Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhóm cổ phiếu dầu khí, phân bón sẽ khởi sắc trong tuần này?

Trong tuần giao dịch này 28/02-04/03, VN-Index có thể sẽ giằng co và đi ngang quanh ngưỡng 1.500 điểm để chờ cơ hội bứt phá. Nhóm cổ phiếu dầu khí, phân bón sẽ khởi sắc trong tuần này?

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 21/02 đến ngày 25/02, VN-Index giảm 5,94 điểm (-0,40%) xuống 1.498,89 điểm. Thanh khoản giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 25.584 tỷ trên HSX, tăng mạnh 33,54% so với trung bình tuần trước. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 4,55 điểm (+1,04%) lên mốc 440,16 điểm.

Dù trải qua một tuần đầy biến động, sắc xanh vẫn chiếm ưu thế hơn trong tuần vừa qua với 13/21 nhóm ngành tăng giá. Trong đó, hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến Nga - Ukraine là ngành dầu khí (+13,3%) khi giá dầu thế giới đã có thời điểm chạm mốc 100 USD/thùng.

Ảnh minh họa internet
Nhóm cổ phiếu dầu khí, phân bón sẽ khởi sắc trong tuần này? Ảnh minh họa internet.

Nhóm phân bón (+8,5%) cũng được “hưởng ké” từ sự kiện này do lo ngại giá phân thế giới tăng khi các quốc gia cấm vận với Nga - quốc gia xuất khẩu phân bón nhiều nhất thế giới và giá khí châu Âu tăng. Nhóm bán lẻ (+7,8%) cũng là một nhóm ngành rất đáng chú ý khác nhờ sự xuất sắc của những cái tên như: FRT (+22,0%), PET (+13,1%)...

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), về khung đồ thị tuần, VN-Index xuất hiện cây nến Doji giảm đỏ cho thấy lực mua và bán vẫn tạm thời cân bằng. Tuần qua mặc dù gặp nhiều biến động nhưng việc chỉ số cân bằng trở lại vào cuối tuần là một tín hiệu rất tích cực của thị trường. Nhìn chung, VN-Index vẫn chỉ đang trong xu hướng đi ngang tích lũy. Xu hướng tăng giá trong ngắn hạn vẫn chỉ đang trong quá trình hình thành và sẽ xác nhận nếu VN-Index vượt vùng kháng cự 1.510 – 1.515 điểm và xa hơn là vượt đỉnh cũ tại 1.535 điểm.

“VN-Index vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng sẽ sớm vượt hoàn toàn vùng kháng cự ngắn tại 1.510 – 1.515 điểm và sớm chinh phục lại đỉnh cũ”, chuyên gia của TVSI nhận định.

Nhóm phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) lo ngại trước tình hình căng thẳng giữa Nga và Ucraina có thể gia tăng, một bộ phận nhà đầu tư đã bán ra cổ phiếu trong phiên cuối tuần để giảm rủi ro cho việc nắm giữ sang tuần sau. 

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 21/02 đến ngày 25/02, VN-Index giảm 5,94 điểm xuống 1.498,89 điểm. Ảnh minh họa internet
Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 21/02 đến ngày 25/02, VN-Index giảm 5,94 điểm xuống 1.498,89 điểm. Ảnh minh họa internet.

“Trong tuần giao dịch này 28/02-04/03, VN-Index có thể sẽ giằng co và đi ngang quanh ngưỡng tâm lý 1.500 điểm để chờ cơ hội bứt phá trở lại. Nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/01, 18/01 và 24/01 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại để hướng đến vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm có thể đạt được trong thời gian tới. Trong kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index giảm về vùng 1.425-1.450 điểm (đáy tháng 01/2022) thì có thể cân nhắc tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục”, chuyên gia của SHS nêu quan điểm.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS), căng thẳng Nga - Ukraine leo thang đã đẩy nhiều chỉ số chứng khoán lớn trong khu vực Châu Á lao dốc và thị trường Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN – Index tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực từ đường trung bình động 20 ngày (tương ứng với vùng 1.470 – 1.480 điểm).

“Trong bối cảnh như vậy, cơ hội đầu tư sẽ đến nhiều hơn ở những nhóm cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ sự leo thang căng thẳng giữa Nga – Ukraine như dầu khí, phân bón,… và nhà đầu tư hoàn toàn có thể giải ngân vào các cổ phiếu này cho cả mục tiêu ngắn và dài hạn. Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn cần tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư trong thời điểm xu hướng chung trên thị trường không quá tích cực như hiện tại”, chuyên gia của VCBS khuyến nghị.

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Nhiều loại lá của Việt Nam tiếp tục được xuất khẩu thu về trên 8 triệu USD
Nhiều loại lá của Việt Nam tiếp tục được xuất khẩu thu về trên 8 triệu USD

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, trong năm 2022, nhiều loại lá của Việt Nam như lá tre, lá sắn, lá chuối… tiếp tục được xuất khẩu ra nước ngoài, thu về trên 8 triệu USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei

Trưa ngày 08/02, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei theo lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long và Quốc vương Sultan Haji Hassanal Bolkiah.

Bộ Tài chính hướng dẫn rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính giai đoạn 2022 - 2025
Bộ Tài chính hướng dẫn rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính giai đoạn 2022 - 2025

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 951/BTC-VP về việc hướng dẫn Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính giai đoạn 2022 – 2025.

Hải Phòng xử phạt 03 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm
Hải Phòng xử phạt 03 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Hải Phòng thông tin, trong đợt kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đơn vị này đã xử phạt vi phạm hành chính 03 doanh nghiệp do xác định có vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 29 triệu đồng.

Dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất nhập khẩu của Công ty Tinh Hoa
Dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất nhập khẩu của Công ty Tinh Hoa

Thông tin từ Cục Hải quan TP. HCM, Chi cục Hải quan Quản lý hàng gia công vừa ban hành Quyết định số 159/QĐ-GC về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hành hóa xuất nhập khẩu của Công ty Tinh Hoa.

Phạt 7,5 triệu đồng chủ kinh doanh 250 bao thuốc lá điếu nhập lậu
Phạt 7,5 triệu đồng chủ kinh doanh 250 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long phát hiện và thu giữ 250 bao thuốc lá điếu nhập lậu ở hộ kinh doanh trên địa bàn thị xã Bình Minh.