Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nông dân Bắc Giang bội thu vải thiều nhờ sử dụng phân bón Lâm Thao

Bắc Giang là vùng đất nổi tiếng với thương hiệu vải thiều. Năm 2021, tỉnh Bắc Giang đặc biệt chú trọng việc tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, trong đó có việc đẩy mạnh sử dụng các sản phẩm phân bón Lâm Thao trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển, ra hoa kết trái, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng quả vải, đáp ứng cầu thị trường.

Người dân Bắc Giang phấn khởi tiêu thụ vải thiều
Người dân Bắc Giang phấn khởi tiêu thụ vải thiều

Bắc Giang vừa trải qua mùa vải thiều có thể nói là khó khăn nhất trong lịch sử khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn, nhưng lại lập được những kỷ lục mới về sản lượng, chất lượng và tiêu thụ nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và của người dân; đặc biệt là nhận được sự quan tâm kịp thời của Chính phủ, các bộ ngành, cũng như cộng đồng doanh nghiệp trong công tác tiêu thụ vải thiều nơi đây.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, năm nay, toàn tỉnh có 28.000 ha vải thiều, tập trung tại các huyện: Lục Ngạn, Lục Nam, Tân Yên, Sơn Động với sản lượng đạt khoảng 180 nghìn tấn. Trong đó, hơn 200 ha vải xuất khẩu sang Nhật Bản với 30 mã vùng; 218 ha xuất khẩu sang Hoa Kỳ, châu Âu (EU) với 18 mã vùng và 15.867 ha xuất khẩu sang Trung Quốc gồm 149 mã vùng.

Bà con nông dân xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn thu hoạch vải thiều
Bà con nông dân xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn thu hoạch vải thiều

Tại huyện Lục Ngạn, vải thiều là một trong những cây ăn quả chủ lực với diện tích đạt gần 18.000 ha, đây được coi là “thủ phủ” vải thiều của tỉnh Bắc Giang. Trong những năm qua, cây vải đã góp phần rất lớn vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc để vườn vải gia đình sai trĩu quả, ông Tẩy Văn Bôn, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn cho biết: Theo hướng dẫn của cán bộ Kỹ thuật Nông nghiệp huyện và đội ngũ cán bộ làm công tác thị trường Supe Lâm Thao, chúng tôi bón phân Lâm Thao cho cây vải theo nguyên tắc “4 đúng”: Đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: Tùy từng độ tuổi của cây vải và năng suất quả vừa thu hoạch để quyết định lượng phân bón hợp lý. Bên cạnh đó, cần cắt tỉa các cành tăm, sâu bệnh, dày xít trong tán để cây thông thoáng, tạo điều kiện cho các cành hoa chính phát triển tốt, giảm sự trú ngụ của sâu bệnh.Hiện nay, gia đình tôi có 7 ha trồng vải thiều, với 1.200 cây, đa phần cây đã trên 30 năm tuổi. Nhờ bón phân NPK-S Lâm Thao và chăm sóc tốt nên cây vải rất khỏe, năng suất cao, đạt gần 10 tấn/ha, trái to đều, mã đẹp. 

Tại Bắc Giang có đại lý cấp 1 của Supe Lâm Thao là Công ty CP Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Giang luôn sẵn sàng cung ứng các loại phân bón Lâm Thao cho bà con nông dân, đảm bảo sản xuất đúng thời vụ. Ông Nguyễn Khang, Tổng iám đốc Công ty cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, chúng tôi có hàng nghìn đại lý cấp 2, cấp 3 trong hệ thống chuyên bán phân bón Lâm Thao. Tính riêng tại huyện Lục Ngạn đã có tới trên 200 đại lý, cửa hàng lớn nhỏ.

Để giúp bà con nông dân sử dụng phân bón Lâm Thao hiệu quả, những năm qua, Công ty đã phối hợp với các chuyên gia hàng đầu của Supe Lâm Thao tổ chức nhiều hội nghị tập huấn và triển khai mô hình sử dụng phân bón Lâm Thao trên các loại cây trồng nói chung và cây vải thiều nói riêng. Đồng thời, cung ứng phân bón Lâm Thao theo phương thức trả chậm, do đó người dân rất phấn khởi vì đã bớt đi khoản chi phí ban đầu và yên tâm về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, không lo mua phải hàng giả, hàng nhái. Đặc biệt, bà con được hướng dẫn tự kiểm tra sản phẩm chính hiệu qua việc truy xuất nguồn gốc bằng mã QR code gắn trên từng bao bì sản phẩm phân bón Lâm Thao. Thời gian gần đây, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh nên việc tổ chức các chương trình trên còn hạn chế, tuy nhiên người dân vẫn đăng ký mua phân bón Lâm Thao với số lượng lớn để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Khang khẳng định: Sản phẩm NPK-S hàm lượng dinh dưỡng cao thế hệ mới của Supe Lâm Thao vừa mới ra mắt thị trường với đặc tính tan nhanh đã đáp ứng nhu cầu hiện nay của bà con nông dân và kịp thời phục vụ cho mùa vụ vải ở Bắc Giang.

Thời gian tới, Công ty CP Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Giang sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao để cung ứng đa dạng các loại phân bón Lâm Thao, đặc biệt là triển khai nhiều hơn nữa các chương trình đồng hành cùng bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp khi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn được kiểm soát.

Với chất lượng sản phẩm tốt và phù hợp vùng đất Bắc Giang, phân bón Lâm Thao đã và đang góp phần giúp bà con nông dân trong tỉnh nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng nói chung và cây vải nói riêng, được đông đảo bà con nông dân tin tưởng sử dụng.   

Hoa Mua

Bài liên quan

Tin mới

Nghệ An: Tối 1/8, ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 mới
Nghệ An: Tối 1/8, ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 mới

Tối 1/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An thông tin: Trong 12 giờ qua (từ 7h00 đến 19h00 ngày 1/8), Nghệ An ghi nhận 2 ca dương tính mới với Covid-19.

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống Covid-19
Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống Covid-19

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1376/QĐ-TTg ngày 1/8/2021 bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội: Xử phạt 877 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch trong ngày 1/8
Hà Nội: Xử phạt 877 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch trong ngày 1/8

Ngày 1/8, Công an TP Hà Nội cho biết, tính từ 11h ngày 31/7 đến 11h ngày 1/8, lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt hành chính 877 trường hợp vi phạm phòng chống dịch.

Hà Nội: Thêm 73 ca mắc Covid-19 trong ngày 1/8
Hà Nội: Thêm 73 ca mắc Covid-19 trong ngày 1/8

Tối 1/8, Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 16 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc Covid-19 được xác định trong ngày lên 73 trường hợp.

Tăng cường nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng
Tăng cường nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản hỏa tốc số 5258/VPCP-KGVX gửi Bộ trưởng Bộ Y tế và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tăng cường nhân lực y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Công ty CP Xi măng và xây dựng Quảng Ninh nợ tiền thuế hơn 116 tỷ đồng
Công ty CP Xi măng và xây dựng Quảng Ninh nợ tiền thuế hơn 116 tỷ đồng

Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 5745 công khai danh sách 332 doanh nghiệp nợ thuế kỳ tháng 6/2021.