Nhà 'Cường đô la' thiệt hại như thế nào sau vụ Phước Kiển?

10:19:00 06/06/2018

THCL - Sau khi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM kết luận vụ Phước Kiển, tổng tài sản quy đổi ra giá trị cổ phiếu của các thành viên trong gia đình ông "Cường đô la" đồng loạt lao dốc, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định kỷ luật 5 đảng viên, lãnh đạo công ty Tân Thuận liên quan đến vụ việc bán 32ha đất Phước Kiển cho công ty Quốc Cường Gia Lai với giá “bèo”.

Cụ thể, ông Trần Công Thiện – Bí thư chi bộ, thành viên HĐTV, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh Công ty Tân Thuận là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong việc chỉ đạo, điều hành công việc tại Công ty Tân Thuận dẫn đến những vi phạm. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật hình thức “Cách hết chức vụ trong Đảng” và đề nghị Văn phòng Thành ủy “Cách chức thành viên HĐTV và Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận”.

Ông Nguyễn Hoàng Việt – Kiểm soát viên Công ty Tân Thuận bị kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” vì thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Thiếu kiểm tra, giám sát độc lập để phát hiện, cảnh báo cho đại diện chủ sở hữu và có biện pháp đề xuất ngăn chặn kịp thời những vi phạm của Công ty Tân Thuận.

Ông Trần Tấn Hải – Phó Bí thư chi bộ, Phó Tổng giám đốc; ông Nguyễn Xuân Tung – Trưởng phòng kinh tế tổng hợp; bà Nguyễn Thị Ngọc Bích – Kế toán trưởng bị kỷ luật với hình thức “khiển trách”.

Ngoài ra, về trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, là cơ quan đại diện chủ sở hữu tài sản nhưng đã không thực hiện đầy đủ và đúng trách nhiệm được Thành ủy giao; không kiểm tra, giám sát đề xuất của Công ty Tân Thuận. Việc sang nhượng lô đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai đã không thông qua đấu thầu là vi phạm Nghị định 91.

Về trách nhiệm của Phó Bí thư thường trực Tất Thành Cang, phía Thành ủy TP.HCM thông tin, ông Cang có trách nhiệm khi chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất của công ty Tân Thuận và có trách nhiệm về chủ trương chuyển nhượng hợp đồng với Quốc Cường Gia Lai.

Trước thông tin này, cổ phiếu QCG của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai trong phiên 5/6 tiếp tục có các diễn biến tiêu cực. Cụ thể, chốt phiên 5/6, mã này đã giảm 1,1% còn 8.990 đồng/cổ phiếu. Song vậy, có thể thông tin này đã phản ánh vào giá trị cổ phiếu này trong 1 tuần qua ‘up-trend’ vừa qua của VN-Index.

Trong khi thị trường tiếp tục có các diễn biến tích cực và mở ra triển vọng phục hồi, QCG tiếp tục có diễn biến lình xình và diễn biến giằng co. Sau khi đạt mức giá 9.200 đồng/cổ phiếu, cao nhất trong tuần giao dịch qua, mã này đã lao dốc trong hai phiên giao dịch gần đây (phiên 4/6 giảm 1,19%; phiên 5/6 giảm 1,1%).

Điều này khiến cho khối tài sản của mẹ con bà Nguyễn Thị Như Loan tiếp tục bị ảnh hưởng ‘nặng nề’.

Cụ thể, sau phiên 5/6, khối tài sản quy đổi trên thị trường chứng khoán của Chủ tịch HĐQT QCG Nguyễn Thị Như Loan chỉ còn 916,28 tỷ đồng, giảm 10,19 tỷ đồng.

Khối tài sản của con gái bà là Nguyễn Ngọc Huyền My chỉ còn 354,07 tỷ đồng, giảm 3,94 tỷ đồng; em trai bà – ông Nguyễn Quốc Cường, Thành viên HĐQT, kiêm Phó Tổng Giám đốc QCG, cũng chịu ảnh hưởng khi tổng tài sản chỉ còn 4,83 tỷ đồng, giảm 1,10%.

Sắp tới đây, Quốc Cường Gia Lai sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2018. Công bố thông tin từ doanh nghiệp cho hay, QCG sẽ lấy ý kiến về (1) Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2017 (2) Tình hình hoạt động trong năm 2017 (3) Hoạt động của HĐQT năm 2017 (4) Kết quả giám sát Tổng Giám đốc và Ban Điều hành năm 2017 (5) Báo cáo của Ban kiểm soát năm 2017 (6) Bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 – 2021 (7) Kế hoạch kinh doanh năm 2018, các năm tới và một số nội dung khác.

Bảo Ngọc T/h

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng