Nhật chính thức cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần

21:05:00 08/02/2019

THCL - Theo tính toán, trong năm 2015, Nhật Bản là một trong số nước có lượng rác thải nhựa tính theo đầu người cao nhất thế giới, trong khi quốc gia này lại thụt lùi so với nhiều nước khác trong việc giảm thiểu việc sử dụng nhựa bất chấp mối quan ngại về ô nhiễm môi trường.

Ngày 8/2, Nhật Bản đã chính thức cấm sử dụng ống hút và dao nhựa tại các căngtin trong cơ quan chính phủ, đồng thời ngừng phân phát chai nước nhựa cho những người tham dự hội nghị. Việc cấm sử dụng ống hút và dao nhựa sẽ được triển khai tại tất cả cơ quan của chính phủ trung ương, bao gồm các bộ, tòa án và các cơ quan cấp khu vực.

Ảnh minh họa

Cụ thể, tất cả căngtin trong các tòa nhà hành chính công sẽ chỉ được phép cung cấp cho khách loại túi được sản xuất từ một số vật liệu tự nhiên nhất định, trong khi đồ dao hay ống hút nhựa chỉ được đưa cho khách nếu có yêu cầu.

Bên cạnh đó, các nhà quản lý căngtin cần đưa ra sáng kiến nhằm khuyến khích việc hạn chế sử dụng túi nilon. Chai nhựa và cốc dùng một lần cũng bị cấm sử dụng tại các hội nghị diễn ra trong các cơ quan chính phủ, gồm cả các sự kiện do cơ quan ngoài chính phủ tổ chức. Trong trường hợp tiếp đãi khách, các nhà tổ chức phải hạn chế hết mức có thể việc sử dụng đồ đựng thức ăn bằng nhựa sử dụng một lần.

Trên thực tế, việc sử dụng đồ nhựa để đựng thực phẩm đã nhận được nhiều khuyến cáo của các cơ quan y tế vì những hóa chất độc hại trong nhựa có khả năng ngấm vào thức ăn, gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là những loại thức ăn, đồ uống nóng.

Bên cạnh đó, nhựa luôn là vật liệu tiềm ẩn nguy hại tới môi trường do không phân hủy được mà chỉ phân tách thành các mảnh nhỏ dần và phát tán vào tự nhiên. 

Mặt khác, để tạo ra nhựa, thế giới cũng sử dụng hàng triệu thùng dầu thô mỗi năm, điều càng đe dọa nghiêm trọng hơn tới môi trường và tác động không nhỏ tới biến đổi khí hậu. Trong khi đó, con người chỉ mất 1 giây để tạo ra một chiếc túi nhựa phổ thông, sử dụng trong khoảng 20 phút và chờ... 400 năm để nó phân hủy tự nhiên. 

Lệnh cấm trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa trước thềm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra tại Osaka vào tháng 6 tới.

Theo hãng thông tấn Kyodo, lệnh cấm là một phần trong nội dung Chính sách cơ bản về thúc đẩy mua sắm xanh, đã được sửa đổi và dự kiến có hiệu lực từ tháng 4 tới. Đây là động thái mới nhất cho thấy nỗ lực thúc đẩy chính sách thân thiện với môi trường của chính phủ nước này.

Ngọc Linh

Thị trường BĐS quý I/2019 diễn biến trái ngược nhau giữa Hà Nội và TP. HCM

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành