Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Năng lượng tái tạo: Giải pháp 'cứu cánh' môi trường

Nhiệt điện than - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên ô nhiễm không khí, ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến chất lượng đời sống của người dân. Do đó, cần phải có nguồn năng lượng mới thay thế.

Thủ phạm gây ô nhiễm

Tại hội thảo: "Ô nhiễm môi trường, năng lượng tái tạo và sức khỏe cộng đồng" tổ chức mới đây, Báo cáo giám sát các nhà máy điện than toàn cầu cho biết năm 2017, Việt Nam tiếp tục là điểm nóng của điện than. Mặc dù không có nhà máy nhiệt điện than nào được xây dựng vào năm 2017, nhưng một số lượng lớn các dự án được đề xuất vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh vào năm 2016, nước ta có tổng dự án đã công bố với tổng công suất 12.100 (MW), dự án chuẩn bị được cấp phép với tổng công suất 15.040 (MW), dự án đã được cấp phép với tổng công suất 8.750 (MW) và dự án đang xây dựng với tổng công suất 10.635 (MW).

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiệt điện than vẫn là nguồn cung cấp điện chính tại nước ta. Thế nhưng, hậu quả nghiêm trọng của nhiệt điện than đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trọng An - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển Cộng đồng, Điều phối viên tại Liên minh phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs - VN) cho biết, vấn đề ô nhiễm không khí do các nhà máy nhiệt điện than và việc sử dụng than tổ ong, than đá... tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, các làng nghề thủ công và các hộ gia đình... hơn bao giờ hết đang trở thành vấn đề nóng, không chỉ gây ô nhiễm không khí, mà điều đó còn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các bụi độc phát thải ra từ quá trình đốt than như silic, cacbon, oxit cacbon... Đặc biệt là bụi mịn (PM2.5), độc hại tới mức có thể thấm qua mao mạch của phổi, gây các bệnh nguy hiểm như: đột quỵ, tim mạch, cao huyết áp, vấn đề tâm thần, thần kinh, viêm phổi và ung thư...

Năng lượng tái tạo: Giải pháp 'cứu cánh' môi trường - Hình 1

Bác sĩ Nguyễn Trọng An Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển Cộng đồng, Điều phối viên tại Liên minh phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam

Theo các chuyên gia, năng lượng tái tạo chính là giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí và các hệ lụy kéo theo sau đó.

Chìa khoá mang tên năng lượng tái tạo?

Các chuyên gia chỉ rõ bên cạnh lợi ích kinh tế, năng lượng tái tạo còn là nguồn năng lượng nội địa có thể giúp nước ta chủ động hơn về nguồn cung năng lượng và giảm sự phụ thuộc vào giá dầu, than và khí gas trên thị trường quốc tế. Năng lượng tái tạo sẽ giúp giảm chi tiêu cho nhập khẩu về dài hạn và tăng thêm lợi thế cho nền kinh tế cũng như giảm phát thải cho Việt Nam.

Cơ chế hỗ trợ giá cho điện mặt trời với các dự án điện quy mô lớn (FiT) đi kèm các cơ chế bù trừ điện năng cho hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà đã được Thủ tướng chính phủ ban hành tháng 04/2017. Cơ chế này có hiệu lực từ ngày 01/06/2017 cho tới ngày 30/06/2019.

Ngày 12/09/2017, Bộ Công Thương ban hành Thông tư hướng dẫn về phát triển các dự án mặt trời đã được bổ sung vào quy hoạch điện, trong đó, có một số dự án đã khởi công xây dựng. Chính sách mới ban hành đã tạo một bước ngoặt quan trọng cho việc ứng dụng rộng rãi công nghệ này trên cả nước.

Tuy rằng vẫn còn tồn tại nhiều trở ngại trong quá trình thực thi, thế nhưng, với sự phát triển của xã hội cũng như mức độ cần thiết sử dụng năng lượng tái tạo của người dân, tin tưởng rằng thách thức này hoàn toàn có thể quản lý và vượt qua.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.