Nghệ An: Gắp đinh ốc xoắn trong ruột bé 2 tuổi

17:23:00 27/06/2018

THCL - Bệnh viện Quốc tế Vinh vừa nội soi, gắp thành công dị vật là đinh ốc xoắn trong ruột bé 2 tuổi do bệnh nhân này đã vô tình nuốt vào bụng.

Theo đó, ngày 25/6, bé gái Ng.T. U. (2 tuổi, trú tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An) được mẹ đưa đến Bệnh viện Quốc tế Vinh trong tình trạng quấy khóc liên tục, buồn nôn.

Hình ảnh dị vật là đinh ốc xoắn trong bụng bé 2 tuổi

Theo gia đình cho biết, cháu chơi một chiếc đinh ốc xoắn và vô tình nuốt phải đinh. Qua thăm khám và chụp X–Quang các Bác sĩ phát hiện một dị vật cản quang trong dạ dày. Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và quyết định tiến hành nội soi gây mê để lấy dị vật ra.

Bác sĩ Phùng Thị Hằng – Trưởng khoa Nội, người trực tiếp tiến hành thủ thuật cho biết: “Sau khi đặt máy xác định dị vật xuống sâu hơn ở D3 tá tràng so với phim X – Quang. Do dị vật có bề mặt xoắn ốc lại dài 3cm so với kích thước lồng ruột của trẻ 2 tuổi nên thủ thuật tiến hành rất khó khăn".

Sau 30 phút dị vật đã được lấy ra mà không có một tai biến nào. Kết quả kiểm tra lại niêm mạc tá tràng, dạ dày, thực quản không bị tổn thương, không chảy máu.

Hình ảnh nội soi, gắp dị vật 

Từ khi hoạt động đến nay, Bệnh viện Quốc tế Vinh đã tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp hóc dị vật đường tiêu hóa, đường thở như: răng giả, thuốc còn trong vỉ, các vật dụng nhỏ bằng kim loại, bằng nhựa… nhưng nuốt phải dị vật kim loại lớn ở trẻ nhỏ là lần đầu tiên. Tất cả các trường hợp trên khoa Nội và Tai mũi họng đã cấp cứu thành công.

Các Bác sĩ khuyến cáo những trường hợp nuốt phải dị vật kim loại nhất là những dị vật có kích thước lớn rất nguy hiểm vì có thể làm thủng đường tiêu hóa gây áp xe trung thất hoặc viêm phúc mạc. Việc nội soi lấy dị vật cũng rất khó khăn có thể thất bại phải chấp nhận cuộc phẫu thuật.

Do đó, để phòng ngừa việc nuốt phải dị vật ở trẻ nhỏ các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho các trẻ em chơi các đồ vật nhỏ, đặc biệt các vật sắc nhọn nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

K. Chung - L. Quyết

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?