ đầu tư, có dấu hiệu xuống cấp tại gói thầu - do Công ty TNHH Hưng Thịnh Vĩnh Phúc thi công.
Quá trình thi công, Công ty Hưng Thịnh đã bị người dân phát hiện có sự “ăn bớt” công đoạn, không thi công hạng mục xúc bỏ lớp đất mặt, nhưng vẫn được chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát ký khống khối lượng, lập hồ sơ để làm thủ tục thanh toán; người dân đã làm đơn thư tố giác, gửi cơ quan chức năng.

Nhiều hạng mục không thi công nhưng vẫn lập hồ sơ thanh toán?
Cụ thể, theo hồ sơ thiết kế thi công, khi làm mặt bằng khu đất dịch vụ, giãn dân, tái định cư, đấu giá QSDĐ, đơn vị thi công phải xúc bỏ 30 cm đất mặt ruộng, sau đó đổ đất đỏ san lấp và lu lèn. Tuy nhiên, quá trình thi công, nhà thầu không thực hiện công đoạn xúc bỏ lớp đất mặt mà trực tiếp đổ đất san lấp và lu lèn!
Mặt dù không thực hiện công đoạn xúc bỏ lớp đất mặt, nhưng nhà thầu thi công vẫn lập hồ sơ xác định khối lượng công việc hoàn thành (Bảng thanh toán khối lượng hoàn thành) và được chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát ký để nhà thầu làm thủ tục thanh toán lần 1 với Kho bạc nhà nước huyện Tam Dương (!).
Ông Phùng Văn Hiền (thôn Thọ Khánh, xã Hợp Thịnh), người đứng đơn tố cáo cho biết: Khi phát hiện việc nhà thầu thi công ăn bớt công đoạn, không thực hiện việc xúc bỏ lớp đất mặt, người dân chúng tôi hết sức bức xúc. Tôi đã làm đơn thư phản ánh những sai phạm của ông Nguyễn Văn Đạo, Chủ tịch UBND xã là đại diện chủ đầu tư và ông Phùng Đình Chúc, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Thịnh tới cơ quan chức năng.

Người dân thu thập bằng chứng để tố cáo sai phạm...
Năm 2016, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tam Dương đã xác minh nội dung đơn thư của tôi và kết luận việc nhà thầu thi công, không xúc bỏ lớp đất mặt là đúng. Tuy nhiên, việc đề xuất xử lý sai phạm của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tam Dương đối với cá nhân ông Nguyễn Văn Đạo, Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh là không thỏa đáng.
Liên quan đến nội dung đơn tố cáo của ông Phùng Văn Hiền, phóng viên đã liên hệ với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tam Dương để xác nhận lại thông tin. Đại diện Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy khẳng định đã có kết luận đối với nội dung đơn thư của ông Hiền. Theo kết quả xác minh của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tam Dương thì, nhà thầu chỉ xúc bỏ lớp đất mặt với phần khuôn đường, còn mặt bằng khu đất nhà thầu không xúc bỏ lớp đất mặt.
Tuy nhiên, trước khi thi công gói thầu, đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công… đã có biên bản thống nhất giảm trừ khối lượng đối với phần không thi công với số tiền gần 2 tỷ đồng. Số tiền này, sẽ bị giảm trừ khi nhà thầu quyết toán công trình (nội dụng này sẽ được phân tích ở bài sau - PV).
Như vậy, nếu người dân không tố cáo sai phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công, thì số tiền gần 2 tỷ đồng trên sẽ về túi ai? Ai sẽ chịu trách nhiệm đối với việc ký khống khối lượng thi công của dự án này? Biên bản giảm trừ khối lượng thi công là thật hay giả?...
Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.
Long Trần – Tuấn Anh





















