Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Một số thực phẩm có thể gây ngộ độc khi hâm nóng

Thói quen hâm nóng thức ăn thường hay phổ biến ở nhiều gia đình, đặc biệt là vào mùa đông, nhưng các bà nội trợ cần chú ý, bởi một số thực phẩm nếu hâm nóng sẽ không an toàn.

Một số thực phẩm có thể gây ngộ độc khi hâm nóng - Hình 1

Ảnh minh hoạ

Các loại thực phẩm khi hâm nóng lại có xu hướng giảm giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu chất đạm. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, một số thực phẩm hâm nóng lại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nguyên nhân bởi, thực phẩm phản ứng với vi khuẩn trong khi chúng được bảo quản hay do các protein bị phá vỡ trong quá trình nấu. Bạn càng hâm nóng thực phẩm nhiều lần, nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao hơn. Vi khuẩn có thể nhân lên khi hâm nóng hoặc khi thức ăn nguội đi. 

Thịt gà sinh sản các vi khuẩn như E-coli và Salmonella gây ra bệnh tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, tránh lưu trữ lại thịt gà đã nấu chín.

Cần tây, súp lơ, củ dền, củ cải

Những loại rau này có chứa nitrat được chuyển thành nitrit do tác động của vi khuẩn. Ăn quá nhiều nitrit thông qua chế độ ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, củ dền và củ cải chứa lượng nitrat cao có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai. Củ cải có hàm lượng nitrat cao và khi nó bị phơi ra ngoài nhiệt, nó có thể biến thành độc tố gây ung thư.

Khoai tây

Khoai tây giàu kali, vitamin C, B6 và khi chúng được hâm nóng lại, sẽ có nhiều khả năng tạo ra các vi khuẩn gây chết người. Để tránh sự phát triển của vi khuẩn, bảo quản khoai tây nấu chín bên trong tủ lạnh và tiêu thụ trong vòng 1-2 ngày. Khoai tây cũng là môi trường lý tưởng cho bệnh ngộ độc gây ra do sự tăng trưởng của vi khuẩn Clostridium botulinum. Nếu để chúng ở nhiệt độ phòng và không làm lạnh, vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển.

Cơm

Cơm có thể gây nguy hiểm khi hâm nóng, hoặc tái sử dụng do vi khuẩn có thể nhân lên nếu cơm không được bảo quản đúng cách trước đó hoặc được lưu trữ quá lâu. Cơm đã để nhiều giờ ở nhiệt độ thường, sau đó bảo quản lạnh rồi hâm nóng lại dùng, cũng có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Nấm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm có hàm lượng protein phức tạp. Khi nấu lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch. 

Trứng

Trứng nếu hâm nóng nhiều lần có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Đó là bởi vì thực phẩm giàu chất đạm có chứa nhiều nitơ và điều này có thể bị oxy hóa do nóng lên. Lượng protein dồi dào có trong trứng dễ bị mất đi và đặc biệt, chúng có thể sản sinh ra chất độc hại cho hệ tiêu hóa nếu bạn sử dụng chúng. Do đó, dù trứng đã chế biến theo cách nào thì nên dùng ngay không nên hâm nóng dùng lại lần 2.

Dầu ăn

Dầu đã được sử dụng để chiên thực phẩm, nó đã mất ổn định cấu trúc của dầu và phá vỡ cấu trúc dầu. Khi nung nóng trên 190 độ C, nó tích tụ một chất độc hại làm tăng mức lipoprotein xấu, cholesterol “xấu”. Ngoài việc giảm giá trị dinh dưỡng, nó cũng có thể chứa vi khuẩn như E-coli hoặc Salmonella.

Thịt chế biến 

Thịt chế biến có chứa chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Vì thế, nếu bạn hâm lại thịt đã qua chế biến trong lò vi sóng có thể làm thay đổi hóa học trong quá trình nung nóng có thể gây hại cho sức khỏe.

 Thanh Bình (sưu tầm)

Bài liên quan

Tin mới

Bắt giữ đối tượng sát hại nữ chủ quán cà phê ở Vũng Tàu
Bắt giữ đối tượng sát hại nữ chủ quán cà phê ở Vũng Tàu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tạm giữ hình sự Phạm Minh Út (SN 1966, quê Cà Mau; tạm trú tại TP. Vũng Tàu) để điều tra về hành vi giết người.

Thanh Hóa thành lập Cụm Công nghiệp Thuần Lộc
Thanh Hóa thành lập Cụm Công nghiệp Thuần Lộc

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 1528/QĐ-UBND, về việc thành lập Cụm Công nghiệp Thuần Lộc, huyện Hậu Lộc.

Tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024
Tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024

Thực hiện Đề án “Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025”, trong 2 ngày 19 và 20/4, Liên đoàn Lao động huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024 cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra tiến độ và động viên cán bộ, công nhân thi công dự án đường dây 500kV mạch 3
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra tiến độ và động viên cán bộ, công nhân thi công dự án đường dây 500kV mạch 3

Sáng 20/4, ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra tiến độ và động viên cán bộ, công nhân thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 tại 2 huyện: Nga Sơn và Hậu Lộc.

Tiêu hủy gần 7 tấn chân gà đông lạnh
Tiêu hủy gần 7 tấn chân gà đông lạnh

Ngày 20/4, Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái vừa tổ chức tiêu hủy gần 7 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tạm giữ lượng lớn kim loại vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
Tạm giữ lượng lớn kim loại vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường kiểm tra một số doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng, phát hiện số lượng trang sức bằng kim loại màu vàng được bày bán kinh doanh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiện giả mạo nhãn hiệu.