# an toàn thực phẩm
Gia Lai: Hơn 1.000 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm trong năm 2017
Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Gia Lai vừa tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo VSATTP năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.
Kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm: Nhu cầu tăng - nỗi lo tăng
Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 1.070 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm, vậy nhưng chỉ có 168 cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh. Sự bất cập trong kiểm soát hoạt động này kéo theo nỗi lo về mất vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là vào thời điểm cuối năm khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao.
Thúc đẩy mạnh mẽ việc sản xuất thực phẩm sạch, an toàn
Trong năm 2018, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mà Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, nhất là thúc đẩy mạnh mẽ việc sản xuất thực phẩm sạch, an toàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm.
Hà Nội: Thu gần 1 tấn mỡ, bì lợn bẩn
Ngày 25-12, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết, thông qua quá trình tuần tra kiểm soát đã phát hiện, thu giữ gần 1 tấn mỡ, bì lợn bẩn, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018
Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018.
Phát hiện cơ sở dùng ô xy già tẩy trắng gần 2,3 tấn lòng heo
Ngày 6/1, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM cho biết, đơn vị này vừa phát hiện một cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật dùng oxy già để tẩy trắng, làm trắng lòng heo.
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm
Năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chọn là Năm cao điểm hành động về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP); thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 6/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP.
Tăng cường giải pháp trong sản xuất sạch, xóa “rau 2 luống, lợn 2 chuồng”
Năm 2018, cần tăng cường các giải pháp phối hợp đồng bộ trong sản xuất sạch gắn với chương trình phối hợp Chính phủ đã ký với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ để “xoá rau hai luống, lợn hai chuồng”. Công tác quản lý thức ăn đường phố phải được thực hiện thường xuyên tránh tình trạng “rộ lên một hồi rồi đâu lại vào đấy”.
Hà Nội: Chưa kiểm soát hết 954 cơ sở giết mổ tự phát
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hà Nội vừa tiến hành rà soát công tác giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố 9 tháng đầu năm, qua đó phát hiện 954 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm chưa kiểm soát hết.
Điều kiện cơ sở chăn nuôi, chế biến tham gia chuỗi thực phẩm thịt - trứng
Trong thời gian gần đây, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến trong chăn nuôi thực phẩm thịt - trứng mong muốn tìm hiểu điều kiện, quy mô tham gia chuỗi thực phẩm an toàn. Vậy những điều kiện cần thiết tham gia chuỗi là gì?
Xác nhận thông tin sản xuất chè "bẩn" tại Tuyên Quang, Phú Thọ
Sau quá trình xác minh làm rõ, mới đây BCĐ 389 Quốc gia xác nhận việc nhiều hộ dân tại Tuyên Quang và Phú Thọ đã sản xuất, chế biến chè có pha nhiều loại tạp chất và hóa chất không rõ nguồn gốc nhằm làm cho đẹp chè và tăng trọng lượng là có cơ sở.
Dấu hiệu nhận biết thịt lợn tiêm thuốc an thần
Màu sắc bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường, ướt, mềm nhũn, phần thịt và nạc rời nhau... là những dấu hiệu của thịt lợn tiêm thuốc an thần.
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2017
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Nguy cơ các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ xuất hiện trên thị trường trong dịp này là rất cao.
TP. HCM : 26 công nhân nghi vấn ngộ độc thực phẩm
Ngày 15/9 Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM đã tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở hai công ty may trên địa bàn huyện Hóc Môn.
Bố trí phương tiện kiểm tra nhanh thực phẩm tại chợ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm yêu cầu Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các bộ liên quan khẩn trương xây dựng hệ thống thông tin hỏi - đáp về an toàn thực phẩm; đồng thời, có văn bản chỉ đạo thực hiện việc bố trí phương tiện kiểm tra nhanh thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại.
Tăng cường quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp
Chất lượng vật tư nông nghiệp là yếu tố quan trọng trong sản xuất nông nghiệp và bảo đảm an toàn thực phẩm.
TP. HCM: Phát hiện hàng chục vụ vi phạm vệ sinh thực phẩm
Từ ngày 7/6 đến ngày 14/6, Chi Cục Quản lý thị trường TP. HCM (QLTT) đã kiểm tra 79 công ty, cửa hàng, hộ kinh doanh về thực phẩm. Qua kiểm tra, phát hiện 48 vụ vi phạm về thực phẩm.
TP. HCM: Ra mắt dự án An toàn Thực phẩm tại Việt Nam
Ngày 1/ 7, Bộ NN&PTNT, Cục Chăn nuôi Việt Nam phối hợp với thành viên của Nhóm ngân hàng thế giới (IFC) ra mắt dự án an toàn thực phẩm tại Việt Nam.
Một số quy định tại NĐ 38/2012/NĐ-CP: “Làm khó” doanh nghiệp
NĐ 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP được ban hành, đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN trong thực thi Pháp lệnh ATTP trước đây. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm thực hiện, những vướng mắc, bất cập của NĐ 38 đã làm tăng chi phí bất hợp lý, tạo gánh nặng hành chính đối với DN.
TP. HCM: Sắp đến đích an toàn thực phẩm
Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT TP. HCM cho biết đã gần tới đích để người dân có được thực phẩm an toàn, thông qua dây chuyền giết mổ công nghiệp.