Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều “ông lớn” xăng dầu kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Nhiều “ông lớn” xăng dầu như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Thanh Lễ… kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, tránh những vụ việc sử dụng sai mục đích như Xuyên Việt Oil, Hải Hà, Thiên Minh Đức thời gian qua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh: internet)

Bộ Công thương đã hoàn thiện Dự thảo lần 2, Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số quy định trong hoạt động kinh doanh xăng dầu gửi lấy ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong rất nhiều nội dung kiến nghị cho Dự thảo, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn như Petrolimex, PVOil đã kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Nội dung này được nêu tại Hội nghị lấy ý kiến xây dựng nghị định mới về kinh doanh xăng dầu do Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa) tổ chức mới đây.

Góp ý xây dựng nghị định mới về kinh doanh xăng dầu, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu không còn phù hợp, bởi thực hiện chu kỳ điều hành giá 7 ngày/lần, giá xăng dầu trong nước đã bám sát giá thế giới, mức độ biến động giá giữa các lần điều chỉnh giá cơ bản không còn lớn.

Ông Trần Ngọc Năm, Phó tổng giám đốc Petrolimex nhận định, thời gian qua, Quỹ Bình ổn gần như không cần trích chi sử dụng và thị trường vẫn diễn ra bình thường. Quỹ Bình ổn giá không sử dụng đến nhiều, nhưng để duy trì quỹ này, doanh nghiệp rất khổ do phải làm bảng kê lượng xuất bán, báo cáo, kiểm kê rồi thanh, kiểm tra.

Từ thực tế đó, đại diện Petrolimex kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Việc bỏ quỹ này cũng giảm thiểu rủi ro, bất cập trong việc quản lý quỹ, như trường hợp của một số thương nhân đầu mối Xuyên Việt Oil, Hải Hà, Thiên Minh Đức…

Thời gian qua, hàng loạt “ông lớn” xăng dầu bị Thanh tra Chính phủ kết luận đã sử dụng quỹ sai mục đích bình ổn giá, không kết chuyển về tài khoản quỹ, mà để lại tài khoản thanh toán của doanh nghiệp trong nhiều kỳ trước khi hoàn trả lại quỹ với số tiền gần 8.000 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, có 7/15 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu đã sử dụng Quỹ sai mục đích bình ổn giá, không kết chuyển về tài khoản Quỹ Bình ổn giá, mà để lại tài khoản thanh toán của doanh nghiệp.

“Quỹ Bình ổn giá liên tục bị các thương nhân đầu mối chiếm dụng và sử dụng sai mục đích bình ổn giá xăng dầu”, Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Sau kết luận thanh tra, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu rà soát, báo cáo tổng thể các nội dung liên quan đến quỹ này. Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương khắc phục các tồn tại, thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ, thực hiện trích, chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đúng, đủ theo quy định pháp luật.

Phó tổng giám đốc Petrolimex cũng bày tỏ, nếu trong trường hợp vẫn tiếp tục duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, thì đề xuất cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp quản lý quỹ được hình thành từ các doanh nghiệp đầu mối. Đồng thời, có quy định cụ thể để trích/chi quỹ và đảm bảo kịp thời, thuận tiện trong trường hợp chi sử dụng quỹ để không ảnh hưởng đến vốn của doanh nghiệp.

Cùng chung quan điểm bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, ông Cao Hoài Dương, Chủ tịch HĐQT PVOIL chia sẻ: “Mỗi kỳ điều hành giá, doanh nghiệp cứ phải hồi hộp đoán xem kỳ này Quỹ sử dụng thế nào, trích ra sao… Bên cạnh đó, Quỹ Bình ổn là nguồn lực của người dân đóng góp vào, thì bản chất không phải bình ổn.

Do vậy, lãnh đạo PVOIL cho rằng, dự thảo mới cần mạnh dạn bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu hiện nay do còn nhiều vấn đề.

“Chúng ta xây dựng Quỹ với mục đích bình ổn cho người dân, nhưng hiện nay, người dân không cảm nhận được, thì không nên duy trì Quỹ ”, đại diện PVOIL nói.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu không giúp bình ổn giá, nên đã đến lúc bỏ và nếu cần thì xây dựng phương án quản lý mới.

Được biết, kể từ kỳ điều hành ngày 23/10/2023 đến tháng 4/2024, cơ quan quản lý không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, trong khi số dư của Quỹ hơn 6.655 tỷ đồng tính đến cuối 2023.

Hà Trần (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện
VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Chiều ngày 24/5/2024, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến cập nhật kết quả kinh doanh (KQKD) quý I/2024 và định hướng hoạt động năm 2024.

THACO tham dự Lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1
THACO tham dự Lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1

Mới đây, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM phối hợp với Thành đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức vòng chung kết và trao giải Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đại diện THACO, ông Nguyễn Tiến Đức – Phó Giám đốc Ban Đầu tư – Phát triển Khu đô thị THADICO tham dự chương trình.

Lào Cai đón gần 800.000 nghìn lượt khách du lịch trong tháng 5/2024
Lào Cai đón gần 800.000 nghìn lượt khách du lịch trong tháng 5/2024

Tháng 5/2024, Lào Cai đã thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng, đạt 766.648 lượt khách, tăng 2,9% so với tháng trước. Lũy kế năm 2024 đạt 3,535 triệu lượt khách, bằng 41,6% kế hoạch năm, tăng hơn 09% so với lũy kế cùng kỳ năm 2023.

Bình Phước: Tạm giam cựu Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bù Gia Mập
Bình Phước: Tạm giam cựu Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bù Gia Mập

Ngày 27/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Hóa - cựu Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bù Gia Mập.

Lào Cai thành lập Tổ công tác giải quyết vướng mắc các dự án đầu tư lĩnh vực Nông nghiệp
Lào Cai thành lập Tổ công tác giải quyết vướng mắc các dự án đầu tư lĩnh vực Nông nghiệp

Nhằm giải quyết vướng mắc các dự án trong lĩnh vực Nông nghiệp, Lâm nghiệp trên địa bàn, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 1186/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác, Tổ giúp việc để thực hiện nhiệm vụ này trên địa bàn tỉnh và tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 30/7/2024.

Phú Yên: Đề nghị truy tố nhiều cựu lãnh đạo huyện do sai phạm quản lý đất đai
Phú Yên: Đề nghị truy tố nhiều cựu lãnh đạo huyện do sai phạm quản lý đất đai

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên ngày 27/5, đã có kết luận điều tra và đề nghị Viện Kiểm sát cùng cấp truy tố 22 bị can trong một vụ án có 3 tội danh liên quan đến sai phạm trên lĩnh vực đất đai xảy ra ở huyện Đông Hòa trước đây, nay là thị xã Đông Hòa.