Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhà đầu tư cần thận trọng và hạn chế mua đuổi cổ phiếu tăng mạnh

Chuyên gia đưa ra lời khuyên, các nhà đầu tư vẫn cần duy trì tâm lý thận trọng và chỉ giải ngân mua cổ phiếu ở những nhịp điều chỉnh cũng như hạn chế mua đuổi khi cổ phiếu đã tăng mạnh.

Đón nhận thông tin Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm 1% lãi suất, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với lĩnh vực ưu tiên, thị trường mở cửa phiên giao dịch 15/03 tăng điểm mạnh ngay từ đầu phiên. Dù có phần hạ nhiệt sau đó nhưng từ 10h trở đi VN-Index tăng trở lại và đà tăng điểm không những được duy trì mà còn mạnh dần lên cho tới cuối phiên.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/3, VN-Index tăng 22,06 điểm (+2,12%) lên mức 1.062,19 điểm
Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/, VN-Index tăng 22,06 điểm (+2,12%) lên mức 1.062,19 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/03, VN-Index tăng 22,06 điểm (+2,12%) lên mức 1.062,19 điểm, vượt đỉnh giá cao nhất ngày 08/03. VN30 tăng điểm mạnh hơn lên mức 1.064,38 điểm, tăng 27,03 điểm (+2,61%) và vượt lên trendline giảm giá ngắn hạn nối các đỉnh giá 1.142,08 điểm ngày 27/01 và 1.096,35 điểm ngày 21/02. Thanh khoản trên 02 sàn HOSE và HNX dù vậy chỉ cải thiện nhẹ 2,2% so với phiên 14/03 và tiếp tục duy trì trên mức trung bình với 11.828 tỷ đồng, tương ứng trên 690 triệu cổ phiếu được giao dịch, thể hiện dòng tiền vẫn khá thận trọng.

Độ rộng thị trường tích cực với VN-Index có 380 mã tăng điểm (19 mã tăng trần), 43 mã tăng điểm (2 mã giảm sàn). Hầu hết các nhóm ngành đều lấy lại và vượt lên vùng giá cao phiên trước. Tích cực nhất là nhóm cổ phiếu chứng khoán với hầu hết tăng hết biên độ.

Nhóm cổ phiếu dầu khí sau khi chịu áp lực bán mạnh phiên 14/03, cũng phục hồi lấy lại hầu hết điểm số như: PLC (+6,35%), PVT (+6,31%), VIP (+5,26%), PVS (+4,82%)... tương tự với các cổ phiếu nhóm cổ phiếu đầu tư công, vật liệu xây dựng, xây dựng. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng tiếp tục phục hồi tốt trước thông tin điều chỉnh giảm lãi suất, gói hỗ trợ lãi suất như: CEO (+8,16%), DIG (6,82%), IJC (+6,58%), DXG (+6,57%)...

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) phân tích, về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tạo nến xanh tăng điểm tích cực, tiếp cận khu vực 1.060. Xét về khung đồ thị giờ, các chỉ báo đồng loạt cho tín hiệu hướng lên tích cực, cùng với diễn biến vượt lên trên mây của VN-Index cho thấy thị trường đang thể hiện sự lạc quan và có khả năng sẽ nối dài nhịp phục hồi lên trên khu vực 1.070 – 1.080. Tính từ tháng 12/2022, VN-Index vẫn đang có diễn biến ở dạng sóng phẳng.

“Theo lý thuyết Wyckoff, VN-Index hiện đang trong pha B và vẫn sẽ diễn biến sideway với những nhịp sóng nhỏ tăng giảm đan xen. Các nhà đầu tư vẫn cần duy trì tâm lý thận trọng và chỉ giải ngân mua cổ phiếu ở những nhịp điều chỉnh cũng như hạn chế mua đuổi khi cổ phiếu đã tăng mạnh”, chuyên gia của VCBS khuyến nghị.

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định: “Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index cần vượt ngưỡng 1.068 điểm để thoát khỏi kênh giảm kể từ đầu năm, qua đó thu hút thêm dòng tiền quay lại thị trường. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc ở vùng cản kỹ thuật này để cơ cấu danh mục, các nhóm cổ phiếu có thể đươc dòng tiền quan tâm như: đầu tư công, ngân hàng, chứng khoán, thép, năng lượng,…”

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) thì, VN-Index kết phiên với mẫu nến Bullish Engufling với giá đóng cửa cao nhất ngày, vượt trở lại đường trung bình 50 phiên và đi kèm thanh khoản vượt trội so với cả bình quân 20 phiên và 50 phiên cho thấy tín hiệu tăng giá đáng tín cậy. Nếu xu hướng tăng giá được tiếp tục ghi nhận, chỉ số kỳ vọng có thể tiến về vùng giá trị từ 1.130 – 1.150 điểm trong thời gian tới.

“Chỉ số khó chạm lại vùng đỉnh 1.125 điểm trong tháng Ba. Với việc thay đổi trạng thái tích cực, xu hướng ngắn hạn của chỉ số tạm thời coi là tăng giá. Các điểm mua mới là khi chỉ số điều chỉnh kiểm tra lại vùng kháng cự vừa vượt qua ở quanh 1.055 – 1.060 điểm hoặc nhà đầu tư có thể tập trung vào nhóm ngành giảm giá mạnh giai đoạn trước đó để kỳ vọng một nhịp hồi theo thị trường. Kịch bản tăng giá sẽ thất bại khi chỉ số để mất vùng cân bằng tuần trước đó tại quanh 1.030 điểm”, chuyên gia của TVSI cho hay.

Hải Dương (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Khởi tố hai đăng kiểm viên giả mạo hồ sơ hoán cải tàu
Khởi tố hai đăng kiểm viên giả mạo hồ sơ hoán cải tàu

Liên quan sai phạm trong đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP. Đà Nẵng vừa bắt tạm giam bốn đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, Ngô Hai và Lê Văn Láng là hai đăng kiểm viên thuộc Chi cục Thủy sản TP.Đà Nẵng.

Sở Y tế Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Sở Y tế Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, các công ty dược trong tỉnh thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Quy định mới về mã số vùng trồng: Phân cấp mạnh cho cơ sở cấp
Quy định mới về mã số vùng trồng: Phân cấp mạnh cho cơ sở cấp

Việc ủy quyền địa phương chủ động quản lý và cấp mã số vùng trồng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm bớt thủ tục hành chính, nâng phẩm cấp nông sản Việt vươn tầm thế giới.

Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó
Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó

Theo số liệu từ Bộ Y tế, ngày 27/03, cả nước ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, tăng nhẹ so với ngày trước đó.

Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào
Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào

Chiều 27/03, tại TP. Quy Nhơn diễn ra chương trình Họp báo công bố sự kiện “Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và chính quyền các tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021 – 2025”. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của tỉnh Bình Định trong năm 2023.

Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo
Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng, trước tình hình đó, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo.