Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngân hàng Thế giới dự kiến, năm 2022 GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,5%

Ngân hàng Thế giới (WB) dự kiến, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023.

Chiều ngày 8/8 tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức buổi công bố Báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam ấn phẩm tháng 8 năm 2022 với tựa đề “Giáo dục để tăng trưởng”.

Theo đó, báo cáo đề cập tới những diễn biến mới nhất của nền kinh tế Việt Nam, đưa ra những dự báo về triển vọng ngắn hạn và trung hạn của nền kinh tế; cũng như những nhận định về rủi ro nội tại và bên ngoài liên quan đến triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. WB dự kiến, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: WB Việt Nam
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: WB Việt Nam.

Cũng trong báo cáo này, nội dung "Giáo dục để tăng trưởng" được đặc biệt nhấn mạnh. Để trả lời cho câu hỏi Việt Nam cần những chuyển đổi gì trong giáo dục đại học để tạo ra lực lương lao động có kỹ năng và trình độ giúp Việt Nam chuyển đổi thành nền kinh tế có thu nhập trung bình cao vào năm 2035. Bà Carolyn  Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ghi nhận rằng: “Môi trường kinh tế toàn cầu đang trở nên thách thức hơn sau hai năm khủng hoảng của đại dịch COVID-19. Các cú sốc kinh tế mới đang làm gia tăng bất định và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu”.

Cụ thể như cuộc chiến của Nga và Ukraine dự báo sẽ làm chậm quá trình phục hồi kinh tế ở nhiều quốc gia và dấy lên nỗi ám ảnh về lạm phát tại các quốc gia phát triển, dẫn đến điều kiện huy động vốn thắt chặt trên các thị trường tài chính toàn cầu hay việc kiểm soát sự lây lan biến thể Omicron của COVID-19 tại Trung Quốc khiến cho triển vọng tăng trưởng yếu đi và làm gián đoạn các chuỗi giá trị toàn cầu... , khiến cho tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 hiện được dự báo chỉ đạt 2,9%. Mặc dù môi trường toàn cầu có nhiều thách thức, nhưng triển vọng của nền kinh tế Việt Nam vẫn thuận lợi căn cứ theo những tín hiệu có cơ sở đã được dự báo từ trước.

Dự kiến, GDP sẽ tăng trưởng 7,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023, khi các hoạt động kinh tế tiếp tục quay lại trạng thái bình thường.

Theo bà Dorsati Madani - Chuyên gia kinh tế cao cấp của WB nhận định, bất chấp những cú sốc và tình trạng bất định gia tăng gần đây, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trên lộ trình phục hồi.

Quá trình phục hồi của khu vực dịch vụ, đến nay vẫn đi sau - dự kiến sẽ được đẩy mạnh do người tiêu dùng trong nước tăng chi tiêu để thỏa mãi các nhu cầu bị dồn nén và số lượt khách du lịch quốc tế phục hồi.

Trong khi đó, sản xuất công nghiệp dự kiến sẽ chững lại do sức cầu bên ngoài yếu đi. Lạm phát được dự báo sẽ tăng đến 4% vào năm 2023, trước khi chững lại còn 3,3% trong năm 2024, khi các cú sốc về cung tiêu tan.

Về kinh tế đối ngoại, tài khoản vãng lai dự kiến quay lại mức thặng dư nhỏ (0,2 - 0,6% GDP) trong trung hạn nhờ xuất khẩu hàng hóa vẫn đứng vững, du lịch quốc tế phục hồi và nguồn kiều hối dồi dào.

Để nền kinh tế Việt Nam duy trì được triển vọng tích cực trước sự gia tăng của rất nhiều rủi ro hiện hữu như giá cả hàng hóa thế giới, nhất là giá năng lượng đẩy nguy cơ lạm phát lên cao, các ngân hàng phải đối mặt với rủi ro tài chính khi chính sách tiền tệ tiếp tục có được nới lỏng và chính sách tài khóa lại đi theo hướng thu hẹp trong 6 tháng đầu năm 2022..., các cấp có thẩm quyền phải chủ động có những biện pháp và chính sách để cân bằng giữa nhu cầu tiếp tục chính sách hỗ trợ nhằm củng cố quá trình phục hồi với nhu cầu kiềm chế lạm phát và rủi ro tài chính đang phát sinh.

Báo cáo của WB cũng ghi nhận, trước những rủi ro về lạm phát gia tăng đòi hỏi phải có chính sách tiền tệ linh hoạt hơn và rủi ro tài chính phát sinh cũng cần được chủ động quản lý để nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, điều quan trọng là cần tăng cường chiều sâu những cải cách cơ cấu nhằm hỗ trợ cho tiềm năng tăng trưởng trong trung hạn, giúp cho nền kinh tế phát triển bao trùm hơn với khả năng chống chịu cao hơn.

Cải cách tài khóa cần tập trung vào ổn định huy động thu thông qua cải cách chính sách thuế và nâng cao hiệu suất chi tiêu nhằm mở rộng dư địa tài khóa để chi cho các mục tiêu xã hội, khí hậu và các mục tiêu phát triển khác của Việt Nam.

Khuyến khích tăng đầu tư công và đầu tư tư nhân cho thích ứng khí hậu, bao gồm tại các khu vực quan trọng như Đồng bằng sông Cửu Long là cách để giúp nền kinh tế Việt Nam nâng cao khả năng chống chịu. Song song với đó là chính sách hướng tới mục tiêu trung hòa carbon của Việt Nam - bao gồm phát triển năng lượng tái tạo và định giá carbon, qua đó cũng có thể nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên các thị trường về công nghệ và sản phẩm xanh đang phát triển.

Sau 2 năm giãn cách xã hội nghiêm ngặt, GDP sụt giảm mạnh vào quý  III/2021 khiến nền kinh tế bắt đầu phục hồi trở lại từ mùa thu năm 2021 nhờ tỷ lệ tiêm vaccine cao tạo điều kiện cho quốc gia mở cửa lại.

Đến cuối tháng 12/2021, khoảng 80% dân số đã được tiêm vaccine đầy đủ, các biện pháp hạn chế đi lại dần được gỡ bỏ. Nhờ vậy, nền kinh tế phục hồi nhanh chóng, tăng trưởng với tốc độ 5,2% trong quý IV/2021,  5,1% trong quý I/2022 và 7,7% trong quý II/2022.

Mặc dù quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng, nhưng chưa đầy đủ và đồng đều, khi tổng sản lượng vẫn thấp hơn xu hướng thời kỳ trước  khi có COVID-19 đến 3,8%; đặc biệt, các ngành dịch vụ mới chỉ đang phục hồi.

Minh An (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Bộ Công Thương lý giải doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu càng bán, càng lỗ và liên quan đến chiết khấu
Bộ Công Thương lý giải doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu càng bán, càng lỗ và liên quan đến chiết khấu

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: Các quy định hiện hành không có quy định về mức chiết khấu cho kinh doanh xăng dầu và việc điều hành giá xăng dầu theo nguyên tắc thị trường nhưng có sự quản lý của Nhà nước.

Giá vàng hôm nay 02/10: Giá vàng được điều chỉnh tăng nhẹ phiên cuối tuần
Giá vàng hôm nay 02/10: Giá vàng được điều chỉnh tăng nhẹ phiên cuối tuần

Giá vàng hôm nay 02/10, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán.

Dự báo thời tiết hôm nay, ngày 02/10: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to và dông; đề phòng lốc, sét
Dự báo thời tiết hôm nay, ngày 02/10: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to và dông; đề phòng lốc, sét

Dự báo thời tiết từ Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay, ngày 02/19 khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa; nhiều nơi trên cả nước có nơi mưa to và dông; Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tăng lượng khách hàng tiếp cận sản phẩm OCOP qua các kênh điện tử
Tăng lượng khách hàng tiếp cận sản phẩm OCOP qua các kênh điện tử

Sau hơn 03 năm triển khai, thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh Nam Định. Sự chủ động hướng dẫn, hỗ trợ của các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố Chương trình OCOP đã được tích cực triển khai, thực hiện trên địa bàn, tỉnh Nam Định đã công nhận trên 251 sản phẩm OCOP, trong đó có 39 sản phẩm 4 sao, 212 sản phẩm 3 sao và 2 sản phẩm đang chờ nâng hạng 5 sao.

Nam sinh trường THPT Bắc Duyên Hà mang điểm cầu chung kết Đường lên đỉnh Olympia về với Thái Bình
Nam sinh trường THPT Bắc Duyên Hà mang điểm cầu chung kết Đường lên đỉnh Olympia về với Thái Bình

Chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 22 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3 vào sáng Chủ nhật, ngày 02/10/2022 với sự góp mặt của 4 thí sinh đến từ: Hải Phòng, Hà Nội, Sơn La và Thái Bình.

Cả nước có 11 địa phương GRDP 09 tháng tăng trên 11%
Cả nước có 11 địa phương GRDP 09 tháng tăng trên 11%

Các thành viên Chính phủ, các địa phương thống nhất nhận định, trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt, tình hình kinh tế-xã hội nước ta tiếp tục đà phục hồi, phát triển nhanh và mạnh, ấn tượng.