Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nâng cao năng lực cạnh tranh logistics

Theo thống kê của Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), phần lớn các DN hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ logistics có quy mô vốn đăng ký nhỏ, lao động hạn chế. Nhà nước cần ưu tiên bố trí ngân sách hỗ trợ nghiên cứu, tìm giải pháp xã hội hóa nguồn lực cho phát triển dịch vụ logistics.

Hiện nay, cả nước có khoảng 3.000 doanh nghiệp (DN) dịch vụ logistics, hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng không cho đến giao nhận, kho bãi, đại lý hải quan, giám định, kiểm nghiệm hàng hóa, bốc dỡ hàng hóa hay đảm nhận một phần dịch vụ logistics quốc tế, thông qua việc làm đại lý cho các DN nước ngoài.

Theo thống kê của Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), phần lớn các DN hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ logistics có quy mô vốn đăng ký nhỏ, lao động hạn chế.

Nâng cao năng lực cạnh tranh logistics - Hình 1

Cụ thể, có tới 90% DN khi đăng ký có vốn dưới 10 tỷ đồng, 5% có mức vốn từ 10 đến 20 tỷ đồng, còn lại 5% có mức vốn từ 20 tỷ đồng trở lên. Không những vậy, có tới gần 70% DN logistics Việt Nam không có tài sản, chỉ 16% đầu tư trang thiết bị, phương tiện vận tải; 4% đầu tư vào kho bãi, cảng,... còn lại phải thuê ngoài. Chính quy mô hạn chế là một trong những rào cản cho DN khi cung cấp chuỗi dịch vụ logistics hiệu quả, cạnh tranh ngay tại thị trường trong nước, chứ chưa nói đến thị trường khu vực và thế giới.

Mặt khác, điểm yếu của các DN Việt Nam còn nằm ở chi phí dịch vụ cao, chất lượng một số dịch vụ, tính chuyên nghiệp chưa đồng đều, hạn chế về kinh nghiệm, trình độ quản lý, cũng như khả năng áp dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu hoạt động logistics quốc tế, đội ngũ lao động chưa được đào tạo bài bản (theo khảo sát, chỉ chiếm khoảng 5 đến 7% trong tổng số lao động đang làm việc trong lĩnh vực này).

Mặc dù, thời gian gần đây, nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, pháp luật điều chỉnh các hoạt động logistics, tuy nhiên vẫn chưa tạo được mối liên kết giữa các bộ, ngành để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động này phát triển. Hầu hết chiến lược, quy hoạch tổng thể về phát triển các dịch vụ logistics của Chính phủ mới dừng ở cấp chiến lược, tầm nhìn dài hạn, chưa có quy hoạch chi tiết.

Trước mắt, cần sớm hoàn thiện chính sách pháp luật nhằm giúp ngành logistics nói chung cũng như các DN nói riêng có được điều kiện thuận lợi nhất để phát triển và hội nhập thành công. Đồng thời, tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực, nhằm đáp ứng yêu cầu mới của ngành dịch vụ logisti Tập trung hỗ trợ xây dựng những tập đoàn mạnh về logistics, tiến tới đầu tư ra nước ngoài và xuất khẩu dịch vụ logistics, cũng như hỗ trợ DN nâng cao năng lực đàm phán, ký kết, thực hiện hợp đồng, xử lý tranh chấp liên quan đến hoạt động logistics…

Chí Công

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam
Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam

Thương hiệu PVOIL không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như tính chuyên nghiệp và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu, PVOIL đã gặp phải không ít thăng trầm như: Đầu tư tài chính kém hiệu quả, tình hình kinh doanh thì trồi sụt liên tục, HNX đưa hơn 1 tỷ cổ phiếu OIL vào diện cảnh báo…

Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết
Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết

Để phát hiện những hành vi tiêu cực, tham nhũng cần phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có cơ chế kiểm soát quyền lực.

Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến
Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến

Theo kế hoạch, Chính phủ Indonesia quyết định sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Điều này mở ra cơ hội cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, song, cơ quan quản lý Nhà nước cũng cảnh báo những rủi ro có thể xảy đến, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu gạo cần lưu ý.

Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực
Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Ninh (Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp thứ tư nhằm đánh giá kết quả công tác quý I/2023, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh dự, chủ trì.

Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng
Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương sau phiên đi ngang.