Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều nhà đầu tư quốc tế gia tăng sự hiện diện ở Việt Nam bằng việc tập trung mua lại các công ty đang hoạt động

Khảo sát mới đây của KPMG cho thấy, thời gian qua, thị trường liên tục chứng kiến xu hướng chuyển dịch dòng vốn M&A (sáp nhập và mua lại) từ các nhà đầu tư ngoại sang các nhà đầu tư nội. Thị trường M&A tại Việt Nam năm 2023 vẫn được đánh giá tích cực, với sự trỗi dậy của nhiều lĩnh vực mới.

Bà Bình Lê, Phó Chủ tịch Tiểu ban Tài chính bền vững, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam - AmCham Việt Nam khẳng định, bất chấp những thách thức và bất ổn trên thế giới hiện nay như xung đột chính trị, khủng hoảng năng lượng, lạm phát, gián đoạn chuỗi cung ứng, các dấu hiệu suy thoái kinh tế…, Việt Nam vẫn là thị trường hấp dẫn cho M&A.

Ảnh internet
Nhiều nhà đầu tư quốc tế đang tìm kiếm cơ hội gia tăng sự hiện diện ở Việt Nam bằng việc tập trung mua lại các công ty đang hoạt động. Ảnh internet.

Ông Steven Brown, Giám đốc bán hàng Định chế Việt Nam (Mirae Asset Securities) đánh giá: “Quy mô các thương vụ M&A ngày càng lớn và các cơ hội giao dịch chưa bao giờ đa dạng như hiện nay. Điều này được thúc đẩy bởi sự phát triển kinh tế của Việt Nam và tăng trưởng GDP bình quân đầu người mạnh mẽ. Người Việt Nam cũng ngày càng trở nên mạnh mẽ, biết bảo vệ môi trường và năng lượng, độc lập về tài chính và có ý thức về sức khỏe. Theo đó, cơ hội M&A trong các lĩnh vực này đang tăng rất cao”.

Bên cạnh đó, ông Steven Brown cho biết, các nhà đầu tư Hàn Quốc sẵn sàng tham gia các khoản đầu tư lớn liên kết và hỗ trợ tiêu dùng nội địa tại Việt Nam, các dịch vụ tài chính, dược phẩm, y tế, sức khỏe hoặc đầu tư vào các doanh nghiệp xuất khẩu.

Còn với các nhà đầu tư Singapore, Việt Nam liên tục được đánh giá là một trong những thị trường quan trọng nhất. Tổng vốn đầu tư trực tiếp từ Singapore vào Việt Nam trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022 lần lượt vượt 10,7 tỷ USD và 4,1 tỷ USD, giúp Singapore tiếp tục đứng trong top những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam. Các khoản đầu tư của Singapore tập trung vào lĩnh vực sản xuất, bất động sản, thương mại bán buôn và bán lẻ.

“Dựa trên các con số này, chúng tôi tin rằng, hoạt động đầu tư và M&A của Singapore tại Việt Nam vẫn diễn ra mạnh mẽ, bất chấp những khó khăn hiện tại và chưa rõ ràng”, ông Seck Yee Chung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Singapore tại Việt Nam nhận định.

Năm 2022, các thương vụ tiêu biểu nhất đến từ bất động sản, năng lượng tái tạo và tiêu dùng. Trong đó, năng lượng và tiện ích công cộng là một trong những ngành nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhà đầu tư. 10 tháng của năm 2022, ngành năng lượng và tiện ích công cộng có sự gia tăng vượt trội, số lượng giao dịch tăng gấp đôi, tổng giá trị giao dịch đạt 676 triệu USD, tăng gấp 5 lần so với năm 2021. Với xu hướng chuyển trọng tâm sang lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng và tiện ích công cộng đang có cơ hội lớn để thu hút dòng vốn đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư quốc tế đang tìm kiếm cơ hội gia tăng sự hiện diện ở Việt Nam bằng việc tập trung mua lại các công ty đang hoạt động. Ảnh internet
Nhiều nhà đầu tư quốc tế đang tìm kiếm cơ hội gia tăng sự hiện diện ở Việt Nam bằng việc tập trung mua lại các công ty đang hoạt động. Ảnh internet.

Dự báo thị trường năm 2023, nhiều ý kiến cho rằng, tuy vẫn còn nhiều lo ngại về sự bất ổn kinh tế trong và ngoài nước, thị trường M&A năm 2023 vẫn chứa đựng nhiều cơ hội. Đáng chú ý, những xu hướng mới như “Go Green” (sống/kinh doanh xanh) cùng sự gia tăng của tầng lớp trung lưu sẽ mang lại nhiều khoản đầu tư hơn cho lĩnh vực năng lượng, cũng như những lĩnh vực phục vụ khách hàng bán lẻ tại Việt Nam.

Ở góc nhìn khác, ông Steven Brown chia sẻ, các lĩnh vực M&A “truyền thống” tại Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc.

“Chúng tôi nhận thấy, trong tương lai, các doanh nghiệp tiêu dùng và ẩm thực vẫn thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư; dịch vụ tài chính, tài chính tiêu dùng và ngân hàng cũng tương tự. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tốt trong lĩnh vực IoT, fintech, thương mại điện tử, trò chơi điện tử và blockchain ngày càng phổ biến. Nhiều công ty Hàn Quốc tham gia thành công trong các lĩnh vực này nhận thấy, họ có thể mở rộng quy mô kinh doanh tại Việt Nam và đang tích cực tìm kiếm các liên minh chiến lược, hoặc thảo luận cơ hội M&A với các đối tác Việt Nam”, ông Steven Brown thông tin.

Trong khi đó, ông Seck Yee Chung nêu cao vai trò của chuỗi cung ứng và hậu cần, nền kinh tế xanh và nền kinh tế kỹ thuật số đối với nhà đầu tư Singapore.

“Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã nêu bật tầm quan trọng của chuỗi cung ứng và ngành logistics. Các doanh nghiệp Singapore sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực logistics bằng cách cung cấp tư vấn, đào tạo nguồn nhân lực và các giải pháp kỹ thuật số”, ông Seck Yee Chung nói.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Phó tổng giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư năng lượng, VinaCapital: Việt Nam đã có những bước tiến rất nhanh, trở thành quốc gia hàng đầu về sản xuất điện tái tạo ở Đông Nam Á. Năng lượng tái tạo sẽ trở thành một phần quan trọng cơ cấu nguồn năng lượng của Việt Nam. Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư quốc tế đang tìm kiếm cơ hội gia tăng sự hiện diện ở Việt Nam, chủ yếu tập trung mua lại các công ty đang hoạt động. Trước đây, hầu hết giao dịch M&A diễn ra với các tài sản đơn lẻ, quy mô nhỏ và thường bán 100% cổ phần. Trong vòng 6 tháng tới, thị trường M&A được kỳ vọng sẽ sôi động và cạnh tranh hơn, có khả năng tạo ra nhiều điểm gia nhập hấp dẫn hơn".

Bà Khanh Nguyễn, Giám đốc Khối Phát triển kinh doanh, Gamuda Land (HCMC): Với doanh nghiệp bất động sản, quỹ đất là tiền đề cốt lõi và M&A là giải pháp chiến lược để mở rộng quỹ đất nhanh chóng nhất. Trong bối cảnh Chính phủ đang thực hiện các biện pháp kiểm soát tín dụng vào bất động sản, rà soát các doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả, rất nhiều cơ hội đang mở ra cho chủ đầu tư ngoại gia nhập thị trường hoặc mở rộng quy mô. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp nước ngoài, Việt Nam cần cập nhật, hoàn thiện hành lang pháp lý cho M&A, các quy định pháp luật về đầu tư - kinh doanh bất động sản (đấu giá, đấu thầu, cơ chế xác định giá đất…). Hy vọng, việc sửa đổi Luật Đất đai sẽ tạo động lực cho thị trường phát triển sôi nổi hơn.

Thạch Thảo (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Phát huy vai trò của báo chí trong thông tin đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp
Phát huy vai trò của báo chí trong thông tin đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp

Báo chí và vai trò của báo chí đã được khẳng định từ lâu và ngày càng thể hiện rõ tính hiệu quả của nó. Thông tin nhanh nhạy, kịp thời, chính xác trên tất cả các mặt trận, các lĩnh vực của đời sống xã hội, an ninh, chính trị, quốc phòng, kinh tế, văn hoá…. Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Tạp chí Thương hiệu và Công luận đề cập đến khía cạnh Phát huy vai trò của báo chí trong thông tin đồng hành cùng sự phát triển của Doanh nghiệp tại Thái Bình.

Khám phá Grand Bay Halong Clubhouse: “Điểm hẹn” mới của giới tinh hoa Quảng Ninh
Khám phá Grand Bay Halong Clubhouse: “Điểm hẹn” mới của giới tinh hoa Quảng Ninh

Grand Bay Halong Clubhouse quy mô 5.000m2 cùng khối tiện ích đặc quyền không chỉ phục vụ chủ nhân của cộng đồng cư dân ưu tú, mà còn trở thành điểm hẹn gặp gỡ và kết nối của cộng đồng tinh hoa đất mỏ.

Giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật chứng khoán
Giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật chứng khoán

Minh bạch thông tin, giáo dục kiến thức pháp luật về chứng khoán và tăng cường công tác thanh tra, giám sát để giữ kỷ cương trên thị trường là những ưu tiên hàng đầu của cơ quan điều hành thị trường.

Bắc Ninh: Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh sẽ có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày
Bắc Ninh: Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh sẽ có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 42 điểm cầu tại trường THPT và Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bắt giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An
Bắt giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An

Ông Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ để giúp doanh nghiệp trúng thầu.

VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể mở mua mới khi thị trường tái kiểm định
VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể mở mua mới khi thị trường tái kiểm định

Chuyên gia của ASEANSC cho hay, điểm tích cực là thanh khoản trở lại mức trung bình 20 phiên cho thấy động lực của thanh khoản có xu hướng gia tăng trở lại trong các phiên giao dịch ngày 21/6, vì thế nhà đầu tư có thể cân nhắc mở mua mới khi thị trường tái kiểm định.