Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn), ước tính nhu cầu tiêu dùng của thị trường nội địa năm 2017 khoảng 3,5 triệu tấn thịt heo hơi. So với nguồn cung hiện tại, Việt Nam đang thừa khoảng 200.000 tấn thịt heo.
Mặc dù thịt heo nội địa đang dư thừa với số lượng lớn, song lượng thịt heo nhập khẩu về Việt Nam vẫn liên tục tăng. Đặc biệt, thịt heo nhập khẩu giá chỉ bình quân 27.000 đồng/kg, rất rẻ so với giá heo nội địa.
Số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, từ đầu năm đến ngày 15/3, cả nước nhập khẩu gần 7.800 tấn thịt heo các loại, trị giá hơn 9,4 triệu USD, tăng 15,8% về lượng và 21,2% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong số này, thịt heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh gần 2.400 tấn, trị giá 4,5 triệu USD. Phụ phẩm sau giết mổ tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được nhập về nhiều nhất với 5.400 tấn, trị giá 4,8 triệu USD. Thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ, muối, ngâm nước muối, làm khô hoặc hun khói; bột mịn và bột thô ăn được làm từ thịt hoặc phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ gần 10 tấn, trị giá 115.000 USD.
Còn năm 2016, lượng thịt heo các loại được nhập khẩu về Việt Nam đạt 39.400 tấn, trị giá 44 triệu USD. Trong đó, chủ yếu là phụ phẩm sau giết mổ của heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh với giá bình quân 21.000 đồng/kg; thịt heo tươi giá khoảng 35.900 đồng/kg...
PV